Một cán bộ ưu tú có nguy cơ mất vị trí ứng viên chủ tịch tỉnh chỉ vì đơn thư nặc danh !

Thứ hai - 12/10/2020 03:42
Trước thềm ĐHĐB Đảng bộ lần thứ XIV tỉnh Bình Thuận (nhiệm kỳ 2020 – 2025), nhiều người bất ngờ trước thông tin một cán bộ có đầy đủ phẩm chất, năng lực, trình độ đang có nguy cơ bị loại ra khỏi danh sách nhân sự chủ chốt của tỉnh Bình Thuận vì đơn thư nặc danh.
Một cán bộ ưu tú có nguy cơ mất vị trí ứng viên chủ tịch tỉnh chỉ vì đơn thư nặc danh !

Tháng 6/2020, Tỉnh uỷ Bình Thuận giới thiệu ông Phạm Văn Nam, uỷ viên BTV, Bí thư thị uỷ La Gi làm ứng cử viên cho chức danh Phó Bí thư – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận nhiệm kỳ 2021 – 2026. Hồ sơ cho thấy, ông Nam là người hội đủ các điều kiện được quy định tại điểm 1.3, Khoản 1, Mục I của QĐ 214-QĐ/TW về tiêu chuẩn chức danh cán bộ thuộc diện BCH TW, Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.

Cụ thể, ông Phạm Văn Nam là chuyên viên cao cấp; đã kinh qua lãnh đạo chủ chốt cấp huyện; kinh qua và hoàn thành tốt nhiệm vụ ở chức vụ Phó Chủ tịch tỉnh; hiện đang Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy; ...

Tuy nhiên, ngay sau khi giới thiệu ứng viên, BTV Tỉnh uỷ Bình Thuận bất ngờ nhận được đơn tố cáo kèm một số thông tin được phát tán trên mạng xã hội, internet… về những sai phạm mà ông Nam có liên quan (?).

UBND tỉnh lập tức thành lập một đoàn liên ngành xác minh vụ việc. Qua thời gian thanh kiểm tra, dù đoàn công tác không phát hiện dấu hiệu sai phạm, nhưng do kết quả chưa được công bố rõ, nên sau những lần bỏ phiếu tín nhiệm, vị trí ứng viên cho chức danh Phó Bí thư – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận nhiệm kỳ 2021 – 2026 của ông Nam có phần lung lay (?)

Ông Nguyễn Văn Sáu - một cán bộ lão thành sống tại TP.Phan Thiết cho biết, “đơn tố cáo anh Nam tôi cũng có nghe qua, nội dung sự việc xảy ra từ cái thời anh ấy còn làm Giám đốc Sở Giao thông Vận tải. Không hiểu sao, bây giờ mới có đơn tố cáo? Tố cáo xảy ra đúng thời điểm Đại hội Đảng bộ tỉnh với mục đích gì, sự việc làm cho cán bộ, đảng viên, nhân dân đặt nghi ngờ đằng phía sau đó đang có đối thủ cạnh tranh, nội bộ mất đoàn kết...”

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đơn tố cáo ông Phạm Văn Nam dưới dạng nặc danh. Theo nội dung tố cáo, vào khoảng thời gian ông Nam làm Giám đốc Sở Giao thông vận tải (giai đoạn 2013-2016) đã có sai phạm trong việc sử dụng phí quản lý dự án và có trách nhiệm trong việc để thi công đoạn đường tránh Quốc lộ 55 không đảm bảo chất lượng.

Điểm bất thường của tố cáo là, gói thầu số 2 XLBS thuộc dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 55 nối dài đoạn Km96+300 – Km205+140 đã được thi công hoàn thành vào cuối năm 2014, nghiệm thu đưa vào sử dụng vào tháng 12/2015 và hoàn thành các công tác bảo hành vào tháng 2/2017.

"Với thời gian khai thác 5 năm, đến nay kết cấu áo đường đã thay đổi cả về các chỉ tiêu cơ lý của vật liệu, thay đổi về chiều dày mặt đường (hao mòn), độ dốc ngang, độ dốc dọc cũng thay đổi theo thời gian; Trong quá trình khai thác, sử dụng thường xuyên tác động bởi lưu lượng xe lớn, quá tải trọng và các yếu tố bất khả kháng khác... đã ảnh hưởng lớn đến chất lượng kết cấu nền đường và áo đường" - Kỹ sư cầu đường Nguyễn Trí Dũng cho hay.

Mặt khác, đối chiếu quy định của pháp luật hiện hành thì không có hướng dẫn nào thực hiện việc kiểm định chất lượng tại thời điểm này. Việc so sánh, đối chiếu này là vô cùng khập khiễng; Theo Luật đường bộ và quy định của Bộ Giao thông Vận tải thì việc tổ chức đầu tư, khai thác, bảo trì – bảo dưỡng của hệ thống đường Quốc lộ, thuộc thẩm quyền của Bộ Giao thông vận tải.

Như vậy việc thanh tra chất lượng, kiểm định chất lượng của tuyến đường Quốc lộ 55, thuộc thẩm quyền quyết định của Bộ Giao thông Vận tải hoặc Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Bên cạnh đó, việc quản lý, sử dụng chi phí quản lý dự án công trình do Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư, Thanh tra tỉnh Bình Thuận cũng có kết luận số 2714/LK-UBND, nêu rõ: “Việc xác định nguồn thu từ chi phí quản lý dự án: Căn cứ Điểm 2.1 Quyết định số 957/QĐ-BXD ngày 29/9/2009 và điểm 3.4, khoản 3, Điều 4, Mục 1, Chương II Thông tư số 04/2010/TT-BXD ngày 26/5/2010 của Bộ Xây dựng, Thông tư số 10/2011/TT-BTC và Thông tư 05/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính, Sở Giao thông vận tải sử dụng chi phí quản lý dự án là cần thiết để thực hiện nhiệm vụ quản lý dự án từ giai đoạn chuẩn bị dự án, thực hiện dự án đến khi hoàn thành nghiệm thu bàn giao, đưa công trình vào khai thác sử dụng, khi được các cấp thẩm quyền giao làm chủ đầu tư”.
 

kl online ok sa 1539

Kết luận Thanh tra số 2714/LK-UBND khẳng định: “Nhìn chung, Sở Giao thông vận tải thực hiện cơ bản đúng các quy định pháp luật về quản lý chất lượng theo Nghị định số 209/2004/NĐ-CP và Nghị định số 15/2013/NĐ-CP của Chính phủ”.

“Vậy là rõ, vụ việc không phát hiện ra sai phạm nào ở đây, vậy tại sao việc công bố kết luận thanh tra lại có phần lập lờ? Trong việc này, tôi thấy việc tố cáo có nhiều khuất tất, đặc biệt có dấu hiệu cạnh tranh không lành mạnh trước Đại hội Đảng bộ. Tôi nghĩ, tổ chức cần xác minh rõ trường hợp lợi dụng đại hội để vu khống, bôi nhọ, tố cáo sai sự thật; kiên quyết loại bỏ những cán bộ, đảng viên tiếp tay cho các đơn thư này ra khỏi cấp ủy, bộ máy chính quyền các cấp” – ông N.V. Hậu, một cử tri ở Mũi Né cho hay.

Thông qua vụ việc, nhận thấy dấu hiệu cạnh tranh thiếu lành mạnh trước Đại hội, Trung tướng Lê Nam Phong cảnh báo, “Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị và kết luận số 55-KL/TW của Ban Bí thư cũng đã nêu rõ, chúng ta kiên quyết sàng lọc, không để lọt vào cấp ủy khóa mới những người bản lĩnh chính trị không vững vàng, bè phái, cơ hội, thấy đúng không dám bảo vệ, thấy sai không dám đấu tranh; cấp ủy, ban tổ chức phải chủ động phòng ngừa, cảnh giác, ngăn chặn, đấu tranh, không để tác động, chi phối bởi những thông tin giả, thông tin không chính thức, xấu độc, có dụng ý bịa đặt, xuyên tạc, gán ghép trên internet, mạng xã hội liên quan đến công tác chuẩn bị nhân sự”.

Cảnh giác trước những kẻ phá rối, đưa đẩy thông tin gây hoang mang, mất đoàn kết, ông Nguyễn Kỳ Cẩm, nguyên Uỷ viên TƯ Đảng nhắc lại ý kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng để gửi đến các đại biểu, cử tri tỉnh Bình Thuận về công tác nhân sự: "Trong quá trình làm nhân sự phải hết sức thận trọng, bảo đảm đúng nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng về công tác cán bộ, phải thật sự công tâm, khách quan, tuyệt đối không được thiên vị, cá nhân, không để lọt vào quy hoạch những người không đủ tiêu chuẩn, nhất là những người có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hoá", có quan điểm lệch lạc, mất đoàn kết; không để cán bộ ưu tú đánh mất cơ hội chỉ vì đơn thư nặc danh".

Thiết nghĩ, những góp ý thẳng thắn của các lão thành cách mạng, những băn khoăn của cán bộ, đảng viên, nhân dân  trong thời điểm này, các đại biểu của đảng bộ, HĐND tỉnh Bình Thuận cần nâng cao tinh thần trách nhiệm sáng suốt để chọn ra người hội đủ phẩm chất, năng lực, trình độ dẫn dắt "con tàu" Bình Thuận vượt sóng ra khơi, khi mà tỉnh Bình Thuận đang dần trở thành miền đất phát triển kinh tế hàng đầu trên cả nước.

Theo Nhà báo Hoàng Tuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 81 trong 19 đánh giá

Xếp hạng: 4.3 - 19 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 02

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

  • MAI ĐĂNG HẢI

    Hội viên : MAI ĐĂNG HẢI

    Công Ty TNHH Dịch vụ Môi giới Bất động sản Đất Vàng

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây