Doanh nghiệp dệt may, da giày cố xoay trở sản xuất giữa lúc TPHCM giãn cách xã hội

Thứ tư - 02/06/2021 04:28
ĐTTCO - Nhiều doanh nghiệp tại TPHCM cho biết đang phải nỗ lực hết sức để vừa sản xuất an toàn vừa chống dịch trong thời điểm thành phố thực hiện giãn cách xã hội hiện nay.
Các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động như dệt may, da giày đang cố xoay trở để sản xuất an toàn giữa dịch bệnh. Ảnh minh họa
Các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động như dệt may, da giày đang cố xoay trở để sản xuất an toàn giữa dịch bệnh. Ảnh minh họa


Chia sẻ với ĐTTC, ông Nguyễn Chí Trung, Chủ tịch HĐQT Công ty CP tập đoàn Gia Định, cho biết tình hình của các doanh nghiệp xuất khẩu da giày hiện nay khá căng. Lý do là da giày đang vào mùa, đơn hàng nhiều, thời gian giao hàng cho các đối tác cũng đã ấn định trước. Nhưng nay, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, các doanh nghiệp đông công nhân như giày Gia Định cũng đang thực hiện nghiêm theo chỉ thị này. 

Theo đó, bộ phận sản xuất phải thực hiện giãn cách để đảm bảo an toàn. Công nhân sẽ phải cho nghỉ bớt, chia làm theo ca. Chưa kể có nhiều công nhân nằm trong những quận, khu vực giãn cách theo Chỉ thị 16 hoặc những vùng có ca lây nhiễm, nghi nhiễm, doanh nghiệp phải cho nghỉ tạm thời.
Bộ phận văn phòng cũng phải đảm bảo giãn cách. Những điều này đang làm doanh nghiệp lúng túng  trong sản xuất, vì khả năng cao sẽ không kịp tiến độ giao hàng như hợp đồng. 
"Chúng tôi cũng có đàm phán với các đối tác mua hàng, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Những đơn hàng nhỏ còn dễ, còn đơn hàng làm cho các thương hiệu lớn thì không đơn giản, vì họ cũng đã lên kế hoạch từ trước", ông Trung cho biết.
Song ông Trung cũng khẳng định dù khó khăn và ảnh hưởng tới hiệu quả kinh doanh nhưng doanh nghiệp luôn đồng hành, chấp hành nghiêm quy định của TP vì an toàn chung.
"Chỉ một chút lơ là, chủ quan nếu không may dịch bùng phát tại chính doanh nghiệp thì không chỉ ảnh hưởng kinh tế đơn thuần, mà còn có thể đẩy doanh nghiệp vào nhiều khó khăn không lường trước hết", ông Trung nói. 
Cũng là ngành sử dụng nhiều lao động, giám đốc một doanh nghiệp xuất khẩu dệt may cho biết doanh nghiệp ông phải thực hiện làm việc theo ca, để đảm bảo giãn cách. Doanh nghiệp nghiêm túc chấp hành nhưng cũng không khỏi lo lắng, vì đơn hàng nhiều. Công nhân vốn đã thiếu nay lại phải chia làm theo ca, khả năng giao hàng không đúng hạn là rất cao.
Tất nhiên lo lắng là vậy, nhưng đảm bảo an toàn vẫn là điều doanh nghiệp đặt lên hàng đầu. 
Doanh nghiệp lớn đông công nhân nhiều khó khăn, thách thức. Doanh nghiệp nhỏ cũng không dễ thở hơn chút nào trong bối cảnh dịch và giãn cách như hiện nay.
Chị Nguyễn Ngọc Hương, Giám đốc Công ty TNHH XNK Thiên Nhiên Việt (chuyên làm bột  rau sấy lạnh), cho biết đợt dịch năm ngoái công ty còn trụ vững, nhưng qua đến đợt dịch này thì thực sự quá khó khăn. 
Mấy ngày này thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15, cả bộ phận văn phòng và sản xuất đều phải giảm người. Mặt khác do dịch nên doanh số bán hàng thời gian này giảm mạnh tới 50%. Hàng xuất đi Châu Âu thì giảm tần suất, do nhiều chi phí tăng cao, hàng tiêu thụ trong nước cũng giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh. 
"Trước đây chúng tôi hay tham gia bán hàng ở nhiều triển lãm, phiên chợ sạch, nhưng dịch đã khiến kênh bán hàng này không thể duy trì. Chúng tôi đang nỗ lực cắt giảm chi phí để có thể tồn tại qua dịch", chị Hương chia sẻ.
Khó khăn là thế nhưng khi được sự kêu gọi của hội hàng VNCLC, công ty Thiên Nhiên Việt với sản phẩm bột rau má Quảng Thanh, đã nhanh chóng chung tay đóng góp sản phẩm đồng hành cùng các y bác sĩ khu vực Gò Vấp trong nỗ lực dập dịch. 
Dù sản xuất trong điều kiện giãn cách thì các doanh nghiệp còn mở cửa hoạt động vẫn may mắn. Những doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề dịch vụ, giải trí đang đứng trước bờ vực phá sản bởi hơn một năm qua, thời gian đóng cửa liên tục lặp lại và kéo dài. Mới đây nhất , các doanh nghiệp trong thị trường phát hành và chiếu phim Việt Nam đã có văn bản gửi Thủ tướng, xin hỗ trợ để tránh phá sản vì đại dịch. 
Theo các doanh nghiệp, hiện doanh thu từ hoạt động chiếu phim và phát hành phim của doanh nghiệp điện ảnh gần như bằng 0, trong khi doanh nghiệp vẫn phải chịu các chi phí thuê mặt bằng, lương và phúc lợi cho nhân viên. Với tình cảnh ấy, doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều có thể lâm vào thế phá sản. 
 

Th.Dung

 


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 07

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

  • LÊ QUANG LỘC

    Hội viên : LÊ QUANG LỘC

    Công Ty Xây lắp Kỹ thuật Việt Vietekcons

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây