6 kỳ lân công nghệ xuất hiện, Ấn Độ đang trở thành niềm đất hứa cho giới đầu tư mạo hiểm

Thứ ba - 13/04/2021 01:10
VietTimes – Số kỳ lân công nghệ xuất hiện ở Ấn Độ xuất hiện trong 4 ngày gần đây bằng đúng tổng số kỳ lân của năm 2019.

Trong tuần qua, Ấn Độ ghi nhận cú bùng nổ của các kỳ lân công nghệ khi có tới 6 startup được định giá trên 1 tỉ USD. Chúng bao gồm nền tảng đầu tư Groww đã gọi vốn thành công và được định giá ở mức hơn 1 tỉ USD. Startup tin nhắn tự động Gupshup cũng huy động được một số tiền lớn để được định giá 1,4 tỉ USD.

Tiếp sau đó là PI Holdings Pvt., Mohalla Tech và Meesho Inc. đều lần lượt được định giá 2,1 tỉ USD. Riêng công ty cung ứng công nghệ tài chính Cred được định giá 2,2 tỉ USD.

Con số này trở nên vô cùng ấn tượng khi CB Insight cho biết Ấn Độ có 7 kỳ lân công nghệ mới trong năm 2020. Năm 2019, họ có 6.

Ấn Độ từ lâu đã bị Mỹ và Trung Quốc bỏ xa về số tiền trong đầu tư mạo hiểm vào các startup. Tổng giá trị của các thương vụ này ở Ấn Độ vào năm 2020 là 11,8 tỉ USD so với 143 tỉ USD của Mỹ và 83 tỉ USD của Trung Quốc trong cùng thời kỳ.

Tuy nhiên, các kỳ lân xuất hiện nhiều trong thời gian gần đây cho thấy các nhà đầu tư đã nhận ra tiềm năng to lớn của quốc gia Nam Á này.

Thực tế, các nhà đầu tư toàn cầu như Tập đoàn SoftBank của Nhật Bản và Công ty Naspers của Nam Phi đang ngày càng nhận thấy những cơ hội với các startup ở Ấn Độ. Đất nước 1,3 tỉ dân này đã chứng kiến sự bùng nổ nhanh chóng của điện thoại thông minh trong những năm trở lại đây. Cùng với Internet giá rẻ và một thế hệ doanh nhân mới đầy tham vọng, công nghệ có những lực đẩy không thể tốt hơn để bùng nổ.

Đó là chưa kể đến hàng loạt những doanh nghiệp lớn đã thành hình và được định giá nhiều tỷ USD. Chẳng hạn như gã khổng lồ thanh toán số Paytm đã được định giá ở mức 16 tỉ USD, biến nó trở thành công ty khởi nghiệp giá trị nhất Ấn Độ. Công ty khởi nghiệp giáo dục trực tuyến Byju’s cũng được định giá lên tới 15 tỉ USD.

Flipkart, gã khổng lồ thương mại điện tử được Walmart Inc. mua lại vào năm 2018, đang nhắm mục tiêu phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào quý 4 có thể định giá công ty ở mức hơn 35 tỉ USD.

Các khoản đầu tư mạo hiểm đang giúp đa dạng hóa ngành công nghiệp của Ấn Độ, vốn nổi tiếng từ lâu với các công ty dịch vụ công nghệ như Tata Consultancy Services Ltd. và Infosys Ltd. Báo cáo của Credit Suisse Group AG đưa ra vào tháng trước cho thấy có khoảng 100 kỳ lân ở Ấn Độ với tổng giá trị thị trường là 240 tỉ USD, trong các lĩnh vực từ thương mại điện tử và fintech đến giáo dục, hậu cần và giao hàng thực phẩm.

HOÀNG DƯƠNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 07

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

  • LÊ QUANG LỘC

    Hội viên : LÊ QUANG LỘC

    Công Ty Xây lắp Kỹ thuật Việt Vietekcons

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây