Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Singapore và Brunei

Thứ tư - 08/02/2023 02:17
Trưa 8/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm chính thức Singapore và Brunei Darussalam từ ngày 8 đến 11/2, theo lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Quốc vương Brunei Sultan Haji Hassanal Bolkiah.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân. Ảnh: VGP

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân. Ảnh: VGP

Đây là chuyến thăm Singapore và Brunei đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính trên cương vị mới và là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Việt Nam tới Singapore sau 5 năm và tới Brunei sau 15 năm.

Thủ tướng Chính phủ và Phu nhân sẽ thăm chính thức Singapore từ ngày 8-10/2 và thăm chính thức Brunei Darussalam từ ngày 10-11/2.

"Chuyến thăm sẽ tạo xung lực mạnh mẽ, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược với Singapore và Đối tác toàn diện với Brunei. Chuyến thăm của Thủ tướng còn mang thông điệp về láng giềng gần gũi, chung tay phát triển vì một ASEAN gắn kết, Đông Nam Á hòa bình, ổn định và thịnh vượng", Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt đánh giá trong cuộc phỏng vấn với báo chí trước chuyến thăm.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Singapore và Brunei trên cương vị mới. Ảnh: VGP

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Singapore và Brunei trên cương vị mới. Ảnh: VGP

Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ Việt Nam với hai nước đang phát triển tích cực.

Thủ tướng thăm chính thức Singapore đúng vào năm hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược. Quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Singapore những năm qua phát triển rất tốt đẹp. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, hai bên vẫn duy trì trao đổi đoàn, thư, điện mừng thăm hỏi, tiếp xúc cấp cao và các cấp.

Tổng kim ngạch thương mại Việt Nam - Singapore đạt hơn 9 tỷ USD năm 2022, tăng 10,1% so với năm 2021. Singapore duy trì vị trí là nhà đầu tư lớn nhất của ASEAN vào Việt Nam và đứng thứ 2/141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với 3.095 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký đạt 70,8 tỷ USD năm 2022.

Trong khi đó, Việt Nam và Brunei đã thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 29/02/1992; nâng cấp lên Quan hệ Đối tác Toàn diện nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Quốc vương Brunei Darussalam tới Việt Nam vào tháng 3/2019. Hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2022.

Năm 2022, hai nước đã hoàn thành mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 725,8 triệu USD, tăng 134% so với cùng kỳ năm 2021 và vượt xa mục tiêu 500 triệu USD đến năm 2025. Tính đến tháng 12/2022, Brunei đứng thứ 26/141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 157 dự án có hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt 971 triệu USD.

Chuyến thăm góp phần củng cố tin cậy chính trị, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt, đưa quan hệ song phương giữa Việt Nam và Singapore, Việt Nam và Brunei ngày càng đi vào thực chất hiệu quả hơn, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư. Cùng với đó, tăng cường hợp tác, phối hợp trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có tăng cường phối hợp trong ASEAN và các diễn đàn, tổ chức khu vực, quốc tế.

Đặc biệt, với các hoạt động gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam ở sở tại của Thủ tướng Chính phủ tiếp tục khẳng định sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, thực hiện Kết luận 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới; góp phần phát huy khối đại đoàn kết và sức mạnh toàn dân tộc.

Đỗ Thảo

Nguồn tin: mekongasean.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Sinh nhật hội viên tháng 05

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây