Việt Nam có thể là nơi sản xuất, chế biến tôm số 1 thế giới

Thứ tư - 14/04/2021 04:49
NLĐO - Hiện nay, cả nước có khoảng 200.000 ha nuôi tôm công nghệ cao, trong đó tập trung nhiều ở 2 tỉnh Bạc Liêu và Sóc Trăng với diện tích khoảng 168.000 ha.
Ngày 14-4, UBND TP Cần Thơ phối hợp với Tổng cục Thủy sản, Hội Nghề cá Việt Nam và Tạp chí Thủy sản khai mạc hội chợ "Triển lãm công nghệ ngành tôm Việt Nam 2021" với chủ đề "Đích đến bền vững".

Việt Nam có thể trở thành cường quốc sản xuất, chế biến tôm số 1 thế giới - Ảnh 1.
                         Triển lãm giới thiệu nhiều công nghệ mới trong sản xuất và chế biến tôm
 
Hội chợ có gần 200 gian hàng của gần 150 doanh nghiệp, tổ chức trong nước và quốc tế liên quan đến hoạt động thủy sản tham gia giới thiệu công nghệ, trang thiết bị trong ngành tôm. Đây là nơi để nhà quản lý, nhà khoa học, nhà kinh doanh, nhà nông chia sẻ, giới thiệu các sản phẩm công nghệ mới, mô hình tiên tiến, kết nối sản xuất, tiêu thụ nhằm nâng cao sản lượng, giá trị.

Việt Nam có thể trở thành cường quốc sản xuất, chế biến tôm số 1 thế giới - Ảnh 2.
                                       Khách hàng tìm hiểu về quy trình nuôi tôm sạch

Phát biểu tại buổi khai mạc, ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam, thông tin rằng trong năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng kim ngạch xuất khẩu tôm của Việt Nam vẫn đạt hơn 3,7 tỉ USD. Năm 2021, toàn ngành đặt mục tiêu diện tích nuôi tôm nước lợ đạt 740.000 ha, sản lượng 930.000 tấn, kim ngạch xuất khẩu 4 tỉ USD.

Việt Nam có thể trở thành cường quốc sản xuất, chế biến tôm số 1 thế giới - Ảnh 3.Việt Nam có thể trở thành cường quốc sản xuất, chế biến tôm số 1 thế giới - Ảnh 4.
                                         Rất đông người nuôi tôm tham quan triển lãm


Ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cho biết: "Thực hiện Nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu, chuyển hướng thủy sản là trọng tâm. Trong những năm qua, đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất tôm mang lại hiệu quả, nhiều tập đoàn, công ty tham gia vào các chuỗi giá trị của ngành hàng tôm và đã được nhiều kết quả trong thời gian qua. Vì vậy, kỳ vọng kim ngạch xuất khẩu tôm không chỉ dừng lại ở 3 hay 4 tỉ USD mà sẽ đạt từ 5 đến 6 tỉ USD trong thời gian tới".


Việt Nam có thể trở thành cường quốc sản xuất, chế biến tôm số 1 thế giới - Ảnh 5.
                      Viêt Nam có thể trở thành nước sản xuất và chế biến tôm số 1 thế giới. Ảnh: Ngọc Trinh
 

Số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy hiện nay, cả nước có khoảng 200.000 ha nuôi tôm công nghệ cao, trong đó tập trung nhiều ở 2 tỉnh Bạc Liêu và Sóc Trăng với diện tích khoảng 168.000 ha. Với tốc độ tăng trưởng trung bình khoảng 7% năm của ngành tôm thế giới, dự tính đến năm 2045 tổng sản lượng tôm toàn cầu sẽ đạt khoảng 15 triệu tấn.

Việt Nam có thể trở thành cường quốc sản xuất và chế biến tôm số 1 thế giới, chiếm khoảng 25% thị phần tôm toàn cầu với sản lượng khoảng 4 triệu tấn tôm nguyên liệu, giá trị 20 tỉ USD vào năm 2045 thì cần phải xây dựng chiến lược bài bản để đưa ngành tôm phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Hội chợ diễn ra đến ngày 16-4.

C.LINH
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 07

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

  • LÊ QUANG LỘC

    Hội viên : LÊ QUANG LỘC

    Công Ty Xây lắp Kỹ thuật Việt Vietekcons

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây