Sớm hoàn thiện quy trình quản lý khép kín người nhập cảnh vào Việt Nam

Thứ ba - 08/06/2021 10:04
Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu Bộ Y tế sớm hoàn thiện quy trình quản lý khép kín với người nhập cảnh, từ khâu tiếp nhận đăng ký nhập cảnh đến cách ly tập trung.
Som hoan thien quy trinh quan ly khep kin nguoi nhap canh vao Viet Nam hinh anh 1Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 phát biểu chỉ đạo cuộc họp. (Ảnh: Nguyễn Điệp/TTXVN)


Hiện nay, nhu cầu đưa đón chuyên gia người nước ngoài, người Việt Nam bị mắc kẹt ở nước ngoài về nước rất lớn, do đó, Bộ Y tế cần sớm hoàn thiện quy trình quản lý khép kín đối với người nhập cảnh vào Việt Nam, từ khâu tiếp nhận đăng ký nhập cảnh đến khi cách ly tập trung, theo dõi y tế tại nhà...

Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đưa ra yêu cầu này trong cuộc họp chiều 8/6  tại Trụ sở Chính phủ.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Từng bước kiểm soát dịch bệnh

Báo cáo tại cuộc họp, ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết đến 9 giờ ngày 8/6, thế giới ghi nhận hơn 174 triệu ca mắc COVID-19, trong đó hơn 3,7 triệu ca tử vong.

Tại Việt Nam, từ ngày 27/4 đến 14 giờ ngày 8/6, cả nước ghi nhận 6.251 ca mắc COVID-19 tại 39 tỉnh, thành phố.

Về xét nghiệm SARS-CoV-2, tính đến ngày 7/6, cả nước đã thực hiện xét nghiệm Realtime RT-PCR được gần 4,48 triệu mẫu cho gần 7,3 triệu lượt người, trong đó, từ 29/4 đến nay đã thực hiện xét nghiệm được hơn 1,78 triệu mẫu cho hơn 3,76 triệu lượt người.

Về việc gộp mẫu bệnh phẩm, từ ngày 16/8 đến nay, cả nước đã thực hiện gần 580.000 mẫu gộp cho 3,16 triệu lượt người.

Tính đến ngày 7/6, cả nước đã triển khai tiêm chủng được 325.788/1.681.800 liều vaccine phòng COVID-19 phân bổ.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng nhận định đợt dịch lần thứ 4 với biến chủng của SARS-CoV-2 có diễn biến nhanh, phức tạp và làm bệnh nặng hơn so với các đợt trước. Số trường hợp mắc gia tăng nhanh trong thời gian ngắn đã gây áp lực lớn lên hệ thống y tế.

Dịch lây lan chủ yếu giữa các khu công nghiệp, cộng đồng và tại các sự kiện tập trung đông người (đám ma, đám cưới, hoạt động tôn giáo…), đặc biệt, dịch xảy ra trong khu công nghiệp nên lây lan nhanh trên phạm vi rộng.

Các địa phương ban đầu có sự lúng túng, bị động do chưa lường hết mức độ nguy hiểm và lây lan nhanh chóng của chủng virus mới.

Trong hai tuần gần đây, các địa phương đã nỗ lực triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch và hiện từng bước kiểm soát dịch bệnh.

Tại Bắc Giang, Bắc Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện Bộ Y tế cho biết có thể sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới do nhiều trường hợp đã bị phơi nhiễm từ trước, hầu hết đã được cách ly hoặc trong khu vực phong tỏa, số mắc mới bắt đầu có xu hướng chững lại.

Một số địa phương khác có thể ghi nhận một số trường hợp mắc đơn lẻ từ những người nhập cảnh trái phép hoặc người có tiếp xúc với ca bệnh tại một số ổ dịch cũ.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế đề nghị các cấp, ngành, địa phương chủ động, quyết liệt và thần tốc hơn nữa triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, sớm ổn định tình hình để tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép” - vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội.

Đặc biệt, các địa phương như Bắc Ninh, Bắc Giang và Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục huy động toàn bộ lực lượng đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch, chú trọng ở mức cao nhất công tác giám sát, phát hiện tại cộng đồng và đảm bảo an toàn cao nhất với các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh.

Sớm ban hành Sổ tay phòng, chống dịch bệnh

Tại cuộc họp, các thành viên Thường trực Ban Chỉ đạo nhấn mạnh qua thực tiễn tình hình dịch bệnh tại Bắc Ninh và Bắc Giang, một trong những vấn đề đáng lo nhất hiện nay là dịch bệnh xuất hiện trong các khu công nghiệp nhưng không được phát hiện nhanh.

Qua báo cáo của các đơn vị, các ý kiến thống nhất cần tích cực, tăng cường các giải pháp liên quan đến năng lực xét nghiệm để đề phòng dịch bệnh xảy ra ở nhiều nơi, đặc biệt tại các khu công nghiệp; công tác xét nghiệm phải tổ chức ngay từ những ngày đầu.

Thường trực Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương ban hành hướng dẫn tự lấy mẫu xét nghiệm; thúc đẩy thí điểm công nghệ xét nghiệm COVID-19 sử dụng mẫu nước bọt; nhanh chóng tiếp cận công nghệ kết hợp giữa xét nghiệm sinh học với quang học, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo Bộ Y tế, công nghệ xét nghiệm COVID-19 sử dụng mẫu nước bọt và công nghệ xét nghiệm quang học đã được thực hiện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2. Đến nay, kết quả ban đầu được đánh giá khả quan. Dự kiến, trong tuần này, Bộ Y tế sẽ đánh giá để đề xuất, triển khai thí điểm tại các vùng có dịch.

Bên cạnh đó, Thường trực Ban Chỉ đạo nghe báo cáo việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo trong việc chấn chỉnh các khâu đưa đón chuyên gia, người Việt Nam bị mắc kẹt ở nước ngoài về nước thành quy trình khép kín.

Về các giải pháp công nghệ liên quan đến vấn đề này, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tiến hành tích hợp các giải pháp, phối hợp với các đơn vị để hoàn chỉnh quy trình; hiện đang chạy thử trước khi trao đổi, báo cáo lại với Bộ Y tế.

Do nhu cầu đưa đón chuyên gia nước ngoài, người Việt Nam bị mắc kẹt ở nước ngoài về nước hiện rất lớn, các thành viên Thường trực Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông khẩn trương hoàn thiện hệ thống công nghệ người nhập cảnh vào Việt Nam để Bộ Y tế nghiệm thu trong tuần tới.
Som hoan thien quy trinh quan ly khep kin nguoi nhap canh vao Viet Nam hinh anh 2                                                         Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Nguyễn Điệp/TTXVN)

Các ý kiến nhấn mạnh phải nêu rõ trách nhiệm thực hiện quy định phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn cho cộng đồng của mỗi người nhập cảnh; đồng thời quy định cụ thể trách nhiệm của các tổ chức như Đại sứ quán trong việc tiếp nhận người nhập cảnh vào Việt Nam; các bộ, ngành thành viên “Tổ 5 người” trong việc quyết định các chuyến bay nhập cảnh, giải cứu công dân; chính quyền cơ sở, cơ quan y tế trong việc theo dõi người nhập cảnh thực hiện theo dõi y tế tại địa phương sau khi hoàn thành cách ly tập trung...

Đến nay, Bộ Y tế đang khẩn trương hoàn thiện quy trình đưa đón chuyên gia, người Việt Nam bị mắc kẹt ở nước ngoài về nước, tạo thành quy trình quản lý khép kín, từ khi tiếp nhận đăng ký nhập cảnh, cách ly tập trung, theo dõi y tế tại nhà…

Dự kiến, những người nhập cảnh vào Việt Nam được phân loại thành các nhóm khác nhau. Người đã tiêm vaccine phòng COVID-19 được kiểm tra bằng các xét nghiệm khác nhau để khẳng định chứng minh hiệu quả việc tiêm vaccine (bởi các loại vaccine hiện hành có hiệu quả từ 70-90%), sau đó việc thực hiện cách ly rút ngắn xuống còn 7 ngày.

Thường trực Ban Chỉ đạo nhận định nếu kiểm soát tốt, cơ bản trong tháng Sáu, tình hình dịch bệnh được khống chế nhưng sẽ vẫn ghi nhận các ca mắc lẻ tẻ trong cộng đồng.

Trong khi đó, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 ở trong nước và nhiều nước trên thế giới chưa thể có miễn dịch cộng đồng sớm. Do đó, các lực lượng không chủ quan, lơ là, luôn sẵn sàng phòng, chống dịch bệnh.

Ngoài ra, Thường trực Ban Chỉ đạo giao Bộ Y tế khẩn trương đúc rút kinh nghiệm trong đợt chống dịch tại Bắc Ninh, Bắc Giang để sớm ban hành Sổ tay phòng, chống dịch bệnh trong các khu công nghiệp và phổ biến ngay cho các địa phương.

Ảnh 6
                           Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Nguyễn Điệp/ TTXVN)

Diệp Trương (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn tin: www.vietnamplus.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 07

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

  • LÊ QUANG LỘC

    Hội viên : LÊ QUANG LỘC

    Công Ty Xây lắp Kỹ thuật Việt Vietekcons

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây