Kiên quyết giữ khoảng cách, chúng ta sẽ thắng dịch!

Chủ nhật - 29/03/2020 22:02
Sự gia tăng số bệnh nhân COVID-19 trên thế giới và trong nước hiện nay rất đáng báo động. Tuy nhiên, virus truyền nhiễm bệnh COVID-19 lại chỉ lan truyền trong môi trường hẹp.

Biểu hiện lâm sàng trong giai đoạn của người ủ bệnh không rõ ràng, trong khi ở giai đoạn ủ bệnh virus vẫn có thể lan truyền và lây nhiễm cho người khác. Chính vì vậy, việc giữ khoảng cách tiếp xúc với những người có nguy cơ lây nhiễm bệnh càng trở nên quan trọng, nếu không muốn nói là biện pháp đơn giản nhất để từng người dân trong chúng ta tham gia chống dịch.

Chúng ta có thể thấy những nhân viên y tế, dù họ hiểu biết rất rõ mức độ nguy hiểm của virus nhưng vì nhiệm vụ được giao, họ vẫn phải tiếp xúc với người bệnh. Bảo hộ vẫn đầy đủ nhưng trên thế giới đã có gần 5.000 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh.

Tình hình dịch bệnh gây ra những hậu quả nghiêm trọng nhưng rất nhiều người vẫn chấp nhận hy sinh lợi ích của mình để tham gia phòng, chống dịch. Đó là những doanh nghiệp phải đóng cửa vì dịch bệnh, những đám tang không tổ chức lễ viếng, những bác sĩ hằng đêm livestream để phổ biến kiến thức chống dịch…

Bạn tôi làm cấp cứu 115 đã phải gửi con về quê cho ông bà chăm, nén tình cảm của người mẹ, căng sức trực chiến chống dịch. Lời nhắn: “Hạnh phúc nhất của mẹ là được ôm lấy con sau giờ tan ca. Nhớ các con nhiều lắm, hy vọng đại dịch kết thúc, mẹ còn có thể về đón các con!” chắc hẳn làm rung động nhiều con tim.

Dù vậy, đây đó vẫn có những tiệc tùng, lễ hội, nhiều người thuộc diện cách ly trốn tránh không tuân thủ, thậm chí một đám tang tại Bình Chánh được tổ chức linh đình dẫn đến phải cách ly rất nhiều người, trong đó có cả nhân viên y tế. Sự thiếu ý thức trách nhiệm này không chỉ khiến khả năng lây nhiễm dịch tăng cao mà nguồn lực dành cho chống dịch, lực lượng cán bộ y tế đã mỏng lại càng trở nên khó khăn hơn.

Tính đến tối 29-3, số người nhiễm COVID-19 tại Việt Nam là 188 người. Trong khi đó, theo tính toán của chuyên gia, thời gian để số người nhiễm bệnh tăng từ 100 lên đến 1.000 chỉ sau từ bảy đến 10 ngày. Nhưng Việt Nam đang dốc sức để quyết tâm không có ca nhiễm thứ 1.000. Như vậy, khoảng thời gian hai tuần tới trở thành thời điểm vàng để chúng ta quyết định việc thành bại của chiến dịch chống COVID-19.

Đại dịch đã làm cả thế giới chững lại, nhiều gia đình đã, đang và sẽ mất người thân. Chúng ta đã thành công khi giữ khoảng cách ở giai đoạn đầu mùa dịch, vì vậy hơn lúc nào hết, từng người chúng ta hãy tham gia góp phần phòng, chống dịch ở giai đoạn quyết định này.

Hãy cùng nhau tuân thủ các khuyến cáo hướng dẫn phòng, chống dịch của Bộ Y tế và 12 việc cần làm ngay mà Sở TT&TT TP.HCM đã hướng dẫn. Trong đó có một khuyến cáo quan trọng nhưng rất dễ làm, có yếu tố quyết định: Giữ khoảng cách với người khác trên 2 m. Đơn giản mà! Khi mỗi người đều tuân thủ đúng thì chúng ta sẽ thắng dịch thôi.

Nguồn tin: plo.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 10

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây