Chủ tịch Đà Nẵng: 'Sức khỏe' doanh nghiệp quyết định việc phục hồi kinh tế

Thứ năm - 23/09/2021 23:33
Sáng nay (24/9), Thành ủy và UBND TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị trực tuyến 'Đối thoại doanh nghiệp' với phiên dành cho doanh nghiệp trong nước.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Hội nghị nhằm mục đích đối thoại giữa lãnh đạo TP Đà Nẵng và Hội, Hiệp hội doanh nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn để kịp thời lắng nghe những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Đồng thời, tiếp nhận các ý kiến kiến nghị, đề xuất, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phục hồi, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới; cũng như kịp thời sửa đổi, ban hành các chính sách hỗ trợ theo thẩm quyền hoặc kiến nghị, đề xuất các cơ quan Trung ương xem xét, hoàn thiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ, khắc phục khó khăn cho doanh nghiệp.

"Sức khỏe" doanh nghiệp quyết định việc phục hồi kinh tế

Phát biểu khai mạc buổi đối thoại, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: Với việc thực hiện đồng bộ các biện pháp quyết liệt, đến nay công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Đà Nẵng đã mang lại những kết quả đáng ghi nhận, đạt được mục tiêu khống chế được nguồn lây trên phạm vi toàn TP, từng bước mở lại các hoạt động phục hồi và phát triển kinh tế.

Vận chuyển hàng hóa tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) trong những ngày dịch bùng phát.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng thẳng thắn nhìn nhận: Các biện pháp mạnh nhằm khống chế dịch bệnh vừa qua đã tác động lớn đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2021, chỉ số sản xuất công nghiệp ước giảm 4,16%; nguồn thu ngân sách nhà nước chỉ đạt 69,1% so với cùng kỳ năm 2020. Nhiều doanh nghiệp trong thời gian qua phải tạm ngừng hoạt động, thậm chí giải thể.

Theo ông Chinh, thành phố xác định “sức khỏe” của doanh nghiệp là yếu tố hàng đầu quyết định đến khả năng phục hồi của nền kinh tế; đặc biệt sức mạnh nội lực đến từ các doanh nghiệp trong nước có ý nghĩa quan trọng vì đây chính là nhân tố bảo đảm việc phát huy hiệu quả các nguồn ngoại lực, tạo thành nguồn lực tổng hợp to lớn cho phát triển.

“Cũng giống như phương châm chống dịch “không để ai bị bỏ lại phía sau”, lãnh đạo TP cam kết sẽ nỗ lực để “không doanh nghiệp nào bị bỏ lại phía sau”, tạo điều kiện tốt nhất hỗ trợ doanh nghiệp triển khai hoạt động sản xuất, kinh doanh, không để đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng”, ông Chinh khẳng định.

Nhiều chính sách hỗ trợ

Dự kiến đến cuối tháng 9/2021 Đà Nẵng đạt 95% người trên 18 tuổi được tiêm vắc xin mũi 1; đến cuối tháng 10/2021 đạt 100% người tiêm vắc xin mũi 1 và 22,1% mũi 2; đến cuối năm 2021, thành phố cơ bản hoàn thành tiêm vắc xin mũi 2 cho người trên 18 tuổi.

UBND TP Đà Nẵng đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đến cuối năm 2021. Trong đó, chính sách hỗ trợ đối với doanh nghiệp triển khai thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của Trung ương và của TP, tập trung khẩn trương triển khai các chính sách như: Hỗ trợ tiền thuê mặt bằng cho các tiểu thương kinh doanh tại các chợ trên địa bàn TP; Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vay vốn ngân hàng chính sách xã hội để trả lương, vay vốn ngân hàng thương mại được tiếp cận chính sách hỗ trợ lãi suất sau đầu tư…

Kiểm soát người và phương tiện ra vào TP Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Thành

Các sở, ngành sớm nghiên cứu, đề xuất các giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động phục hồi sản xuất kinh doanh: Hỗ trợ 50% phí sử dụng hạ tầng trong năm 2021 tại Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp, khu công nghệ thông tin tập trung; Hỗ trợ 30% phần lãi suất đối với các khoản vay tín dụng vốn lưu động trong thời gian 3 tháng cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, vận tải logistic, công nghiệp – nông nghiệp công nghệ cao; hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ được vay Quỹ Đầu tư Phát triển với lãi suất 0% trong thời gian 24 tháng. Hỗ trợ 50% chi phí xét nghiệm cho lao động của doanh nghiệp theo Kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế TP; hỗ trợ tiêm vắc xin cho lao động mới.

Đồng thời, điều chỉnh giảm hệ số đối với các thửa đất có vị trí đặc biệt. Cho giãn tiến độ triển khai dự án đầu tư do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Cho phép gia hạn thuê đất thêm 1 năm đối với doanh nghiệp thuê đất theo hiện trạng sử dụng….

Đồng thời, kiến nghị với Trung ương các nội dung về việc ưu tiên bố trí vắc xin phòng COVID-19 cho TP Đà Nẵng; cơ cấu nợ và giãn, giảm lãi suất; thuế và tiền thuê đất; bảo hiểm xã hội và về giá điện…

Nguyễn Thành

Nguồn tin: TienPhong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 05

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây