Băng nhóm Đường ‘nhuệ’ và những tội danh bị điều tra
Ngày 26-4, Tỉnh ủy Thái Bình cho biết Ban Nội chính đã có thông tin chính thức về kết quả đấu tranh, xử lý ban đầu đối với nhóm tội phạm do Nguyễn Xuân Đường (Đường “nhuệ”, 49 tuổi, trú TP Thái Bình) cầm đầu.
Đánh người tại trụ sở công an
Theo Ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Bình, từ ngày 9-1, công an tỉnh này đã lập chuyên án đấu tranh với băng nhóm Đường “nhuệ” và đàn em.
Ngày 2-4, sau khi tiếp nhận thông tin nhóm Đường “nhuệ” đánh phụ xe khách tại nhà, công an đã khởi tố, bắt tạm giam sáu người gồm vợ chồng Đường “nhuệ” và bốn đàn em. Từ vụ án này, công an đã mở rộng điều tra toàn bộ các hoạt động tội phạm của băng nhóm giang hồ này.
Ngày 14-4, Công an TP Thái Bình tiếp tục phục hồi điều tra vụ án cố ý gây thương tích xảy ra tại trụ sở Công an phường Trần Lãm khiến anh Mai Thế Duy bị vỡ xương hàm.
Theo đó, cách nay gần sáu năm, bà Đinh Thị Lý (trú phường Trần Lãm, TP Thái Bình) có khúc mắc về chuyện tiền bạc với bà G. ở Hà Nội. Đường “nhuệ” đã đứng ra o ép, đòi tiền bà Lý. Sáng 18-11-2014, bà Lý và con trai là Mai Thế Duy tới trụ sở Công an phường Trần Lãm chờ giải quyết thì nhóm Đường “nhuệ” xông vào trụ sở công an, đóng cửa đánh mẹ con bà Lý làm anh Duy bị vỡ xương hàm.
Ngày 5-1-2015, Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình đã khởi tố vụ án cố ý gây thương tích nhưng sau nửa năm đã tạm đình chỉ vì “hết thời hạn điều tra mà chưa xác định được bị can”.
Năm năm sau, khi phục hồi điều tra, chỉ một tuần sau Công an TP Thái Bình đã khởi tố Đường “nhuệ” do đã có hành vi đánh anh Duy vỡ xương hàm.
Ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Bình yêu cầu công an tỉnh này chỉ đạo Công an TP Thái Bình điều tra, xử lý nghiêm, trường hợp phát hiện dấu hiệu bao che, làm sai lệch kết quả điều tra cũng sẽ xử lý nghiêm với cán bộ vi phạm.
Sau khi bị bắt về tội cố ý gây thương tích, vợ chồng Đường - Dương tiếp tục bị xem xét xử lý nhiều tội danh khác. Ảnh: TƯ LIỆU
Thao túng lĩnh vực đấu giá đất, hỏa táng người chết
Ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Bình nhận định tại một số địa bàn, người dân đã phản ứng về các hoạt động có dấu hiệu khống chế, thao túng, thông đồng trong hoạt động đấu giá đất của nhóm Đường “nhuệ”. Sau khi Đường “nhuệ” bị bắt, cơ quan điều tra đã làm rõ các hành vi thao túng, thông đồng trong hoạt động đấu giá đất tại một lô đất thuộc phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình.
Công an đã khởi tố, bắt giam bốn cán bộ thuộc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản và Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Thái Bình về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ban Nội chính Tỉnh ủy yêu cầu cơ quan chức năng điều tra làm rõ, xử lý nghiêm người liên quan, nhất là cán bộ, không để xảy ra tình trạng sót người, lọt tội.
Theo Ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Bình, từ tháng 12-2017, bằng nhiều thủ đoạn đe dọa, gây rối, khống chế, nhóm Đường “nhuệ” đã buộc Công ty Thành Phát là đơn vị làm dịch vụ hỏa táng trên địa bàn tỉnh Thái Bình phải ngừng hoạt động. Đường “nhuệ” và Ninh Đức Lợi lập nên hiệp hội tang lễ để thao túng lĩnh vực hỏa táng.
Đường “nhuệ” phân chia địa bàn cho các doanh nghiệp dịch vụ tang lễ, thu tiền “luật” dưới danh nghĩa hội phí và quỹ từ thiện. Bằng các hành vi đe dọa, cưỡng ép, Đường “nhuệ” đã buộc các doanh nghiệp dịch vụ tang lễ chấp nhận “luật” của mình. Do sợ nhóm Đường “nhuệ”, các doanh nghiệp này không dám tố cáo.
Đối với hành vi chiếm giữ doanh nghiệp, đập phá, lấy tài sản của Công ty Lâm Quyết, Ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Bình cho biết công an tỉnh này đã chỉ đạo xem xét lại hồ sơ sự việc để xử lý theo quy định của pháp luật.
Pháp Luật TP.HCM sẽ theo dõi và tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi vụ việc có diễn tiến mới.
Từng xử lý 20 vụ liên quan đến Đường “nhuệ” Cuối năm 2007, sau khi từ Nga về, Đường “nhuệ” đã tập hợp đàn em gây ra một số vụ cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng. Sau khi kết hôn với Nguyễn Thị Dương từ năm 2008, Đường “nhuệ” bắt đầu nhảy vào hoạt động môi giới, buôn bán bất động sản. Theo thống kê, từ năm 2010 tới nay, lực lượng công an đã xử lý 20 vụ với 12 người là đàn em của nhóm Đường “nhuệ”. trong các vụ này, Đường “nhuệ” thường đứng sau, không ra mặt. Năm 2015, vợ chồng Đường thành lập Công ty TNHH Đường Dương vốn 6 tỉ đồng với chức năng kinh doanh bất động sản nhưng hoạt động đấu giá đất, nhóm này đều lấy tư cách cá nhân tham gia. Từ cuối năm 2017, băng nhóm Đường “nhuệ” nhảy vào lĩnh vực hỏa táng, thành lập Hiệp hội tang lễ Thái Bình để thu tiền bảo kê, cưỡng đoạt tài sản trong lĩnh vực này. Làm sáng tỏ mọi vấn đề, không có vùng cấm Theo Ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Bình, vụ án Đường “nhuệ” đã được Tỉnh ủy đưa vào diện theo dõi để chỉ đạo các ngành chức năng phải làm triệt để, khẩn trương, đúng pháp luật. Tỉnh ủy Thái Bình đánh giá vụ án có tính chất phức tạp, có nhiều người phạm tội, có liên quan tới cơ quan chức năng nên cần làm sáng tỏ mọi vấn đề, không để sót người, lọt tội, không có vùng cấm, thông tin kịp thời cho báo chí. |
Tác giả bài viết: ĐỖ HOÀNG
Nguồn tin: plo.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Sinh nhật hội viên tháng 08

Chúc mừng sinh nhật
-
Hội viên : Trần Quang Dương
DN TN BA BA Sáu Nguyên
-
Hội viên : Lê Đức Lâu
Công Ty TNHH Quảng cáo & In ấn Gia Khánh Bình
-
Hội viên : Nguyễn Minh Hiệp
Công Ty TNHH Thương Mại Kỹ Thuật GPS
-
Hội viên : Trần Trọng Phong
Công Ty TNHH Dịch vụ Cuộc Sống Hạnh Phúc
Hội viên mới
Hội viên : Thái Thị Ngọc Hương
ROYAL APEC (HỘI AN)
Hội viên : Lê Thị Giau
Công Ty CP Thực Phẩm Bình Tây
Hội viên : Nguyễn Anh Hoàng Xuân Việt
ROYAL APEC (SG)
Hội viên : Diệp Ngọc Kiệt
CTY TNHH Dịch Vụ BSK
Hội viên : Nguyễn Minh Chánh
Công Ty TNHH MTV Nhà Đất Cần Thơ 9999
Hội viên : Trương Công Vũ
Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Năng Lượng Toàn Cầu
Hội viên : Lưu Vân Giang
Công Ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Kim Dư Việt Nam
Hội viên : Ngô Quốc Hùng
Công Ty TNHH Thiết Bị Công Nghệ Sản Xuất Kem Đại Việt á
Video hoạt động
Bài viết xem nhiều
- Thủ tướng chủ trì Lễ kỷ niệm 76 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội...
- TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ ĐỒNG NAI TỔ CHỨC LỄ KÝ KẾT HỢP ĐỒNG VỚI SỞ...
- LỄ RA MẮT GENLI MART 24H - NGÀY HỘI KẾT NỐI GIAO THƯƠNG LẦN 1
- Toạ đàm “DNTU và Doanh nghiệp đồng hành cũng phát triển” - Giới...
- GIẢI GOLF PHƯỢNG HOÀNG IMRIC 2022 LẦN1 VÀ ĐÊM GALA
Cơ hội giao thương
-
Vinamilk đầu tư hệ thống năng lượng mặt trời tại 12 trang trại bò sữa trên cả nước
-
Công dụng tuyệt vời của thực phẩm bảo vệ sức khoẻ "M5 không đường"
-
SANEST KHÁNH HÒA: NHÀ CUNG CẤP UY TÍN HÀNG ĐẦU ASEAN 2020
-
KHỬ TRÙNG XANH VINH DỰ ĐÓN NHẬN DANH HIỆU TOP 50 DỊCH VỤ CHẤT LƯỢNG CAO ASEAN 2020
-
TMV Ngọc Dung với "Dịch vụ mới" làm hài lòng phụ nữ thượng lưu ...