Đà Nẵng dùng cách xét nghiệm nhóm để truy tìm COVID-19
Tối 4-8, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, xác nhận TP đã thống nhất áp dụng phương pháp xét nghiệm nhóm (group test) để đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm COVID-19.
Theo ông Thơ, group test là phương pháp nhóm lại để xét nghiệm, bỏ nhiều mẫu vào trong một ống xét nghiệm để cho ra kết quả gộp. Cách này sẽ nhanh hơn rất nhiều so với việc xét nghiệm từng mẫu, giúp tăng năng lực xét nghiệm.
Phương pháp xét nghiệm nhóm (group test) sẽ lần đầu tiên được Đà Nẵng áp dụng. Ảnh: QD
Trước đây, các ngành đã thảo luận về phương pháp này. Ban đầu, các cơ quan y tế nghi ngại là lấy nhiều mẫu, bỏ vào nhiều ống khác nhau sau đó gộp lại thì sợ cho kết quả không phản ánh chính xác.
Bây giờ, phương án là bỏ khoảng bốn đến năm mẫu (ví dụ trong một gia đình) vào trong một ống và làm xét nghiệm một lần để cho ra kết quả.
“Nếu mẫu đó dương tính thì sẽ tiếp tục xét nghiệm riêng từng mẫu trong nhóm đó. Như vậy chúng ta loại ra cái âm tính, loại ra được số lượng rất lớn” – ông Thơ nói và cho hay việc này áp dụng theo nguyên lý cân bi trong toán học. Một số nơi trên thế giới đã áp dụng.
Cũng theo ông Thơ, sau nhiều băn khoăn về phương pháp xét nghiệm này, các ngành tại Đà Nẵng đã trao đổi với Bộ Y tế.
Chủ tịch Đà Nẵng cho hay TP vừa thảo luận tối 4-8. Thông qua một số tài liệu, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã đề nghị ngành y tế nghiên cứu. Ngành y tế vừa khẳng định có thể áp dụng được.
“Chiều nay thống nhất một số khu vực ở cộng đồng dân cư, có số lượng mẫu xét nghiệm lớn thì áp dụng phương pháp xét nghiệm nhóm. Ngày mai (5-8) bắt đầu cho triển khai” – ông Thơ khẳng định.
Tác giả bài viết: TẤN VIỆT
Nguồn tin: plo.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Sinh nhật hội viên tháng 05

Chúc mừng sinh nhật
-
Hội viên : Tô Thị Tín
Công Ty TNHH Thương mại Dịch vụ Hoàng Mạnh Hùng
-
Hội viên : Lê Trấn Biên Công
Công Ty TNHH XD - TM - DV Phúc Minh Art
-
Hội viên : Nguyễn Trung Đoàn
CN công ty CP ô tô và dịch vụ BĐS Hoàng Anh
-
Hội viên : Nguyễn Trung Đoàn
Công Ty TNHH Phúc Gia Khang
Hội viên mới
Hội viên : Thái Thị Ngọc Hương
ROYAL APEC (HỘI AN)
Hội viên : Lê Thị Giau
Công Ty CP Thực Phẩm Bình Tây
Hội viên : Nguyễn Anh Hoàng Xuân Việt
ROYAL APEC (SG)
Hội viên : Diệp Ngọc Kiệt
CTY TNHH Dịch Vụ BSK
Hội viên : Nguyễn Minh Chánh
Công Ty TNHH MTV Nhà Đất Cần Thơ 9999
Hội viên : Trương Công Vũ
Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Năng Lượng Toàn Cầu
Hội viên : Lưu Vân Giang
Công Ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Kim Dư Việt Nam
Hội viên : Ngô Quốc Hùng
Công Ty TNHH Thiết Bị Công Nghệ Sản Xuất Kem Đại Việt á
Video hoạt động
Bài viết xem nhiều
Cơ hội giao thương
-
Vinamilk đầu tư hệ thống năng lượng mặt trời tại 12 trang trại bò sữa trên cả nước
-
Công dụng tuyệt vời của thực phẩm bảo vệ sức khoẻ "M5 không đường"
-
SANEST KHÁNH HÒA: NHÀ CUNG CẤP UY TÍN HÀNG ĐẦU ASEAN 2020
-
KHỬ TRÙNG XANH VINH DỰ ĐÓN NHẬN DANH HIỆU TOP 50 DỊCH VỤ CHẤT LƯỢNG CAO ASEAN 2020
-
TMV Ngọc Dung với "Dịch vụ mới" làm hài lòng phụ nữ thượng lưu ...