Thừa Thiên Huế hỗ trợ hướng dẫn viên ảnh hưởng bởi dịch bệnh

Chủ nhật - 08/08/2021 05:07
Tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Dịch bệnh kéo dài khiến ngành dịch vụ du lịch, mũi nhọn trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế bị ảnh hưởng nặng nề. Phần lớn lao động trong ngành du lịch đang không có việc làm, không có thu nhập, một số phải chuyển sang các ngành nghề khác nhưng cũng rất khó khăn. Tỉnh Thừa Thiên Huế đang triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Anh Nguyễn Duy Kính, ở thành phố Huế là hướng dẫn viên du lịch lâu năm, thường xuyên tham gia các tour du lịch đón khách quốc tế đến tham quan Cố đô Huế. Gần 2 năm nay, dịch bệnh diễn biến phức tạp, không có khách anh Kính phải nghỉ việc, xoay sở nhiều cách để kiếm sống. Sau khi biết thông tin có gói hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch, anh Kính đã đến Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế làm các thủ tục đăng ký nhận hỗ trợ theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Nguồn hỗ trợ này giúp anh Nguyễn Duy Kính giảm bớt gánh nặng chi phí sinh hoạt hằng ngày, chờ đợi ngành du lịch phục hồi.

“Tôi thất nghiệp từ tháng 2/2020 đến nay đã một năm rưỡi và không hoạt động gì được trong ngành du lịch. Tôi hiện tại đang chuyển sang nghề khác, nhiều anh em khác cũng phải như vậy để vượt qua khoảng thời gian khó khăn này và hướng đến sự trở lại của ngành du lịch”, anh Nguyễn Duy Kính chia sẻ.

Các hướng dẫn viên du lịch ở Huế.

Là một trong những đối tượng lần đầu tiên được thụ hưởng gói hỗ trợ do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhiều hướng dẫn viên du lịch có thẻ hành nghề đã nhanh chóng hoàn tất các thủ tục để nhận khoản tiền 3.710.000 đồng/người.

Ông Trần Hữu Thùy Giang, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trước mắt những hướng dẫn viên đủ điều kiện sẽ được ưu tiên chi trả trước. Các trường hợp chưa đủ điều kiện như thiếu hợp đồng lao động do đơn vị lữ hành giải thể, thẻ hành nghề chưa kịp gia hạn, ngành du lịch sẽ tạo điều kiện cho nhóm đối tượng này bổ sung sau. Tỉnh Thừa Thiên Huế có khoảng 2.900 hướng dẫn viên du lịch được cấp thẻ hành nghề, trong đó, khoảng 1.700 hướng dẫn viên còn thời hạn do một số hướng dẫn viên di chuyển sang các địa bàn khác.

Hướng dẫn du khách tham quan Đại Nội Huế

Ông Trần Hữu Thùy Giang cho biết, Sở đang gấp rút làm hồ sơ để hỗ trợ những đối tượng này: “Trước mắt, những hướng dẫn viên có đủ điều kiện ưu tiên cho làm trước còn lại sở sẽ tiếp tục các hướng dẫn viên khác để nhận được gói này. Ví dụ như 2 năm vừa rồi dịch thì sở không mở được các lớp bồi dưỡng hướng dẫn viên được cho nên có nhiều hướng dẫn viên thẻ bị hết hạn nên sẽ tổ chức mở học online hoặc mở học giản cách để cho anh em hướng dẫn viên có thẻ đủ điều kiện"

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Qua đó, các cơ quan chức năng và địa phương trong tỉnh đang khẩn trương đưa gói hỗ trợ đến với các đối tượng thụ hưởng. Riêng chính sách hỗ trợ nhóm đối tượng lao động tự do và một số đối tượng đặc thù khác được giao về cho địa phương xây dựng tiêu chí, xác định đối tượng và mức tiền hỗ trợ.

Hướng dẫn viên du lịch dẫn khách nước ngoài tham qua Đại Nội Huế.

Ông Đặng Hữu Phúc, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Tổ trưởng Tổ triển khai Nghị quyết số 68 của Chính phủ ở tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Hiện nay, các sở, ban, ngành, địa phương huy động tối đa cán bộ làm việc, sớm giải quyết nhanh gọn, tạo điều kiện để người lao động nhanh chóng tiếp cận được nguồn hỗ trợ.

“Về doanh nghiệp dừng hoạt động khoảng 300/3.013 doanh nghiệp, số lao động dừng làm việc khoảng 7.500 người, còn ngoài ra lao động phi chính thức. Về nguồn kinh phí hiện nay UBND tỉnh đã cấp cho các đơn vị liến qua để hỗ trợ cho nhóm từ 1 đến 11 với tổng kinh phí khoảng 22 tỷ. Về cơ bản các nhóm đối tượng thì đợt này hồ sơ rút ngắn hơn,rồi dễ thực hiện hơn"./.

Lê Hiếu/VOV- Miền Trung

 

Nguồn tin: baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 04

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây