Thời điểm hoàn hảo để các doanh nghiệp Australia đầu tư vào Việt Nam

Thứ năm - 02/12/2021 10:02
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao hy vọng, sau khi lãnh đạo hai nước thông qua Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế và Việt Nam vừa ban hành Danh mục các dự án quốc gia kêu gọi đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021-2025, doanh nghiệp hai nước sẽ có nhiều thuận lợi để kêu gọi đầu tư từ mỗi bên.

Đại dịch Covid-19 đang đặt ra những thách thức không nhỏ cho các quốc gia trên thế giới song cũng mở ra những cơ hội mới mà nếu tận dụng được thì sẽ bứt phá giai đoạn sau đại dịch. Trong bối cảnh này, ngày 2/12, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại bang New South Wales, Nam Australia và Queensland phối hợp với Cục Ngoại vụ Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo "Cơ hội hợp tác kinh tế và đầu tư tại Việt Nam 2021" để kết nối các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp Australia trong 3 lĩnh vực “nóng” gồm hạ tầng cơ sở, chuyển đổi số và năng lượng tái tạo.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng phát biểu khai mạc hội thảo.

Hội thảo diễn ra dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến với sự tham dự của khoảng 250 đại biểu ở nhiều thành phố của hai quốc gia Australia và Việt Nam, đại diện nhiều tỉnh, thành phố của Việt Nam, đại diện cơ quan phụ trách liên bang Australia, chính quyền các bang New South Wales, Queensland, Nam Australia và nhiều doanh nghiệp Australia và Việt Nam đang tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết, quan hệ giữa Việt Nam và Australia không ngừng lớn mạnh, dựa trên nền tảng tôn trọng lẫn nhau, lợi ích chung và quan điểm đồng nhất về nhiều vấn đề quốc tế. Hai nước cũng đồng thời là thành viên của nhiều hiệp định thương mại khu vực, bao gồm cả những hiệp định hiện đại như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Việt Nam và Australia cũng là hai nền kinh tế có thể bổ trợ cho nhau. Những nền tảng này đang tạo cơ hội để quan hệ kinh tế-thương mại-đầu tư giữa hai nước phát triển mạnh mẽ.

Bên cạnh quan hệ thương mại đang phát triển nhanh, đầu tư giữa hai nước hiện còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng với tổng giá trị đầu tư 2 chiều đạt 3,5 tỷ USD. Mặc dù Australia là nền kinh tế lớn thứ 12 thế giới còn Việt Nam liên tục được xếp hạng trong số các điểm đến hàng đầu của các nhà đầu tư nước ngoài song Australia mới đầu tư 1,92 tỷ USD trong tổng số 384 tỷ USD đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Chính vì vậy, ông Nguyễn Quốc Dũng hy vọng, sau khi lãnh đạo hai nước thông qua Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế và Việt Nam vừa ban hành Danh mục các dự án quốc gia kêu gọi đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021-2025, doanh nghiệp hai nước sẽ có nhiều thuận lợi để kêu gọi đầu tư từ mỗi bên.

Tổng lãnh sự Việt Nam tại bang New South Wales, South Australia và Queensland, đơn vị đồng tổ chức hội thảo. Nguồn VOV.

Tại hội thảo, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đã giới thiệu tổng quan hệ thống pháp luật và chính sách của Việt Nam đối với đầu tư nước ngoài trong khi đại diện các tỉnh cũng thông tin các ưu đãi riêng của từng địa phương dành cho đầu tư nước ngoài.

Không dàn trải, hội nghị tập trung vào việc giới thiệu và kết nối đầu tư trong 3 lĩnh vực “nóng” mà hai bên đều có nhu cầu cao và nhiều tiềm năng phát triển gồm hạ tầng cơ sở, chuyển đổi số và năng lượng tái tạo. Trong đó, các tỉnh và doanh nghiệp tại Khánh Hòa, Bình Định, Thanh Hóa và Bình Dương quan tâm tới các cơ hội đầu tư vào các dự án hạ tầng cơ sở. Tỉnh Khánh Hòa, thành phố Cần Thơ, Đà Nẵng muốn kết nối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Australia. Còn tỉnh Đak Nông, Phú Yên và Đông Nai tìm kiếm các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Tại Hội thảo, ông Robert Sargis, giám đốc Tập đoàn bất động sản Develotek, người đã đầu tư vào Việt Nam đã đưa ra lời khuyên với nhiều thông tin cụ thể cho các doanh nghiệp muốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản ở Việt Nam. Đồng thời, ông Robert Sargis cũng nêu ra một số vấn đề mà với tư cách là nhà đầu tư Australia đang rất muốn có được các thông tin từ phía Việt Nam như trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, chính sách đối với việc sử dụng năng lượng hiệu quả, các phương án cho doanh nghiệp khi phải đối mặt với nhiều tình huống của dịch Covid-19. Từ kinh nghiệm của công ty và bản thân, ông Robert Sargis cho hay sẽ giới thiệu cơ hội đầu tư tại Việt Nam cho một số đối tác là doanh nghiệp nước ngoài và toàn cầu.

Về nội dung chuyển đổi số, tiến sỹ Nguyễn Hữu Lệ, người đi tiên phong trong lĩnh vực gia công phần mềm của Việt Nam, Chủ tịch tập đoàn Giải pháp TMA cho biết, Việt Nam đang trở thành trung tâm sản xuất công nghệ cao mới với hơn 1 triệu lao động làm việc trong ngày công nghệ thông tin và khoảng 1,7 triệu sinh viên đang theo học ngành này. Việt Nam hiện cũng là địa điểm đầu tư của hàng loạt ông lớn công nghệ như Intel, LG, GE...Các sản phẩm công nghệ cao cũng đang ngày càng chiếm tỷ trọng lớn hơn trong nền kinh tế với giá trị xuất khẩu 100 tỷ USD vào năm 2020. Vì thế ông Nguyễn Hữu Lệ cho rằng, các công ty Australia nên đầu tư vào lĩnh vực công nghệ thông tin ở Việt Nam. Với riêng Tập đoàn TMA, hơn 500 kỹ sư trong tổng số gần 3000 kỹ sư phục vụ riêng cho thị trường Australia và 20% doanh thu của toàn Tập đoàn là từ thị trường Australia.

Cũng làm việc trong lĩnh vực sản xuất phần mềm, ông Martin Connolly đến từ Công ty Wastelink cho biết, Việt Nam là một thị trường có nhiều tiềm năng. Hợp tác với Việt Nam từ năm 2015, công ty Wastelink chuyên sản xuất các phần mềm và ứng dụng để quản lý nước và nước thải. Mặc dù hiện tại khách hàng mới chỉ dừng lại các khu công nghiệp, các tỉnh và thành phố nhưng công ty hy vọng có thể tìm kiếm thêm nhiều đối tác thương mại tại Việt Nam để mở rộng hoạt động.

Ông Jason Young, Tổng giám đốc điều hành tập đoàn Ripper.

Kinh nghiệm làm việc tại Việt Nam mà các doanh nghiệp chia sẻ tại hội thảo đã khiến cho các doanh nghiệp Australia tin tưởng hơn và mong muốn tìm được cơ hội mở rộng hoạt động hợp tác tại Việt Nam. Ông Jason Young, Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Ripper chuyên sản xuất thiết bị bay không người lái làm nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ cho biết, ban đầu công ty ông chọn đối tác Việt Nam vì đây là quốc gia có vị trí quan trong ở Châu Á, dân số trẻ, và nhiều người quan tâm đến công nghệ, nhưng giờ đây ông hy vọng đây sẽ là mối quan hệ hai chiều, Tập đoàn Ripper không chỉ cung cấp sản phẩm cho Việt Nam mà hai bên có thể cùng hợp tác, chia sẻ công nghệ và tri thức.

Việt Nam đã chuẩn bị trong nhiều năm để đón nhận làn sóng đầu tư mới. Nguồn nhân lực dồi dào, kỹ năng cao hệ thống chính sách thuận lợi; hạ tầng cơ sở sẵn sàng. Với riêng Australia, quan hệ song phương tốt đẹp và việc cùng tham gia nhiều Hiệp định thương mại tự do khu vực đang tạo ra những lợi thế vô cùng lớn cho các doanh nghiệp nước này trong việc đẩy mạnh đầu tư, hợp tác với Việt Nam. Có lẽ vì vậy mà ông Masaaki Ikeda, một nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm, là Giám đốc Công ty Arthur Winston Investments, người có kinh nghiệm đầu tư tại Việt Nam khẳng định “giờ là thời điểm hoàn hảo để các doanh nghiệp Australia đầu tư vào Việt Nam”./.

Việt Nga/VOV - Australia

Nguồn tin: vov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 07

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

  • LÊ QUANG LỘC

    Hội viên : LÊ QUANG LỘC

    Công Ty Xây lắp Kỹ thuật Việt Vietekcons

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây