Nối lại chương trình đưa lao động Việt Nam sang Hàn Quốc

Thứ sáu - 21/05/2021 04:50
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, sau hơn một năm gián đoạn do thỏa thuận hợp tác về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc hết hạn và dịch COVID-19 bùng phát, nhờ sự nỗ lực của cả hai bên, việc đưa lao động của Việt Nam sang Hàn Quốc đã được nối lại sáng 21/5.
Chú thích ảnh
Lao động Việt Nam làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Incheon, Hàn Quốc. Ảnh: Mạnh Hùng - PV TTXVN tại Hàn Quốc

Chuyến bay đêm 20/5 của hãng hàng không Hàn Quốc Asiana Airlines đã đưa nhóm 24 lao động Việt Nam sang Hàn Quốc theo thỏa thuận phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc ký lại tháng 3 năm nay. Đây là kết quả nỗ lực của các cơ quan liên quan trong nước như Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cũng như các cơ quan chức năng Hàn Quốc tổ chức các chuyến bay đưa công dân, người lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng về nước, và nhất là việc đàm phán, đề nghị phía Hàn Quốc tạo điều kiện thuận lợi cho lao động Việt Nam nhập cảnh trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn tiếp diễn.

Sau đợt đầu này, dự kiến sẽ tiếp tục có thêm nhiều lao động nước ta được phái cử sang Hàn Quốc làm việc trong năm nay. Phía Hàn Quốc cho biết sẽ tiếp nhập khoảng 8.200 lao động Việt Nam, trong đó 8.000 lao động ngành sản xuất chế tạo và 200 lao động ngành ngư nghiệp. Với đà phục hồi của nền kinh tế Hàn Quốc trong năm nay, nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài nói chung và lao động Việt Nam nói riêng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc là rất cao.

Ông Son Sung Won - Trưởng ban Hỗ trợ lao động nước ngoài Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc (KBIS), người đã có quá trình làm việc và tiếp xúc lao động Việt Nam từ những năm 2001, cho biết lao động Việt Nam trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc có rất nhiều đặc điểm tốt như cần cù, nhanh nhẹn và tay nghề rất khéo léo nên đang được các doanh nghiệp này thích sử dụng nhất trong số lao động các nước tại đây. Do đó, theo ông, Việt Nam luôn được Hàn Quốc cấp chỉ tiêu tuyển dụng lao động lớn hơn các quốc gia phái cử lao động khác.

Quan chức này cho biết: “Để chuẩn bị cho việc nhập cảnh lại lao động, Hiệp hội đã liên hệ và giới thiệu địa điểm cách ly sau nhập cảnh cho người lao động. Tuy nhiên, số lượng phòng cách ly là có hạn và lao động nước nào có thể hoàn thiện nhanh chóng các thủ tục để nhập cảnh sớm so với lao động nước khác sẽ chiếm ưu thế rất lớn về số lượng”. Vì vậy, ông cho rằng thời gian tới các cơ quan liên quan của Việt Nam cần quan tâm hơn đến việc giúp người lao động sớm hoàn thành các thủ tục trong nước như ký quỹ, bảo hiểm COVID-19,… để có thể nắm bắt, đón đầu cơ hội thời hậu COVID-19 ở thị trường lao động Hàn Quốc”.

Theo Ban Quản lý Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, từ tháng 3/2020 đến tháng 4/2021 đã có 5.000 lao động được lựa chọn ký hợp đồng với chủ doanh nghiệp Hàn Quốc trong đó có 500 lao động thuộc đối tượng mẫu mực được tái nhập cảnh sau khi về nước 3 tháng. Phía Hàn Quốc sẽ tiếp nhận trước 290 lao động được ký hợp đồng từ năm 2020 và đã hoàn thành các thủ tục xin thị thực nhập cảnh Hàn Quốc. Tiếp đến là số 1.600 lao động hiện đang được hai bên hoàn thành các thủ tục. Phía Hàn Quốc sau đó sẽ căn cứ tình hình nhu cầu của doanh nghiệp Hàn Quốc để tiếp tục lựa chọn lao động đã thi đạt tiếng Hàn và có hồ sơ dự tuyển.

Chia sẻ quan điểm trên, ông Kim Seong Jae, Phó Chủ tịch Cơ quan Phát triển Nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD) cho biết lao động Việt Nam được đánh giá là làm việc chăm chỉ, thật thà và được các chủ doanh nghiệp Hàn Quốc rất mến mộ. Ông cho biết thêm hiện có khoảng 19.000 lao động Việt Nam theo chương trình EPS đang sinh sống và làm việc hợp pháp tại Hàn Quốc và điều này góp phần phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị và phát triển kinh tế hai nước. Ông bày tỏ mong muốn các lao động Việt Nam trước khi sang Hàn Quốc hãy cố gắng học tốt tiếng Hàn để cải thiện khả năng giao tiếp của mình đồng thời khẳng định HRD sẵn sàng hỗ trợ nếu các lao động Việt Nam gặp bất kỳ khó khăn, vướng mắc nào trong quá trình làm việc tại Hàn Quốc. 

Hiện do dịch COVID-19, các chuyến bay thương mại phải tạm dừng, cả Việt Nam và Hàn Quốc đều tăng cường các biện pháp phòng dịch, nên nảy sinh nhiều vấn đề liên quan tới việc đi lại của công dân hai nước. Các lao động Việt Nam nhập cảnh Hàn Quốc sẽ thực hiện cách ly 14 ngày theo quy định của chính quyền địa phương và xét nghiệm COVID-19 hai lần. Các em cũng sẽ được đào tạo nghề và hoàn thành nốt các thủ tục cần thiết trong thời gian mới sang.


Mạnh Hùng - Anh Nguyên 

Nguồn tin: baotintuc.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 07

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

  • LÊ QUANG LỘC

    Hội viên : LÊ QUANG LỘC

    Công Ty Xây lắp Kỹ thuật Việt Vietekcons

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây