Ga Nhà hát Thành phố của tuyến metro số 1 cán đích trước 30-4

Thứ hai - 27/04/2020 21:32
Ga Nhà hát TP và Ga Ba Son là một trong hai ga ngầm của gói thầu CP1b thuộc tuyến metro số 1 được thiết kế ngầm dài 190 m, rộng 26 m, gồm bốn tầng.

Sáng 27-4, tầng B1 Ga Nhà hát TP thuộc dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiênchính thức hoàn thành trước sự nỗ lực của tập thể Ban quản lý đường sắt đô thị (MAUR), các nhà thầu, kỹ sư và công nhân.

Cán đích vượt kế hoạch

Theo ghi nhận của PV, tại tầng B1 Ga Nhà hát TP đến nay đã cơ bản hoàn thiện các hạng mục bao gồm trang trí, cơ điện, thang cuốn, ánh sáng, phân bổ các khu vực. Thiết kế của tầng B1 khá đẹp, thu hút và bắt mắt gần giống như thiết kế của Nhà hát TP, UBND quận 1.

Ngoài ra, toàn bộ không gian, mặt bằng khu vực Ga Nhà hát TP đoạn từ đường Đồng Khởi đến đường Nguyễn Huệ cũng đã được hoàn trả. Tại Công viên Lam Sơn (trước kia cho dự án tuyến metro số 1 mượn mặt bằng) đã hoàn tất trải nhựa, trồng cây xanh, giao thông khu vực thông thoáng, kế bên công viên là lối đi xuống Ga Nhà hát TP.

Anh Lê Thành Lê, quản lý thi công Ga Nhà hát TP, cho biết nhà ga này có năm lối lên xuống từ nhiều vị trí như khu vực khách sạn Rex, Saigon Square, khu Công viên Lam Sơn. Từ đây người dân có thể tiếp cận và dễ dàng di chuyển xuống ga tàu. “Do nhà ga nằm gần với tòa nhà có kiến trúc cổ, trong đó có Nhà hát TP nên kiến trúc của nhà ga này cũng theo tông chủ đạo là kiến trúc cổ. Có thể thấy từ kiến trúc, cột, nền màu sắc nhà ga, trang trí cũng theo kiến trúc này” - anh Lê chia sẻ.

Theo anh Lê, hiện các công nhân, kỹ sư đang tiếp tục thi công hoàn thiện tầng B2 và B4 cho tầng tàu chạy. Khối lượng tổng thể đã hoàn thiện về mặt xây dựng là 99%, công tác hoàn thiện cơ bản khoảng 80%. Tầng B3 là tầng trang thiết bị cho nhân viên ga, trung tâm kiểm soát thảm họa, khu vực nghỉ ngơi và các phòng thiết bị điện… cũng đã được lắp đặt thiết bị cơ bản.

Ông Bùi Xuân Cường, Trưởng ban MAUR, cho biết hiện tại mặt bằng công viên Ga Nhà hát TP đã hoàn trả sớm hơn dự kiến 17 ngày. Trước đó, MAUR có kế hoạch cho người dân tham quan tại Ga Nhà hát TP, tuy nhiên trước tình hình dịch bệnh COVID-19 thì không thể tập trung đông người. Theo đó, MAUR sẽ lùi lịch tham quan Ga Nhà hát TP cho tới khi hết dịch.

Ga Nhà hát Thành phố của tuyến metro số 1 cán đích trước 30-4 - ảnh 1
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng đoàn lãnh đạo TP đã đến tham quan Ga Nhà hát TP. Ảnh: ĐÀO TRANG

Ga Nhà hát Thành phố của tuyến metro số 1 cán đích trước 30-4 - ảnh 2
Đường tàu chạy dừng, đỗ tại tầng B2. Ảnh: ĐÀO TRANG

Niềm vui nhân đôi

 “Đây là niềm vui, niềm hạnh phúc và tự hào khi chúng tôi được tham gia vào dự án. Trong suốt quá trình thi công, chúng tôi đã tiến hành, bố trí và lập tiến độ thi công để hoàn thành đúng như kế hoạch đề ra. Đến nay, tiến độ của Ga Nhà hát TP đã vượt kế hoạch đề ra khoảng sáu tháng, đó là kết quả ngoài mong đợi” - anh Lê Thành Lê, một trong những kỹ sư thi công đầu tiên của Ga Nhà hát TP từ những ngày dựng rào chắn, chia sẻ.

Theo anh Lê, trong suốt quá trình thi công, công trình gặp rất nhiều khó khăn nhưng nhà thầu đã từng bước tháo gỡ và vượt qua được những thời khắc khó khăn đó. Ga Nhà hát TP nằm ở giữa trung tâm TP, liền kề các công trình có kiến trúc cổ 100 năm như UBND TP, khách sạn Rex, Nhà hát TP… những công trình này được thiết kế là móng nông. Do đó, từ những ngày đầu thi công thì nhiệm vụ đầu tiên là phải đảm bảo cho các công trình kiến trúc này được an toàn. Chính vì vậy, từ những ngày làm tường vây, đào kết cấu, hoàn thiện và phá dỡ… đến thời điểm này thì mọi khó khăn đều đã được vượt qua.

Theo MAUR, việc tháo dỡ toàn bộ rào chắn đoạn từ Đồng Khởi đến đường Nguyễn Huệ, mặt bằng phía trước Nhà hát TP trả lại không gian thông thoáng và sạch đẹp cho khu vực này sớm hơn sáu ngày so với kế hoạch báo cáo TP và sớm hơn 127 ngày so với kế hoạch thi công ban đầu. “Đây là nỗ lực rất lớn của MAUR và nhà thầu thi công tuyến metro số 1 trong thời điểm còn nhiều khó khăn do dịch COVID-19” - vị đại diện MAUR nói. 

Còn theo đại diện nhà thầu thi công, trong suốt quá trình thi công nhà thầu luôn đảm bảo an toàn thi công trong dự án. Theo đó, nhà thầu phải tập hợp kỹ sư, công nhân để phổ biến về mối nguy có thể xảy ra trong quá trình thi công. Đồng thời, nhà thầu luôn kiểm tra, đốc thúc các công nhân tuân thủ kỹ thuật. “Là một nhà thầu, chúng tôi rất vui khi hoàn thành một hạng mục công việc của Ga Nhà hát TP trước ngày lễ 30-4 của Việt Nam. Đây là sự nỗ lực của kỹ sư, công nhân và sự chỉ đạo xuyên suốt của MAUR” - đại diện liên doanh nhà thầu thi công nói.

Chia sẻ thêm về kế hoạch sắp tới, đại diện MAUR, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai tăng tốc thi công các hạng mục tiếp theo của dự án. Cụ thể, các hạng mục lớn như lắp đặt hệ thống đường ray, hệ thống cơ điện, thông tin tín hiệu… trên toàn tuyến và lắp đặt trang thiết bị, hoàn thiện tại các nhà ga, đảm bảo hoàn thành 85% khối lượng dự án trong năm 2020, hướng tới mục tiêu đưa dự án vào vận hành và khai thác cuối năm 2021.

Chủ tịch TP.HCM tham quan Ga Nhà hát TP

Chiều 27-4, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, cùng đoàn lãnh đạo TP đã đến tham quan Ga Nhà hát TP. Tại đây, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong ghi nhận sự nỗ lực của tập thể MAUR và các nhà thầu thi công đã đưa dự án hoàn thành sớm hơn tiến độ đề ra, đặc biệt trong thời điểm COVID-19 như hiện nay.

Ông Bùi Xuân Cường, Trưởng ban MAUR, đã giới thiệu cho đoàn công tác những hạng mục đã hoàn thành, điểm nổi bật của nhà ga này. Theo ông Cường, mặc dù ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 song toàn bộ công nhân, kỹ sư vẫn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ. Trong đó, gần 3.000 công nhân, kỹ sư vẫn tuân thủ các điều kiện phòng, chống dịch COVID-19 như giữ khoảng cách, sát khuẩn và đo thân nhiệt trước và sau khi làm việc.

Ngoài ra, ông Cường cũng cho biết hiện tiến độ chạy thử tàu bên Nhật Bản đã hoàn tất nhưng do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên tàu chưa thể về Việt Nam và đội ngũ chuyên gia của Nhật Bản cũng chưa thể theo tàu về. 

 

 

Tác giả bài viết: ĐÀO TRANG

Nguồn tin: plo.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 08

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây