7 bài học để đời của nhà sáng lập Tập đoàn Hyundai: "Không bao giờ là thất bại - Tất cả chỉ là thử thách"

Thứ tư - 16/08/2023 12:12
Chung Ju-yung là nhà sáng lập Tập đoàn Hyundai, một trong những tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc. Ông là một doanh nhân tài ba và có tầm nhìn xa, đã đưa Hyundai từ một công ty nhỏ trở thành một tập đoàn đa ngành lớn mạnh.

Triết lý con rệp

Khi còn làm lao động ở bến cảng Inchon, Chung Ju Yung ở trọ trong một căn nhà có rất nhiều rệp, nằm dưới sàn nhà nên ông bị lũ rệp cắn không ngủ được. Ông đã leo lên bàn ăn ngủ để tránh rệp, nhưng chưa được bao lâu thì lũ rệp kéo nhau leo theo chân bàn lên cắn người. Ông lại lấy mấy cái bát nước kê vào bốn chân bàn, để rệp trèo lên sẽ rơi vào bát nước mà chết đuối. Thế nhưng chỉ một hai ngày sau, lũ rệp lại tìm cách leo lên tường, rồi lên trần nhà và tìm chỗ có người để rơi xuống.

Chung Ju-yung là nhà sáng lập tập đoàn Hyundai
  •  
  •  
  •  
  •  
Chung Ju-yung là nhà sáng lập tập đoàn Hyundai. (Ảnh: internet).

Bài học không bỏ cuộc của lũ rệp đã có ảnh hưởng lớn đến cuộc đời của ông. Một lần Chung Ju Yung bắt tay xây dựng một nhà máy nhỏ, thực chất là một căn lều và nhận sửa chữa xe mà không có giấy phép. Công văn bắt dỡ bỏ nhà máy của cảnh sát được gửi tới mỗi ngày. Ðể thuyết phục cảnh sát đồng ý cho tiếp tục công việc duy trì nhà máy, Ju-Yung quyết định, sáng nào cũng đến nhà trưởng phòng bảo an Condo của đồn cảnh sát Dongdeamun và trình bày hoàn cảnh cho đến khi nào giải quyết được vấn đề mới thôi.

Sáng hôm thứ nhất, ông mua một hộp bánh mang đến nhưng vị cảnh sát không hề lay chuyển và từ chối không nhận cả hộp bánh. Ngày thứ hai, Ju-Yung đến tay không và cũng bị từ chối. Suốt một tháng trời, sáng nào Ju-Yung cũng đến nhà ông ta, đúng giờ ấy, đúng một hoàn cảnh ấy lặp đi lặp lại. Và cuối cùng thì ông ta đầu hàng và chấp nhận cho Ju-Yung tiếp tục công việc của mình với điều kiện xây thêm một tấm rào chắn phía trước.

Hay một lần nhà máy đóng tàu Hyundai đang ra sức khắc phục những khó khăn thì một vị Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế Hàn Quốc, đồng thời là một nhà kinh tế học khả kính, đã gọi Ju-Yung tới và khẳng định chắc chắn rằng, đây là việc không có khả năng thực hiện được và nếu ngành đóng tàu của Hyundai thành công thì ông ấy sẽ đốt mười ngón tay và lên thiên đường. Nhưng thực tế, khi Hyundai đã trở thành nhà máy đóng tàu số một thế giới thì ông ấy vẫn sống.

Con người khi rơi vào cảnh khốn cùng thường hay nói những lời tuyệt vọng như: “không còn con đường nào khác” hoặc “không còn cách nào khác”. Nhưng thật ra không phải vậy, Ju-Yung cho rằng, vì không nỗ lực tối đa như những con rệp nên họ không thể tìm thấy phương pháp nào khác.

Advertisements


X

Trong hồi ký của mình Ju-Yung viết: “Người lười nhác hay đổ lỗi cho số phận, đến khi gặp cơ hội cũng do lười nhác mà để chúng trôi qua và rồi họ phải sống cả một cuộc đời chẳng có chút may mắn nào. Với tôi, mỗi khi gặp việc gì khó khăn tôi lại nhớ đến bài học về sự nỗ lực của con rệp. Nhìn thấy những người mới gặp chút khó khăn mà đã thất vọng và thu hẹp mình lại, chẳng hiểu sao tôi cứ nghĩ “người mà cũng không bằng con rệp”

7 triết lý nhất định phải “thuộc lòng” để thành công

1.Suy nghĩ tích cực và không bao giờ bỏ cuộc.

Chung Ju-yung từng trải qua nhiều khó khăn và thất bại trong cuộc đời, nhưng ông luôn giữ vững tinh thần lạc quan và không bao giờ bỏ cuộc. Ông tin rằng nếu bạn có một ý chí và nghị lực mạnh mẽ, bạn có thể đạt được bất cứ điều gì bạn muốn.

Suy nghĩ tích cực và không bao giờ bỏ cuộc là một trong những bài học quý báu nhất mà Chung Ju-yung đã truyền lại cho chúng ta. Ông từng trải qua nhiều khó khăn và thất bại trong cuộc đời, nhưng ông luôn giữ vững tinh thần lạc quan và không bao giờ bỏ cuộc. Ông tin rằng nếu bạn có một ý chí và nghị lực mạnh mẽ, bạn có thể đạt được bất cứ điều gì bạn muốn.

Công trình tiêu biểu của Chung Ju Yung đáng ghi nhận vào thời điểm đó là đập Soyang
Công trình tiêu biểu của Chung Ju Yung đáng ghi nhận vào thời điểm đó là đập Soyang. (Ảnh: internet).

2. Không bao giờ bỏ cuộc là điều quan trọng nhất

Cho dù bạn gặp khó khăn đến đâu, bạn cũng đừng bao giờ bỏ cuộc. Nếu bạn có một ý chí và nghị lực mạnh mẽ, bạn chắc chắn sẽ thành công.

Cho dù bạn gặp khó khăn đến đâu, bạn cũng đừng bao giờ bỏ cuộc. Nếu bạn có một ý chí và nghị lực mạnh mẽ, bạn chắc chắn sẽ thành công. Đây là câu nói của Chung Ju-yung, nhà sáng lập Tập đoàn Hyundai. Ông là một doanh nhân tài ba và có tầm nhìn xa, đã đưa Hyundai từ một công ty nhỏ trở thành một tập đoàn đa ngành lớn mạnh. Chung Ju-yung cũng là một người có nhiều bài học kinh nghiệm quý giá về kinh doanh và cuộc sống.

Một góc của tuyến đường cao tốc Gyeongbu do Chung Ju0yung kiến tạo
Một góc của tuyến đường cao tốc Gyeongbu do Chung Ju0yung kiến tạo. (Ảnh: internet).

3. Luôn học hỏi và trau dồi kiến thức

Chung Ju-yung là một người ham học hỏi và luôn tìm cách để nâng cao kiến thức của mình. Ông tin rằng kiến thức là nền tảng quan trọng để thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào.

Chung Ju-yung là một người ham học hỏi và luôn tìm cách để nâng cao kiến thức của mình. Ông tin rằng kiến thức là nền tảng quan trọng để thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào.

Chung Ju Yung (giữa) tại xưởng tàu Hyundai ở Ulsan (Hàn Quốc) năm 1970
Chung Ju Yung (giữa) tại xưởng tàu Hyundai ở Ulsan (Hàn Quốc) năm 1970.

4. Luôn đặt mục tiêu và nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu đó

Chung Ju-yung luôn có một mục tiêu rõ ràng cho mình và ông luôn nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu đó. Ông tin rằng nếu bạn có một mục tiêu rõ ràng và bạn nỗ lực hết mình, bạn chắc chắn sẽ thành công.

Đây là một trong những triết lý và tên cuốn hồi ký đã được dịch sang tiếng viết của Chung Ju-yung
Đây là một trong những triết lý và tên cuốn hồi ký đã được dịch sang tiếng viết của Chung Ju-yung. (Ảnh: Internet).

5. Luôn tin tưởng vào bản thân và khả năng của mình

Chung Ju-yung luôn tin tưởng vào bản thân và khả năng của mình. Ông tin rằng nếu bạn tin tưởng vào bản thân, bạn có thể làm được bất cứ điều gì bạn muốn.

6. Luôn đoàn kết và giúp đỡ nhau

Chung Ju-yung luôn đề cao tinh thần đoàn kết và giúp đỡ nhau trong công việc. Ông tin rằng nếu tất cả mọi người cùng đoàn kết và giúp đỡ nhau, chúng ta có thể đạt được những thành công to lớn.

7. Luôn cống hiến cho xã hội

Chung Ju-yung là một người có tinh thần trách nhiệm cao với xã hội. Ông luôn dành thời gian và tiền bạc để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Luôn sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Chung Ju-yung là một người có trách nhiệm cao với bản thân, gia đình và xã hội. Ông luôn sống một cuộc sống đạo đức và lương thiện.

Hoàng Gia – Quang Duy (Theo hồi ký Chung Ju-yung)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 07

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

  • LÊ QUANG LỘC

    Hội viên : LÊ QUANG LỘC

    Công Ty Xây lắp Kỹ thuật Việt Vietekcons

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây