Dàn 'đại bàng' quản lý khối tài sản từ 1- 500 tỷ USD kéo đến tìm hiểu cơ hội đầu tư ở Việt Nam

Thứ hai - 26/02/2024 11:50

Liên đoàn Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và 14 định chế tài chính từ 6 quốc gia đã trao đổi về những tiềm năng đầu tư của thị trường Việt Nam, đặc biệt là môi trường tài chính và kinh doanh của các doanh nghiệp SME hay startup. 

Theo tin từ Liên đoàn Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), ngày 23/2/2024, Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh đã tiếp đón phái đoàn nhà đầu tư gồm 14 định chế tài chính từ 6 quốc gia, dẫn đầu bởi Maybank Investment Banking Group (MIBG)- Tập đoàn tài chính, ngân hàng lớn nhất tại Malaysia và lớn thứ 4 tại ASEAN, với tổng tài sản lên tới hơn 200 tỉ USD.

Tại đây, hai bên đã trao đổi về những tiềm năng đầu tư của thị trường Việt Nam, đặc biệt là môi trường tài chính và kinh doanh của các doanh nghiệp SME hay startup, nơi Maybank và các quỹ đầu tư đối tác có rất nhiều thế mạnh.

Tại Việt Nam, từ năm 1996, Maybank đã và đang cung cấp dịch vụ ngân hàng, chứng khoán và đồng thời đã đầu tư và trở thành cổ đông chiến lược của ngân hàng An Bình từ năm 2008. Bên cạnh đó, Công ty TNHH Chứng khoán Maybank Việt Nam (Maybank Investment Bank Vietnam) cũng là thành viên của Maybank Investment Banking Group. Maybank Group cũng là đối tác tín dụng hàng đầu của rất nhiều công ty, tập đoàn trong nước, điển hình như Vingroup, Hòa Phát hay Thaco.

Ngoài Maybank Group, đoàn làm việc bao gồm các quỹ đầu tư của chính phủ Malaysia như LTH, KWAP (cổ đông lớn của Gamuda Group, Tan Chong Motor, Public Bank, Hongleong Bank...), SCBAM (Thái Lan)… cũng đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

Một số đối tác đáng chú ý có thể kể đến Asset Plus (Thái Lan), quỹ có tổng tài sản khoảng 1,2 tỷ USD và là cổ đông chính của nhiều doanh nghiệp lớn tại ASEAN; Nomura Asset Management (Nhật Bản) - một trong những nhà quản lý quỹ hàng đầu thế giới, với tổng tài sản đang quản lý toàn cầu lên tới hơn 500 tỷ USD tập trung vào các chiến lược đầu tư bền vững và dài hạn; hay Haitong International (Hồng Kông) đang quản lý tổng tài sản lên tới 125 tỷ USD, cũng là một trong những doanh nghiệp thực hiện ESG và quản trị doanh nghiệp tốt nhất, với MSCI xếp hạng “A” cho công tác ESG và hiện diện trong bộ Chỉ số FTSE4Good.

Tại buổi gặp, Phó Chủ tịch VCCI cho biết VCCI – với vai trò là tổ chức quốc gia tập hợp và đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, người sử dụng lao động và các hiệp hội doanh nghiệp ở Việt Nam – sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư thông tin thị trường và thúc đẩy kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam.

Ông Vinh cho các nhà đầu tư biết, tiềm năng của Việt Nam với dân số 100 triệu dân, lực lượng lao động trẻ dồi dào, môi trường chính trị xã hội ổn định, cùng với những chính sách thu hút đầu tư quan trọng của Nhà nước, nhiều tập đoàn lớn hàng đầu thế giới đã quan tâm và cam kết đầu tư tại Việt Nam trong tương lai trên nhiều lĩnh vực như bán dẫn, sản xuất công nghệ cao, năng lượng sạch…

Ngọc Điệp / An ninh Tiền tệ


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 06

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây