Thủ tục chuyển nhượng cổ phần dự án có sử dụng đất 

Thứ ba - 10/12/2019 04:34
Hỏi: Hiện nay chúng tôi đang góp vốn với một công ty để thực hiện dự án khu dân cư, nay muốn chuyển nhượng cổ phần của chúng tôi cho một công ty khác thì thủ tục thực hiện như thế nào? - Doanh nhân Hoàng Đạt.
Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất sblaw
Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất sblaw

Trả lời:

Đối với dự án khu nhà ở, khu đô thị mới, trung tâm thương mại, khu phức hợp, văn phòng, khu du lịch nghỉ dưỡng, dự án hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp và các công trình xây dựng khác hình thành trong tương lai có sử dụng đất, thủ tục chuyển nhượng cổ phần phải kèm theo thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Các bên tự thỏa thuận hợp đồng chuyển nhượng cổ phần dự án hoặc phần vốn góp vào dự án, đây là hợp đồng nội bộ do các bên tự thỏa thuận, ký kết và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Trường hợp dự án có sử dụng đất hoặc có tài sản gắn liền với đất, các bên phải làm thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của Luật đất đai trước khi xin phép điều chỉnh nội dung dự án đã được phê duyệt.

VÍ DỤ:
Công ty Toàn Cầu và Công ty Sài Gòn cùng góp vốn đầu tư vào một dự án đầu tư xây dựng công trình, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản trên đất do cả hai bên cùng đứng tên, nội dung dự án đã được phê duyệt do hai bên đồng chủ đầu tư. Nay Công ty Sài Gòn muốn chuyển nhượng lại toàn bộ phần vốn góp đã đầu tư vào dự án cho Công ty Lạng Sơn, thủ tục chuyển nhượng cổ phần đã góp vốn vào dự án tiến hành như sau:

Cả 3 bên (gồm công ty Toàn Cầu, Sài Gòn, Lạng Sơn) cùng thỏa thuận hợp đồng chuyển nhượng cổ phần dự án hoặc phần vốn góp vào dự án (không bắt buộc phải công chứng hợp đồng này), sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng, các bên tiếp tục tiến hành ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất tại phòng công chứng, nội dung hợp đồng phải thể hiện rõ phần trăm cổ phần sở hữu đối với quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Chú ý: Thủ tục chuyển nhượng cổ phần trong trường hợp này không yêu cầu ghi nhận về tỉ lệ sở hữu dự án hình thành trong tương lai mà chỉ ghi nhận tỉ lệ cổ phần vốn góp vào đất và tài sản gắn liền với đất tại thời điểm chuyển nhượng. Việc góp vốn vào công trình xây dựng trong tương lai do các bên tư thỏa thuận, ký kết và chịu trách nhiệm.

Sau khi công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, bên Công ty Toàn Cầu và bên Công ty Lạng Sơn tiến hành thủ tục điều chỉnh nội dung dự án đã được phê duyệt.

Chúc thành công !

Ban Pháp lý CLB DNVN 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Sinh nhật hội viên tháng 07

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

  • Lê Quang Lộc

    Hội viên : Lê Quang Lộc

    Công Ty Xây lắp Kỹ thuật Việt Vietekcons

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây