Phó tổng giám đốc OCB: Hoàn thành Basel II, chúng tôi làm việc với đối tác ngoại hiệu quả hơn

Thứ năm - 09/01/2020 20:22
Mặc dù không nằm trong danh sách thí nghiệm, nhưng OCB lại là ngân hàng đầu tiên áp dụng được chuẩn Basel II.
Phó tổng giám đốc OCB: Hoàn thành Basel II, chúng tôi làm việc với đối tác ngoại hiệu quả hơn
Theo cập nhật mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, tới thời điểm hiện tại, đã có 18 ngân hàng thương mại được áp dụng trụ cột 1 của chuẩn mực quản trị rủi ro quốc tế Basel II.
Các thành viên này bao gồm Vietcombank, MB, Techcombank, ACB, VIB, MSB, HDBank, OCB, TPBank, VPBank, VietBank, Ngân hàng Bản Việt, SeABank, Nam A Bank, LienvietpostBank, Shinhan Bank, Standard Chartered Việt Nam và BIDV.
Trong đó, OCB, VIB, Vietcombank là những ngân hàng áp chuẩn Basel sớm nhất, từ cuối năm 2017 (OCB) và cuối năm 2018 (VIB, Vietcombank).
Tại Diễn đàn Đầu tư và Phát triển Kinh doanh 2020 do Ban Kinh tế Trung ương và Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đồng chủ trì, Hiệp hội Các tổ chức dịch vụ phát triển kinh doanh Việt Nam (VABO), Diễn đàn Đầu tư BizLIVE tổ chức mới đây, ông Lý Hoài Văn, Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông OCB cho rằng, việc áp dụng Basel II, đối với Việt Nam là phức tạp nhưng đối với thế giới là điều đương nhiên phải làm.
Theo đó, mặc dù không nằm trong top 10 ngân hàng được chọn thí điểm của Ngân hàng nhà nước, nhưng OCB với tầm nhìn dài hơi nên đã quyết định đi trước thị trường.
"Sau khi hoàn thành xong Basel II, chúng tôi làm việc với các đối tác nước ngoài hiệu quả hơn. Việc áp dụng Basel, các ngân hàng cần phải có vốn đủ mạnh. Những năm vừa rồi chúng tôi tăng vốn liên tục và đến năm 2020 đã tăng vốn lên 10 nghìn tỷ đồng”, ông Văn cho hay.
Được biết, mới đây, OCB đã chào bán riêng lẻ gần 118,5 triệu cổ phần như đã được đại hội đồng cổ đông đã phê duyệt tại ngày 27/4/2019. 
Trong đó, ngân hàng Aozora đến từ Nhật Bản đã thực hiện đăng ký mua gần 87 triệu cổ phần trong số hơn 118 triệu cổ phần được OCB chào bán riêng lẻ. Nếu chào bán thành công, tỷ lệ sở hữu của Aozora tại OCB là 11% vốn điều lệ. 
Hiện OCB đang có khoảng 130 chi nhánh trên khắp Việt Nam, tập trung cung cấp các dịch vụ ngân hàng bán lẻ và cho vay các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đây cũng là thành viên nằm trong top có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong ngành những năm gần đây.
Sau thương vụ lịch sử này, Aozora sẽ hỗ trợ OCB trong quản lý rủi ro và hệ thống tuân thủ dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế. 
Ngoài ra, hai bên cũng sẽ hợp tác trong các lĩnh vực dịch vụ ngân hàng số và ngân hàng đầu tư, cũng như cung cấp hỗ trợ cho các công ty Nhật Bản đang tìm cách mở rộng vào Việt Nam.
Thỏa thuận dự kiến sẽ được ký kết ngay sau khi được cơ quan chức năng của Việt Nam phê duyệt. Aozora cũng lên kế hoạch đưa 2 giám đốc vào Hội đồng Quản trị của OCB. 
Liên quan đến vấn đề niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán, ông Văn cho biết thêm, với định hướng của Ngân hàng Nhà nước, 100% ngân hàng niêm yết trên thị trường chứng khoán, OCB cũng đang có lộ trình thực hiện.

Nguồn tin: BizLIVE

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 07

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

  • Lê Quang Lộc

    Hội viên : Lê Quang Lộc

    Công Ty Xây lắp Kỹ thuật Việt Vietekcons

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây