Hơn 100 doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia đối thoại về chính sách bảo hiểm xã hội

Thứ năm - 15/04/2021 10:08
LĐTĐ - Chiều 15/4, tại tỉnh Đồng Nai, dưới sự chủ trì của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị đối thoại giữa với các doanh nghiệp Hàn Quốc về thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Đây là lần đầu tiên Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị đối thoại về thực hiện chính sách với các doanh nghiệp FDI.

Cùng dự hội nghị, có ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội; ông Cao Tiến Dũng - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai; ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Ủy viên Hội đồng quản lý Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Hơn 100 doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia đối thoại về chính sách bảo hiểm xã hội
Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh phát biểu tại hội nghị

Về phía các tổ chức quốc tế tại Việt Nam có ông Chang Hee Lee - Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO); ông Lee Jae Guk - Tùy viên lao động và việc làm, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam. Đặc biệt, Hội nghị đối thoại thu hút sự quan tâm và tham dự của đại diện lãnh đạo, quản lý, cán bộ trực tiếp làm công tác bảo hiểm xã hội của hơn 100 doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại cụm tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong những năm qua, doanh nghiệp FDI ngày càng phát triển, trở thành một trong những khu vực kinh tế năng động nhất của nền kinh tế Việt Nam, góp phần tăng thu ngân sách, tạo việc làm cho người dân, ổn định tình hình xã hội.

Riêng đối với lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, tính đến hết năm 2019, tổng số doanh nghiệp FDI tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên cả nước là 26.066 đơn vị chiếm 6,8% so với tổng số doanh nghiệp tham gia; với tổng số người tham gia bảo hiểm xã hội là hơn 4,7 triệu người, bằng 43,1% so với tổng số người tham gia bảo hiểm xã hội thuộc khối doanh nghiệp; tổng số tiền thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp từ khu vực này bằng 46,5% so với tổng số thu của khối doanh nghiệp; mức lương bình quân tham gia bảo hiểm xã hội là hơn 5,7 triệu đồng/người/tháng, cao hơn 6,9% so với mức bình quân chung của khối doanh nghiệp.

Đến tháng 3/2021, tổng số doanh nghiệp FDI tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp là 26.987 đơn vị, tăng 3,53% so với năm 2019 với tổng số người tham gia là 4.979.354 người, tăng 5,9% so với năm 2019; mức lương bình quân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp là hơn 6 triệu đồng/người/tháng, tăng 5% so với năm 2019.

Tính riêng khối doanh nghiệp Hàn Quốc, tại Việt Nam đang có 4.559 doanh nghiệp với số lao động tham gia bảo hiểm xã hội là 1,31 triệu người (trong đó có 1,29 triệu người Việt Nam và trên 12.000 người nước ngoài) với số thu bảo hiểm xã hội chiếm gần 25% tổng thu của khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Hơn 100 doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia đối thoại về chính sách bảo hiểm xã hội
                                                              Đại biểu các doanh nghiệp tham dự hội nghị đối thoại

Tại Hội nghị, với mong muốn giới thiệu và lan tỏa hiệu quả của sản phẩm số này tới các doanh nghiệp Hàn Quốc, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ra mắt ứng dụng VssID phiên bản tiếng Hàn nhằm giúp các doanh nghiệp và người lao động Hàn Quốc có cơ hội tiếp cận và trải nghiệm các tính năng, tiện ích của ứng dụng VssID, từ đó tạo sự lan tỏa rộng khắp đến các cấp quản lý và người lao động trong các doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho biết, để chuẩn bị cho sự kiện có ý nghĩa nêu trên, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tiến hành khảo sát ý kiến các doanh nghiệp Hàn Quốc. Đặc biệt, tại hội nghị này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẵn sàng lắng nghe, tiếp nhận những thông tin về tình hình thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; sẵn sàng giải quyết những vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và thủ tục hành chính theo thẩm quyền của Bảo hiểm xã hội Việt Nam; đồng thời cùng nhau thảo luận và đưa ra những giải pháp tốt nhất trong việc đảm bảo an sinh xã hội cho cả người lao động tại doanh nghiệp FDI và người lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cũng mong muốn, phía Hàn Quốc sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam nói chung và Bảo hiểm xã hội Việt Nam nói riêng trong việc triển khai thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động.

B.D

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 07

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

  • LÊ QUANG LỘC

    Hội viên : LÊ QUANG LỘC

    Công Ty Xây lắp Kỹ thuật Việt Vietekcons

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây