SME Bà Rịa- Vũng Tàu: Khám phá bí quyết thành công của các DN thông qua quản trị vận hành tinh gọn và hiệu quả

Chủ nhật - 28/05/2023 10:49
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức buổi nói chuyện với Tiến sĩ Nguyễn Thanh Tùng - Viện trưởng Viện Quản trị tri thức KMI về “Quản trị vận hành doanh nghiệp tinh gọn và hiệu quả”.

Ngày 27/5, tại TP Vũng Tàu đã diễn ra buổi trò chuyện của Tiến sĩ Nguyễn Thanh Tùng với hội viên Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mang chủ đề “Quản trị vận hành doanh nghiệp tinh gọn và hiệu quả”.

Buổi nói chuyện chuyên đề này được tổ chức nhằm mục đích cung cấp thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và tạo ra cơ hội giao lưu, học hỏi, hợp tác giữa các thành viên trong Hiệp hội; đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc tạo dựng mối quan hệ hợp tác mạnh mẽ và bền vững giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa với nhau. Buổi nói chuyện thu hút gần 100 doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo đó, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Tùng chia sẻ về lựa chọn mô hình kinh doanh để mang giá trị phát triển bền vững cho doanh nghiệp và xã hội; tinh gọn tập trung làm việc gì mang lại lợi ích cho doanh nghiệp; vận hành tinh gọn giúp giảm thời gian giữa đơn đặt hàng của khách hàng và giao hàng bằng cách loại bỏ lãng phí trong quy trình sản xuất/dịch vụ; xây dựng văn hóa doanh nghiệp trong bối cảnh môi trường kinh doanh luôn có những thách thức và thay đổi; chu trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp và các bước thực hiện cụ thể.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Tùng cho biết: Quản trị vận hành tinh gọn (Lean operations) là một phương pháp quản lý và cải tiến quy trình sản xuất và dịch vụ trong một công ty nhằm tăng cường hiệu suất và giảm lãng phí. Nguyên tắc cơ bản của vận hành tinh gọn là tập trung vào tối ưu hóa quy trình làm việc, tăng cường chất lượng, tăng năng suất và giảm tất cả các hoạt động không cần thiết. Từ thực hiện quản trị vận hành tinh gọn sẽ giúp doanh nghiệp tăng năng suất. Bằng cách loại bỏ lãng phí, tối ưu hóa quy trình và cải thiện sự hiệu quả của công việc dẫn đến tăng cường năng lực sản xuất, cung cấp hàng hóa và dịch vụ nhanh chóng hơn.

Buổi trò chuyện có sự tham dự của gần 100 doanh nghiệp tại Bà Rịa - Vũng Tàu
Buổi trò chuyện có sự tham dự của gần 100 doanh nghiệp tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nhờ quản trị vận hành tinh gọn, doanh nghiệp xác định và loại bỏ mọi hoạt động không tạo giá trị cho khách hàng, tiết kiệm thời gian, nguồn lực và vật liệu, từ đó tăng tính cạnh tranh và giảm chi phí.

Vận hành tinh gọn cũng giúp doanh nghiệp tập trung vào chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Bằng cách tối ưu hóa quy trình, kiểm soát chất lượng và giám sát, tổ chức có thể cải thiện chất lượng sản phẩm, giảm lỗi và phản hồi nhanh chóng đối với phản hồi từ khách hàng, từ đó cải thiện chất lượng.

Hiệu quả tiếp theo của phương pháp trên là tăng sự linh hoạt. Cụ thể, tối ưu hóa quy trình và loại bỏ rào cản, liên tục tạo ra sự linh hoạt trong tổ chức. Cho phép tổ chức thích ứng nhanh chóng với thay đổi trong thị trường và yêu cầu của khách hàng.

Hiệu quả cuối cùng vận hành tinh gọn mang lại cho doanh nghiệp là tăng sự tham gia của nhân viên. Theo đó, khuyến khích sự tham gia và đóng góp của mọi nhân viên. Tạo điều kiện để nhân viên tham gia vào quá trình cải tiến liên tục, đưa ra ý kiến và đề xuất cải tiến, từ đó tạo ra một môi trường làm việc tích cực và động lực cao.

Chia sẻ tại buổi trò chuyện, doanh nhân Phạm Văn Triêm - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, đây là thời buổi khó khăn nhất của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và thế giới. Buổi nói chuyện của thầy Tùng hôm nay đi sâu vào quá trình vận hành và hoạt động của doanh nghiệp. Hi vọng thầy Tùng sẽ có nhiều buổi nói chuyện như thế này với hội viên Hiệp hội, đồng thời mong muốn Hiệp hội và Viện Quản trị tri thức KMI có thể có nhiều sự hợp tác trong tương lai.

Tác giả bài viết: Vân Nguyễn

Nguồn tin: Trích Tạp chí Doanh Nghiệp & Hội Nhập

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 07

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

  • LÊ QUANG LỘC

    Hội viên : LÊ QUANG LỘC

    Công Ty Xây lắp Kỹ thuật Việt Vietekcons

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây