Heineken nói gì về hơn 917 tỷ đồng tiền thuế bị truy thu?

Thứ ba - 14/01/2020 21:34
Cho biết đã nộp đầy đủ hơn 917 tỷ đồng cho Tổng cục Thuế, đại diện Heineken châu Á - Thái Bình Dương cho biết "chưa đồng thuận với cơ sở đánh giá được đưa ra".

Trong thông cáo phát ra tối 14/1, người phát ngôn Heineken châu Á - Thái Bình Dương khẳng định doanh nghiệp đã nộp đầy đủ số thuế bị truy thu liên quan giao dịch chuyển nhượng vốn của Heineken Hà Nội.

Số tiền bị truy thu và tiền nộp chậm lên tới 917 tỷ đồng. Tổng cục Thuế trước đó cũng xác nhận điều này.

Tuy nhiên, Heineken cho biết doanh nghiệp chưa đồng thuận với cơ sở đánh giá được đưa ra.

"Doanh nghiệp đã tiến hành các thủ tục pháp lý theo các điều khoản của Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa hai Chính phủ Việt Nam và Singapore để làm rõ quyết định của Tổng cục Thuế", đại diện khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Heineken, ông Johahn Bhurrut, cho biết.

Trong khi đó, đại diện Heineken Việt Nam từ chối bình luận về việc này, vì thẩm quyền thuộc Heineiken khu vực.

Heineken noi gi ve hon 917 ty dong tien thue bi truy thu? hinh anh 1 bia_heineken_phap_chai_thuy_tinh_3_1544840718.jpg

Heineken nộp đầy đủ hơn 917 tỷ đồng tiền phạt và truy thu thuế, nhưng khẳng định "chưa đồng thuận". Ảnh: Vitaminhouse.

Đây là giao dịch đã diễn ra từ cuối năm 2018, khi Công ty Heineken Asia Pacific Pte. Ltd (trụ sở tại Singapore) chuyển nhượng 100% vốn cổ phần tại Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam - Hà Nội. Đối tác nhận chuyển nhượng là Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam. Giá trị giao dịch chuyển nhượng là 4.800 tỷ đồng.

Sau thương vụ, Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam đã nộp tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp (nộp thay) từ giá trị chuyển nhượng là gần 823 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Công ty Heineken Asia Pacific Pte. Ltd sau đó đã có văn bản gửi Cục thuế TP Hà Nội đề xuất được miễn, giảm số thuế này theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa 2 Chính phủ Việt Nam - Singapore. Vì vậy, từ khi thương vụ chuyển nhượng hoàn tất đến thời điểm thanh tra, toàn bộ số tiền thuế nói trên chưa được Heineken Việt Nam nộp vào ngân sách.

Trong khi đó, theo lãnh đạo Vụ Thanh tra (thuộc Tổng cục Thuế), Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam - Singapore và Luật Dân sự đều nêu rõ, nếu giá trị bất động sản trên tổng tài sản chuyển nhượng cao hơn 50% thì nghĩa vụ thuế đối với hoạt động chuyển nhượng phải thực hiện kê khai và nộp ở nước sở tại.

Trong thương vụ của Heineken, qua thanh tra, cơ quan thuế kết luận giá trị bất động sản trên tổng tài sản chiếm 53,99%. Do đó, Heineken có nghĩa vụ nộp số thuế trên tại Việt Nam.

Cũng trong tháng 12/2019, Tổng cục Thuế đã ban hành quyết định phạt và truy thu hơn 821 tỷ đồng tiền thuế với Công ty TNHH nước giải khát Coca-Cola. Đây là số tiền phạt và truy thu từ nhiều loại sắc thuế khác nhau sau đợt thanh tra kéo dài từ năm 2007 đến 2015 của cơ quan thuế.

Hiện tại, Coca-Cola Việt Nam đã nộp 471 tỷ đồng tiền thuế gốc trong số bị phạt và truy thu nói trên. Trong đó, số thuế giá trị gia tăng bị truy thu là hơn 60 tỷ, thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 359 tỷ, thuế nộp thay nhà thầu nước ngoài là gần 52 tỷ đồng. Với số tiền chậm nộp, tiền phạt chậm nộp còn lại Coca-Cola Việt Nam đang tiếp tục thực hiện.

Nguồn tin: Zing

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 07

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

  • Lê Quang Lộc

    Hội viên : Lê Quang Lộc

    Công Ty Xây lắp Kỹ thuật Việt Vietekcons

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây