Hội Doanh nhân trẻ BR-VT kết nối với Hội Nhịp Cầu Việt Đức

Chủ nhật - 03/03/2024 21:15
Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) đã có buổi làm việc với Câu lạc bộ Doanh nhân Việt Nam (thuộc Trung ương Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam). Buổi làm việc nhằm mục đích kết nối Hội Nhịp Cầu Việt Đức (VDB) tại Đức với các doanh nghiệp tỉnh BR-VT trong các lĩnh vực du lịch, du học và du học nghề.
Hội Nhịp Cầu Việt Đức là tổ chức phi chính phủ, được thành lập tại Cộng hòa Liên bang Đức và được Bộ Ngoại giao cấp phép tại Việt Nam. Hội ra đời là cầu nối giữa Việt Nam và Đức trên mọi lĩnh vực, cụ thể như: cầu nối y tế, cầu nối giáo dục, cầu nối xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp.
clbdn 1

Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) sẽ có buổi làm việc với Câu lạc bộ Doanh nhân Việt Nam (thuộc Trung ương Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam)
Theo thông báo của Hội Doanh nhân trẻ BR-VT, buổi làm việc sẽ giới thiệu về hoạt động và thành tựu của Hội Nhịp Cầu Việt Đức, cũng như cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Đức trong các lĩnh vực du lịch, du học và du học nghề. Đặc biệt, có chương trình hỗ trợ cho sinh viên học trải nghiệm trong 03 tháng tại Đức, với mục tiêu nâng cao năng lực ngoại ngữ, kỹ năng chuyên môn và hiểu biết về văn hóa Đức.
Đây là một cơ hội tốt để các doanh nghiệp tỉnh BR-VT mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác Đức, đồng thời góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Đức.
Việt Nam và Đức đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1975, và nâng cấp lên đối tác chiến lược toàn diện từ năm 2011. Hai nước đã có nhiều hoạt động trao đổi và hợp tác trên nhiều lĩnh vực, như chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học và công nghệ, an ninh và quốc phòng.
Trong lĩnh vực du học và du học nghề, Đức là một trong những điểm đến lý tưởng của sinh viên Việt Nam. Theo Đại sứ quán Đức tại Hà Nội, năm 2023, có hơn 10 nghìn sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường đại học và cao đẳng của Đức, chiếm 2,3% tổng số sinh viên quốc tế tại Đức. Đức cung cấp cho sinh viên Việt Nam nhiều cơ hội học tập chất lượng cao, học phí thấp hoặc miễn phí, hỗ trợ tài chính và việc làm bán thời gian, cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp. Các ngành học phổ biến của sinh viên Việt Nam tại Đức bao gồm: kỹ thuật, kinh tế, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, ngôn ngữ, văn hóa, nghệ thuật…  Ngược lại, Đức cũng là một trong những quốc gia có nhu cầu cao về lao động có trình độ nghề nghiệp. Theo Bộ Lao động và Xã hội Đức, năm 2023, Đức thiếu hụt khoảng 1,2 triệu lao động có trình độ nghề nghiệp, chủ yếu trong các lĩnh vực như: công nghệ thông tin, kỹ thuật, y tế, xây dựng, dịch vụ. Đây là những lĩnh vực có nhu cầu cao về chất lượng và hiệu quả lao động, đòi hỏi các ứng viên phải có kiến thức chuyên môn, kỹ năng thực hành và ngoại ngữ tốt. Để đáp ứng nhu cầu này, Đức đã mở rộng cơ hội cho người nước ngoài, trong đó có người Việt Nam, đến Đức để học tập và làm việc theo hình thức du học nghề.
Du học nghề là một hình thức đào tạo nghề theo tiêu chuẩn Đức, kết hợp giữa học lý thuyết tại trường nghề và thực tập tại doanh nghiệp. Thời gian đào tạo thường từ 2 đến 3 năm, tùy theo ngành nghề. Sau khi hoàn thành khóa học, học viên sẽ được cấp chứng chỉ nghề quốc gia của Đức, có giá trị trên toàn thế giới. Học viên cũng có thể tiếp tục học lên cao đẳng hoặc đại học nếu đủ điều kiện. Ngoài ra, học viên còn được hưởng nhiều quyền lợi khác như: học phí thấp hoặc miễn phí, nhận lương thực tập từ doanh nghiệp, được hỗ trợ tìm việc làm sau khi tốt nghiệp, được gia hạn thị thực lưu trú và làm việc tại Đức.
Theo thống kê của Cục Quản lý Dạy nghề, hiện nay có khoảng 1.500 học viên Việt Nam đang theo học các ngành nghề tại Đức theo hình thức du học nghề. Các ngành nghề phổ biến bao gồm: cơ khí, điện, điện tử, ô tô, xây dựng, khách sạn, nhà hàng, bán hàng, y tế, chăm sóc người già… Đây là một con số khá khiêm tốn so với tiềm năng và nhu cầu của thị trường lao động Đức. Do đó, cơ hội cho người Việt Nam muốn học tập và làm việc tại Đức vẫn rất lớn.
clbdn 2

Tuy nhiên, để có thể tham gia du học nghề tại Đức, các ứng viên cần phải đáp ứng một số yêu cầu cơ bản, như: có bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, có khả năng giao tiếp bằng tiếng Đức ở mức B1 trở lên, có sức khỏe tốt, có đam mê và năng lực học tập nghề. Ngoài ra, các ứng viên cần phải tìm kiếm và đăng ký học tại một trường nghề và một doanh nghiệp tại Đức, qua đó xin được cấp thị thực du học nghề.
Sự hợp tác giữa Hội Nhịp Cầu Việt Đức và Hội Doanh nhân trẻ BR-VT, chúng ta sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn nữa cho các bạn trẻ Việt Nam, đặc biệt là các bạn trẻ BR-VT, để có thể học tập và làm việc tại Đức, một quốc gia tiên tiến và phát triển trong khu vực châu Âu. Đây không chỉ là cơ hội cho các bạn trẻ phát triển bản thân, mà còn là cơ hội cho Việt Nam và Đức thắt chặt tình hữu nghị và hợp tác toàn diện.
 

Tác giả bài viết: Quang Duy - Vân Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Sinh nhật hội viên tháng 07

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

  • LÊ QUANG LỘC

    Hội viên : LÊ QUANG LỘC

    Công Ty Xây lắp Kỹ thuật Việt Vietekcons

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây