Sắp có Chợ Việt Nam ở Malaysia

Thứ bảy - 09/11/2019 18:31
Dự án Chợ Việt Nam (Vietnam Market) đầu tiên tại thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia) do Tập đoàn Safuan Group (Malaysia) và Công ty TNHH Beyond World tổ chức tại Tòa nhà Safuan Plaza sẽ mở cửa vào tháng 3-2020.
Chiều ngày 9-11, Câu lạc bộ Doanh nghiệp Xuất khẩu (VEXA) – trực thuộc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp với Tập đoàn Safuan Group (Malaysia) và Công ty TNHH Beyond World tổ chức công bố dự án Chợ Việt Nam nói trên.

Chủ sở hữu tòa nhà 24 tầng Safuan Plaza là Safuan Group, một tập đoàn tư nhân lớn của Malaysia. Thông qua sự hợp tác với Beyond World, Safuan Group dành 6 tầng thương mại trong Safuan Plaza để lập chợ Việt Nam, để phát triển thành một trung tâm thương mại quy mô lớn đầu tiên cho sự hợp tác Việt Nam – Malaysia.
 
Bà Lương Huệ Hiền bắt tay với đại diện Tập đoàn Safuan Group sau khi ký kết hợp tác mở Chợ Việt Nam tại Malaysia -Ảnh: Hùng Lê
Bà Lương Huệ Hiền bắt tay với đại diện Tập đoàn Safuan Group sau khi ký kết hợp tác mở Chợ Việt Nam tại Malaysia -Ảnh: Hùng Lê

Chợ dự kiến sẽ có 200 gian hàng dành cho các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, thủy hải sản, thủ công mỹ nghệ, thời trang dệt may, cơ khí, máy móc, mỹ phẩm, các công nghệ độc quyền, các ngành dịch vụ…của Việt Nam.

Ông Tansri Matshah Safuan, Chủ tịch tập đoàn Safuan Group, cho biết tòa nhà Safuan Plaza cao 24 tầng mới hoàn thành vào năm 2019, nằm trong khu vực năng động nhất ở Kuala Lumpur, bên cạnh các trung tâm mua sắm lớn, đường phố thương mại và các địa điểm du lịch nổi tiếng.

Dự án chợ Việt Nam (Vietnam Market) tại Kuala Lumpur được hình thành trên cơ sở nhu cầu có thực đối với hàng hóa và dịch vụ của Việt Nam tại Malaysia, trong khi Malaysia ở vị trí thuận lợi để từ đây hàng hóa Việt Nam đến Singapore, Thái Lan và các thị trường ASEAN khác. Chợ Việt Nam tại Kuala Lumpur sẽ là chợ đầu mối chủ chốt tạo cơ hội xuất khẩu hàng Việt Nam và tạo nơi giao thương (B2B) cho doanh nghiệp.

Theo ông Tansri Matshah Safuan, vị trí Safuan Plaza cách cảng Klang 46 km, cách sân bay quốc tế Kuala Lumpur 61 km, cách TPHCM Hồ Chí Minh 1 giờ 35 phút di chuyển bằng máy bay. Với cơ sở hạ tầng chuyên dụng cho trung tâm thương mại, được hỗ trợ pháp lý từ Tập đoàn Safuan Group, doanh nghiệp Việt Nam có thể thuận lợi vào đầu tư kinh doanh ở chợ Việt Nam tại Kuala Lumpur.

Theo ông, khi xuất khẩu đến Malaysia - là nước Hồi giáo, các sản phẩm như thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, logistic… phải đáp ứng tiêu chuẩn Halal. Khi sản phẩm vào Malaysia được chấp nhận thì có thể xuất khẩu khoảng 300 triệu dân Hồi giáo ở Đông Nam Á và có thể hướng đến 1 tỉ dân đạo hồi trên thế giới.

Công ty Beyond World là đơn vị chịu trách nhiệm dự án chợ Việt Nam và trực tiếp cho các doanh nghiệp thuê gian hàng tại đây. Bà Lương Huệ Hiền – Giám đốc Công ty TNHH Beyond World khẳng định mong muốn kết nối doanh nghiệp Việt Nam với các dự án đầu tư quốc tế quy mô lớn và kết nối các nhà đầu tư quốc tế lớn với thị trường Việt Nam. Beyond World đang đồng hành cùng nhiều doanh nghiệp Việt Nam đưa hàng hóa và dịch vụ đến các nước trong Cộng đồng ASEAN, như một bước để đến với thị trường toàn cầu.

Nhận định về môi trường kinh doanh ở Malaysia, ông Phạm Quốc Anh, Tham tán thương mại Việt Nam tại Malaysia cho rằng Malaysia thuận lợi trong kinh doanh do có nền kinh tế mạnh mẽ và ổn định, chính phủ hỗ trợ tốt cho doanh nghiệp, chính sách thu hút đầu tư tốt, hạ tầng tốt, hệ thống ngân hàng mạnh và có chất lượng, môi trường thương mại rộng mở, nguồn nhân lực nói tiếng Anh tốt, chất lượng cuộc sống cao, có chính sách bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, và Malaysia thuộc Đối tác CPTPP.

Theo ông Anh, Malaysia là nước đã công nghiệp hóa và điều kiện đất đai không thuận lợi nên họ thiếu các sản phẩm: gạo, rau quả, thủy sản, cà phê, hạt tiêu…, và có nhu cầu về hàng dệt may, giày dép…

Thâm nhập thị trường Malaysia, doanh nghiệp nên sử dụng một nhà phân phối hoặc đại lý địa phương là bước đầu tiên tốt nhất; lập văn phòng đại diện, đăng ký kinh doanh; tìm hiểu năng lực các công ty, đối tác địa phương.

Doanh nghiệp có thể liên hệ với Phòng Thương mại Malaysia-Việt Nam (MVCC) và Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Malaysia (VMBiz), mới được thành lập trong năm 2018 với sự giúp đỡ của Đại sứ quán Việt Nam, hiện đang phát triển thành viên và có nhiều hoạt động phối hợp với Thương vụ trong các hoạt động kết nối kinh doanh.

Sáu tháng đầu năm 2019, Việt Nam xuất khẩu sang Malaysia 3,52 tỉ đô la Mỹ, nhập khẩu 1,95 tỉ đô la, các sản phẩm xuất khẩu tăng mạnh là: máy móc thiết bị (tăng 66,3%); phương tiện vận tải (tăng 21,6%); thủy, hải sản (tăng 13,2%); giày dép (tăng 17,3%), dệt may (tăng 11,2%).

Nguồn tin: Thời báo Kinh tế Sài Gòn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Sinh nhật hội viên tháng 04

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây