Thủ tướng: Dừng hội họp, hạn chế tối đa đi lại

Thứ năm - 26/03/2020 21:55
Hà Nội và TP.HCM, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng phải đóng cửa toàn bộ cơ sở dịch vụ, trừ dịch vụ cung cấp thực phẩm, dược phẩm, các cơ sở khám chữa bệnh.

Sáng 26-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp của Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Tạm dừng mọi hội họp, không tập trung quá 20 người

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng cho hay việc lây nhiễm COVID-19 đang gia tăng, xuất hiện tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng và có trường hợp nhiễm tại cộng đồng nhưng chưa được phát hiện. Do vậy, cả hệ thống chính trị, chính quyền các cấp cần tăng tốc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Thủ tướng dẫn lại một khuyến nghị nên xem tình hình dịch của Mỹ để rút kinh nghiệm cho Việt Nam. Đó là đầu tháng 3, cả Việt Nam và Mỹ có 100 trường hợp bị nhiễm nhưng sau ba tuần, Mỹ có tới 55.000 người bị nhiễm và tuyên bố tình trạng thảm họa, đóng cửa bang California (ngày 22-3) khi đã quá muộn. Đáng nhẽ nên đóng cửa ngày 12-3 khi số ca dưới 1.000, Việt Nam nghiên cứu vấn đề này như thế nào? Từ đó, Thủ tướng đặt vấn đề về việc có nên tạm thời đóng cửa tất cả hoạt động và đi lại của người dân khi số ca nhiễm còn thấp, không phải con số 1.000.

Thủ tướng cho hay theo dự báo, chúng ta có hai tuần để hành động và virus sẽ lây lan nhanh hơn hành động của chúng ta nếu không triển khai phòng, chống kịp thời, quyết liệt. Thủ tướng yêu cầu ít nhất trong hai tuần tới, người đứng đầu chính quyền các cấp tạm dừng tất cả hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người. Cùng đó là dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo. Thủ tướng cho hay sẽ xử lý nghiêm chính quyền địa phương nếu để xảy ra việc tập trung trên 20 người.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu đóng cửa các dịch vụ không cần thiết như massage, vũ trường, các cơ sở du lịch, tham quan, các tụ điểm vui chơi, giải trí, các rạp chiếu phim, quán bia hơi, nhà hàng ăn uống…

Tại cuộc họp, Thủ tướng đã nhắc nhở UBND quận Tây Hồ trong ngày mùng 1-3 âm lịch vừa qua (24-3) đã để quá đông người dân đến chùa chiền ở khu vực này.

Thủ tướng: Dừng hội họp, hạn chế tối đa đi lại - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Quang Hiếu/VGP

Hạn chế bay từ 2 TP lớn, dân nên ở trong nhà

Đối với Hà Nội và TP.HCM, kể cả Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng, Thủ tướng yêu cầu cần thực hiện việc đóng cửa toàn bộ cơ sở dịch vụ, trừ dịch vụ cung cấp thực phẩm, dược phẩm, các cơ sở khám chữa bệnh. “Chúng ta phải bảo đảm nhu cầu cần thiết cho nhân dân, những dịch vụ không cần thiết trong lúc này thì tạm thời đóng cửa” - Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ cũng chỉ đạo tạm dừng hoặc tổ chức lại rất ít chuyến giao thông công cộng. Bộ GTVT chỉ đạo hạn chế bay từ hai TP lớn đến các TP khác. Người dân được yêu cầu ở nhà, trừ trường hợp thực sự cần thiết mới ra ngoài.

Đối với người dân từ các TP, khu vực đang có dịch, các địa phương có trách nhiệm quản lý như đi từ vùng dịch.

Thời gian thực hiện các biện pháp này là từ 0 giờ ngày 28-3 trong một tuần hoặc vài tuần và sẽ xem xét cụ thể sau.

Cùng đó, Thủ tướng yêu cầu cấm tụ tập nhiều hơn 10 người ở bên ngoài các công sở và trường học, bệnh viện.

Đối với Hà Nội và TP.HCM, cần tăng thêm các cơ sở xét nghiệm, nâng công suất, bảo đảm sàng lọc được toàn bộ trường hợp nghi nhiễm.

“Để bảo đảm an toàn, nhất là thời điểm hiện nay và thời gian tới, người dân ở các TP lớn và các địa phương khác nên ít di chuyển và thay đổi phương thức làm việc, từ trực tiếp sang trực tuyến và các hình thức phù hợp khác để tránh lây nhiễm” - Thủ tướng chỉ đạo.

Bảo vệ sức khỏe nhân dân là mục tiêu tối thượng!

Phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng dịch và điều trị bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân là mục tiêu tối thượng hiện nay.

Thủ tướng NGUYỄN XUÂN PHÚC 

Bảo toàn đội ngũ y tế để “chiến đấu” lâu dài

Với các cơ sở khám chữa bệnh, thực hiện việc xét nghiệm các nhân viên y tế ở khu vực có nguy cơ lây nhiễm, Thủ tướng giao Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể để làm sao không để bệnh viện thành nơi tập trung đông người, dễ lây nhiễm.

Thủ tướng cũng yêu cầu tạm thời đóng cửa các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu trên toàn quốc. Ngành y tế có biện pháp cách ly các bác sĩ, nhân viên y tế làm tại các cơ sở chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19. Chính quyền địa phương, các ngành, đặc biệt là ngành y tế có trách nhiệm hỗ trợ việc cách ly này để các thầy thuốc yên tâm làm việc.

“Tinh thần là có phương án chăm sóc tốt hơn cho các bác sĩ, nhân viên y tế, nhất là tại các bệnh viện trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19” - Thủ tướng nói và nhấn mạnh việc bảo toàn đội ngũ y tế để có sức chiến đấu lâu dài trong mùa dịch.

Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm khắc quản lý biên giới đường bộ, đường hàng không, đường thủy; việc cách ly tập trung, không được đến thăm, mang đồ ăn uống tới nơi cách ly và giám sát việc cách ly chuyên biệt.

Bộ Quốc phòng, tư lệnh các quân khu chỉ đạo mở rộng các cơ sở cách ly ở miền Trung và khu vực biên giới Tây Nam. Các cấp, các ngành và các địa phương liên quan bảo đảm an sinh xã hội, an toàn xã hội ở mọi nơi, mọi lúc, trong đó có việc Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế bàn bạc, xây dựng một số bệnh viện dã chiến khi thấy cần thiết.

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm, kể cả hình sự, đối với những người vi phạm, không khai báo y tế và không thực hiện cách ly theo đúng quy định. Đồng thời, tất cả tỉnh, TP cần tập trung đầu tư máy móc, trang thiết bị phục vụ xét nghiệm, tiến hành xét nghiệm trên diện rộng.

Đẩy mạnh sản xuất, trị thẳng nạn đầu cơ khẩu trang

Tại cuộc họp, Thủ tướng yêu cầu ngành y tế mua ngay trang thiết bị y tế. Ngành y tế và ngành công thương hợp tác, có hợp đồng cụ thể để sản xuất khẩu trang y tế cũng như các khẩu trang đạt tiêu chuẩn khác để phục vụ trong nước một cách đầy đủ và đẩy mạnh hợp tác quốc tế đối với vật tư y tế mà các nước đang có nhu cầu.

Nghiêm cấm đầu cơ tích trữ những nhu yếu phẩm cũng như vật tư y tế, xử lý nghiêm nạn đầu cơ nếu có và buôn lậu các vật tư y tế. Xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin sai sự thật. 

Nguồn tin: plo.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 10

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây