Nhiều tỷ phú Mỹ “đổ tiền” vào lĩnh vực năng lượng

Thứ bảy - 07/12/2019 20:52
Một vài nhà đầu tư lớn của Mỹ như Warren Buffett, Carl Icahn, Jerry Jones và Sam Zell đang “đổ tiền” vào ngành năng lượng - lĩnh vực có kết quả hoạt động kém nhất trong năm 2019.
Nhiều tỷ phú Mỹ “đổ tiền” vào lĩnh vực năng lượng

Năm 2019 dự kiến khép lại một thập niên “ảm đạm” của ngành năng lượng khi đưa tỷ trọng đóng góp của lĩnh vực này trong mức vốn hóa thị trường của các doanh nghiệp có tên trong chỉ số S&P 500 xuống mức thấp kỷ lục 4%.

Con số này giảm mạnh so với mức 13% của năm 2008 khi giá dầu thế giới được giao dịch ở mức trên 140 USD/thùng trong bối cảnh thế giới đang nỗ lực giảm dần việc sử dụng các nhiên liệu hóa thạch.

Theo ông Mark Stoeckle, Giám đốc điều hành của Adams Funds và nhà quản lý quỹ Adams Natural Resources, kết quả hoạt động kém tích cực của ngành năng lượng đã làm giảm sức hấp dẫn của lĩnh vực này, đồng thời khiến ngành năng lượng trở thành phép thử cho sự kiên nhẫn của các nhà đầu tư.

Theo ông Thomas Hayes, Chủ tịch quỹ dự phòng Great Hill Capital, có trụ sở tại New York (Mỹ), hiện có một sự dịch chuyển vốn mang tính chiến lược và tương đối “âm thầm” của một nhóm tỷ phú Mỹ sang ngành năng lượng.

Ông Hayes cho rằng lĩnh vực năng lượng là một trong ba ngành dự kiến có mức tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2020 với con số ước tính lên tới 23%, tiếp theo là công nghiệp với mức tăng 17% và vật liệu với mức tăng 15%.

Trong khi đó, ông Hayes đang tập trung vào các cơ hội đến từ những nhà sản xuất và khai thác dầu khí như Occidental Petroleum, ConocoPhillips, EOG Resources, Pioneer Natural Resources và Concho Resources, có giá cổ phiếu giảm mạnh hơn so với các doanh nghiệp năng lượng lớn đã hợp nhất như ExxonMobil and Chevron.

Hồi tháng 5/2019, công ty Berkshire Hathaway của tỷ phú Buffett đã cam kết đầu tư 10 tỷ USD để hỗ trợ tài chính cho đề xuất mua lại Anadarko Petroleum của Occidental Petroleum. Ông Buffett cho rằng đây là vụ đầu tư vào khu vực giàu tài nguyên dầu mỏ Permian Basin, trải rộng trên khắp 2 bang Texas và New Mexico và sở hữu hơn 20 trong số 100 mỏ dầu lớn nhất nước Mỹ.

Trong khi đó, tỷ phú Icahn có danh mục đầu tư chứng khoán năng lượng có giá trị lên tới 5,6 tỷ USD tính đến cuối quý III/2019, trong đó có các cổ phiếu của Occidental, CVR Energy và Cheniere Energy.

Nguồn tin: Financial Times

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 07

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

  • Lê Quang Lộc

    Hội viên : Lê Quang Lộc

    Công Ty Xây lắp Kỹ thuật Việt Vietekcons

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây