Doanh nghiệp có được thành lập địa điểm kinh doanh ngoài nơi đóng trụ sở?

Thứ tư - 11/12/2019 04:31
Mục đích của doanh nghiệp khi thực hiện thành lập địa điểm kinh doanh là mở rộng hoạt động kinh doanh ngoài trụ sở chính. Vậy, doanh nghiệp có được thành lập địa điểm kinh doanh ngoài nơi đóng trụ sở không?
Doanh nghiệp có được thành lập địa điểm kinh doanh ngoài nơi đóng trụ sở?

Thành lập địa điểm kinh doanh ngoài nơi đóng trụ sở công ty

Theo quy định tại khoản 2 Điều 33 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP thì doanh nghiệp chỉ được lập địa điểm kinh doanh tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh.

Điều này có nghĩa là, doanh nghiệp được mở địa điểm kinh doanh ngoài trụ sở chính nhưng tại đây phải có chi nhánh của doanh nghiệp.

Tuy nhiên kể từ ngày Nghị định số 108/2018/NĐ-CP có hiệu lực thi hành thì quy định này đã được sửa đổi. Theo đó, doanh nghiệp có thể đặt địa điểm kinh doanh trên cả nước mà không phụ thuộc nơi đặt trụ sở chính hay cần lập chi nhánh tại tỉnh, thành phố nơi cần đặt địa điểm kinh doanh như trước đây.

3 lưu ý khi lập địa điểm kinh doanh khác tỉnh

Thứ nhất, về nghĩa vụ thuế

Địa điểm kinh doanh chỉ có nghĩa vụ nộp thế môn bài là 1.000.000 đồng/năm, không phải kê khai nộp thuế giá trị gia tăng cũng như thuế thu nhập doanh nghiệp.

Hiện nay theo quy định, trường hợp người nộp thuế có đơn vị trực thuộc ở khác địa phương cấp tỉnh nơi người nộp thuế có trụ sở chính thì đơn vị trực thuộc thực hiện nộp Tờ khai thuế môn bài của đơn vị trực thuộc cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp đơn vị trực thuộc. Do đó, các địa điểm kinh doanh khác tỉnh với trụ sở chính sẽ chịu sự quản lý thuế của Chi cục thuế cấp tỉnh nơi địa điểm kinh doanh đặt trụ sở mà không phải là cơ quan thuế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Thứ hai, nộp hồ sơ tại đâu?

Doanh nghiệp nộp hồ sợ thành lập địa điểm kinh doanh tại Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh – nơi mà doanh nghiệp dự định đặt địa điểm kinh doanh mà không phải là tại nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Thứ ba, về lệ phí môn bài

Địa điểm kinh doanh khác tỉnh là đơn vị hạch toán phụ thuộc khác tỉnh, thành phố nên khi công ty không thể kê khai theo diện đơn vị phụ thuộc.

Địa điểm kinh doanh nộp Tờ khai thuế môn bài theo mẫu 01, kê khai theo Mã số thuế của công ty mẹ và được nộp trực tiếp về Chi cục thuế cấp tỉnh/ thành phố nơi địa điểm kinh doanh được đặt.

Nguồn tin: Luật Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Sinh nhật hội viên tháng 07

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

  • Lê Quang Lộc

    Hội viên : Lê Quang Lộc

    Công Ty Xây lắp Kỹ thuật Việt Vietekcons

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây