Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với các nhà đầu tư hàng đầu Nhật Bản

Thứ tư - 24/11/2021 05:16
Theo Đặc phái viên TTXVN, trưa 24/11, nhân chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi ăn trưa và đối thoại với các nhà đầu tư hàng đầu Nhật Bản.

Tại đây, Thủ tướng bày tỏ, sau chuyến thăm cấp cao lần này, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ lên tầm cao mới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với các nhà đầu tư Nhật Bản. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, trước đây, người Nhật đã để lại cho Việt Nam di sản thế giới Hội An (tỉnh Quảng Nam) và có thể coi đó là biểu tượng trong quan hệ bang giao hai nước; nhiều bậc tiền bối của Việt Nam khi tìm đường cứu nước đã nghĩ và tìm đến Nhật Bản, vì vậy, qua nhiều thăng trầm, mối quan hệ giữa hai nước là "lương duyên". Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: "Gần 50 năm thiết lập quan hệ, có thể khẳng định chưa bao giờ tốt như bây giờ, nhưng trong tương lai còn tốt hơn”.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn chứng, Nhật Bản hiện là nước tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam, với gần 27 tỷ USD, chiếm xấp xỉ 30% số vốn ODA mà Chính phủ Nhật Bản dành cho các nước trên thế giới. Thủ tướng cho biết hai bên đang thảo luận và tin rằng "sẽ sớm có một thế hệ ODA mới, với nội hàm mới, cách làm mới để nâng cao hơn nữa hiệu quả của vốn ODA”.

Bên cạnh đó, hiện Nhật Bản nằm trong số các nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, với khoảng 4.800 dự án, tổng số tiền trên 65 tỷ USD. Nhật Bản cũng là nước có số khách du lịch đến Việt Nam nhiều thứ 3, với khoảng 1 triệu người. Trong khi đó, thương mại 2 chiều đã trên dưới 40 tỷ USD. Thủ tướng kỳ vọng tới đây thương mại hai chiều giữa hai nước sẽ còn được thúc đẩy hơn và có thể tăng đột biến.

Chia sẻ về công tác đối ngoại cấp cao, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ 2 Thủ tướng Nhật Bản tiền nhiệm gần đây khi nhậm chức đều chọn Việt Nam là nước đầu tiên để tới thăm. Lần này, Thủ tướng Việt Nam là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến Nhật Bản dưới thời Thủ tướng mới. Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ: “Ba lần đầu tiên ấy đã thể hiện mối quan hệ hết sức tốt đẹp. Ngay năm ngoái, Thủ tướng Nhật Bản cũng đến thăm Việt Nam, bất chấp giữa đại dịch COVID-19. Nghĩa là cơ chế hoạt động để thúc đẩy quan hệ này luôn được duy trì, dù trong điều kiện khó khăn nhất”.

Quang cảnh cuộc đối thoại của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính với các nhà đầu tư Nhật Bản. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Từ đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính kỳ vọng rằng trong tương lai, hai bên sẽ có những hợp tác chặt chẽ hơn nữa, nhất là hợp tác kinh tế, đầu tư của các doanh nghiệp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết định hướng sắp tới của Việt Nam là ưu tiên phát triển xanh, hài hòa với thiên nhiên, chống biến đổi khí hậu, chuyển đổi số. Thủ tướng cho biết: “Chúng tôi xác định tiếp tục thực hiện 3 đột phá chiến lược. Đột phá thể chế gắn với cải cách hành chính, giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp. Hai là đào tạo nhân lực chất lượng cao. Và thứ ba là đột phá hạ tầng, cả hạ tầng cứng lẫn mềm, như giao thông, hạ tầng số, thích ứng với biến đổi khí hậu”. Thủ tướng đồng thời nhấn mạnh việc phát triển phải hài hòa với phát triển xã hội, cân bằng các ngành, không đánh đổi môi trường, các vấn đề xã hội để chạy theo phát triển kinh tế đơn thuần, trong đó coi con người là trung tâm, động lực, là mục tiêu của sự phát triển.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: “Để làm được như vậy, chúng tôi xác định nội lực con người – thiên nhiên và truyền thống lịch sử là quyết định, nhưng ngoại lực là quan trọng và đột phá. Đó là cần đột phá ở vốn, công nghệ, cách quản lý”. Thủ tướng chia sẻ và tin tưởng rằng đó là những thế mạnh mà Việt Nam có thể chờ đợi tin tưởng từ các nhà đầu tư Nhật Bản, vốn rất hiểu và có nhiều thành công ở thị trường Việt Nam.

Trả lời các câu hỏi cụ thể về những nội dung mà nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm như chính sách đất đai cho hạ tầng, giao thông đường sắt, định hướng phát triển các ngành năng lượng, đô thị thông minh, Thủ tướng cho biết phát triển đô thị là động lực thúc đẩy tăng trưởng. Đã có chủ trương quy hoạch đất trong 5-10 năm tới sẽ nhiều hơn 5-10 năm vừa qua. Thủ tướng nhấn mạnh: “Về nguồn lực đất đai, chúng tôi không phân biệt nhà đầu tư công hay tư, miễn là tuân thủ pháp luật, bình đẳng, để nguồn lực phát huy hiệu quả”.

Liên quan đến dự thảo Quy hoạch Điện 8, Thủ tướng cho hay Chính phủ đang lấy ý kiến các nhà khoa học, doanh nghiệp để hoàn thiện, tính toán kỹ về cơ cấu nguồn, truyền tải, phân phối và sử dụng hiệu quả, nhưng mục tiêu ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo là rất rõ bởi đây là xu thế của thế giới đồng thời là nguồn lực mà Việt Nam rất có lợi thế. Việt Nam đang hoàn thiện cơ chế đấu thầu, đấu giá, làm sao để theo thị trường, tạo thuận lợi nhất cho nhà đầu tư.

Phạm Tiếp (TTXVN)

Nguồn tin: baotintuc.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 05

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây