Thiết lập luồng xanh ưu tiên xuất khẩu tại cửa khẩu VN-TQ

Thứ năm - 16/04/2020 21:50
Việc thiết lập danh sách xuất khẩu theo luồng xanh nhằm hưởng quy chế ưu tiên miễn kiểm tra đối với nhiều mặt hàng nông sản để giảm thời gian thông quan qua cửa khẩu.

Ngày 16-4, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba nhằm thúc đẩy, hợp tác phát triển nông nghiệp, thương mại nông sản giữa Việt Nam và Trung Quốc (TQ) trước tác động từ dịch COVID-19.

Tại buổi tiếp và làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết do ảnh hưởng của dịch COVID-19, từ đầu năm đến nay, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam - TQ giảm 6,9% so với cùng kỳ năm 2019 (đạt 2,21 tỉ USD). Trong đó xuất khẩu đạt 1,65 tỉ USD, giảm 10,2%; nhập khẩu đạt 561,7 triệu USD, tăng 4,3%.

Trước bối cảnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã trao đổi với Đại sứ Hùng Ba một số vấn đề cần quan tâm và bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy quan hệ hợp tác và thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp.

Mở cửa nhiều mặt hàng nông, thủy sản

Về mở cửa thị trường hàng nông sản, Bộ trưởng Cường cho biết TQ đã cấp phép xuất khẩu cho chín mặt hàng rau quả. Hiện nay, hai bên đang hoàn thiện thủ tục ký cấp phép cho mặt hàng thạch đen, cần tiếp tục đẩy nhanh ký cấp phép xuất khẩu đối với mặt hàng này.

Đồng thời, TQ xem xét ủy quyền cho các cơ quan chức năng của Việt Nam thẩm định hồ sơ, đánh giá rủi ro… theo các nghị định thư về mở cửa thị trường đối với sầu riêng, tổ yến, khoai lang, bột cá trong năm 2020; tiếp tục mở cửa thị trường đối với bưởi, chanh dây, bơ, na, mận, dừa, thảo quả và dứa.

Đối với mở cửa thị trường hàng thủy sản, TQ đã cấp phép xuất khẩu cho 137 mặt hàng thủy sản và 750 doanh nghiệp thủy sản của Việt Nam. Phía Việt Nam đã gửi hồ sơ cho Tổng cục Hải quan TQ để cấp phép xuất khẩu chính ngạch đối với các mặt hàng tôm sú/thẻ ướp đá, sứa ướp muối, hải sâm khô, cá bống bớp và đề nghị trao đổi trực tuyến để bổ sung hồ sơ đối với các sản phẩm nêu trên theo yêu cầu. Đồng thời, TQ phối hợp sử dụng chứng thư điện tử cho các lô hàng xuất khẩu của Việt Nam sang TQ và miễn, giảm kiểm tra lại tại biên giới đối với các lô hàng đã có chứng thư điện tử.

Thiết lập luồng xanh ưu tiên xuất khẩu tại cửa khẩu VN-TQ - ảnh 1
Xe chở hàng xuất khẩu chờ thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh. Ảnh: Cổng TTĐT Lạng Sơn

Lập quy chế luồng xanh để giảm thời gian thông quan

Hiện nay, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, một số địa phương phía TQ đã tăng cường thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát dịch bệnh... gây khó khăn việc thông quan hàng hóa xuất khẩu tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong xuất nhập khẩu hàng hóa nông sản, hai bên thống nhất thiết lập danh sách doanh nghiệp xuất khẩu theo luồng xanh hưởng quy chế ưu tiên miễn kiểm tra đối với bột sắn, hạt điều, tôm thẻ chân trắng, tôm hùm... để giảm thời gian thông quan qua cửa khẩu; thống nhất một số mặt hàng của các doanh nghiệp được chỉ định và công nhận kết quả kiểm dịch đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Hai bên phối hợp tích cực triển khai vận hành luồng ưu tiên thông quan, kéo dài thời gian đối với hàng nông sản xuất nhập khẩu từ 7 giờ đến 22 giờ (tương ứng 8 giờ đến 23 giờ, giờ Bắc Kinh) qua cặp cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai - Bắc Sơn).

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đề nghị đại sứ TQ trao đổi với Bộ Ngoại giao, các bộ, ngành và hai tỉnh Quảng Tây, Vân Nam của TQ xem xét tạm thời cho xe không hàng (xe container hoặc xe nhỏ cư dân biên giới) sang bến, bãi cách ly tại cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn bốc hàng trong thời gian phòng, chống dịch bệnh để giải quyết lượng xe tồn của Việt Nam. Phía Việt Nam sẽ bố trí phát miễn phí khẩu trang và quần áo bảo hộ y tế cấp cho tài xế TQ, bố trí lao động và miễn phí bốc xếp hàng hóa...

Tồn 2.500 xe chở hàng qua trung Quốc

Ngày 15-4, Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn cho biết do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, phía TQ đã thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát, tăng cường phòng, chống dịch bệnh đối với hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn.

Do sự kiểm soát nghiêm ngặt, năng lực thông quan hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn bị giảm mạnh. Tính đến sáng 14-4, tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn vẫn còn tồn khoảng 2.500 phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu.

AN HIỀN 

 

 

Tác giả bài viết: AN HIỀN

Nguồn tin: plo.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 10

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây