Úc dọa kiện Trung Quốc lên WTO vì “bất công” với rượu vang nhập khẩu

Chủ nhật - 28/03/2021 01:26
Bộ Thương mại Úc dọa sẽ kiện Trung Quốc lên WTO sau khi nước này tuyên bố tăng thuế suất với rượu vang nhập khẩu từ Úc.
Đại diện của Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay nước này sẽ áp thuế suất mạnh, sau khi điều tra cho thấy có “phá giá và trợ cấp đối với rượu vang nhập khẩu” từ Úc gây ảnh hưởng thị trường Trung Quốc.

Theo AFP, sau khi Trung Quốc ra thông báo tăng thuế từ 116,2% đến 218,4% trong thời hạn 5 năm đối với các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ Úc kể từ ngày 28/3, Bộ trưởng bộ Thương mại Úc Dan Tehan dọa sẽ đưa Trung Quốc ra Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vì quyết định này.
 

Úc cho rằng việc Trung Quốc áp thuế mạnh đối với rượu vang nhập khẩu từ nước này là bất công.

Trong một chia sẻ vào ngày 27/3 vừa qua, ong Dan Tehan cho biết: “Việc áp mức thuế này sẽ đồng nghĩa với việc các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ Úc không thể cạnh tranh ở thị trường Trung Quốc. Quyết định này hoàn toàn không chính đáng. Chúng tôi đang tính toán các bước tiếp theo, trong đó có việc xem xét đưa vấn đề ra WTO”.
Số liệu thống kê từ chính phủ Úc, rượu vang xuất khẩu đến Trung Quốc của nước này trong năm 2019 đã đạt kỷ lục tới 1,3 tỉ AUD (tương đương 22.890 tỉ đồng Việt Nam). Điều này đã biến Trung Quốc trở thành thị trường tiêu thụ rượu vang nhập khẩu từ Úc lớn nhất.

Minh Nguyệt (theo Zingnews)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 04

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây