Chủ tịch FIFA bị điều tra, VFF có ảnh hưởng?

Chủ nhật - 02/08/2020 21:38
Một ngày sau khi chủ tịch FIFA Gianni Infantino hứa hẹn sẽ giải ngân 1,5 triệu USD cho mỗi thành viên liên đoàn bóng đá thế giới, ông bị điều tra khi cơ quan tố tụng nghi ngờ có dấu hiệu của hành vi phạm tội.

Ngày 29-7, chủ tịch LĐBĐ thế giới (FIFA) Gianni Infantino đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo các LĐBĐ khu vực Đông Nam Á về hoạt động của bóng đá thế giới, có đại diện của VFF là Phó Chủ tịch Trần Quốc Tuấn.

Chủ tịch FIFA đã thông báo kết luận của Hội đồng FIFA về việc trích từ Quỹ đoàn kết hỗ trợ mỗi liên đoàn thành viên 1 triệu USD và 500.000 USD cho phát triển bóng đá nữ Việt Nam.

Tuy nhiên, chỉ một ngày sau (30-7), làng báo thế giới đã loan tin công tố viên đặc biệt Stefan Keller cho biết đã tìm thấy dấu hiệu của hành vi phạm tội trong các cuộc họp giữa ông Infantino và tổng chưởng lý Thụy Sĩ Michael Lauber. Các cáo buộc chống lại ông Infantino là việc lạm dụng ngân quỹ công sở, tiết lộ bí mật, hỗ trợ người phạm tội và kích động những hành vi này.

Công tố viên Keller đã xem xét các thỏa thuận giữa ông Infantino và tổng chưởng lý Thụy Sĩ Lauber (vừa từ chức vào tuần trước) với nghi ngờ họ đã tổ chức ba cuộc họp kín có liên quan đến tham nhũng hồi năm 2016-2017. Lauber đã phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào nhưng vào tháng 3-2020, ông từng bị xử phạt vì không trung thực, nói dối và vi phạm quy tắc ứng xử của công tố viên. Tháng trước, Lauber đã trở thành chủ đề của một quá trình luận tội liên quan đến việc ông xử lý cuộc điều tra của FIFA.

Chủ tịch FIFA bị điều tra, VFF có ảnh hưởng? - ảnh 1

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đang bị điều tra. Ảnh: GETTY IMAGES

Chủ tịch FIFA bị điều tra, VFF có ảnh hưởng? - ảnh 2

Cuộc họp trực tuyến của chủ tịch FIFA với các thành viên LĐBĐ Đông Nam Á. Ảnh: VFF

Lauber từng là một công tố viên đặc biệt thụ lý điều tra vụ bê bối tham nhũng của cựu chủ tịch FIFA Sepp Blatter và các cộng sự hồi năm 2015. Khi ấy, Infantino đang làm tổng thư ký LĐBĐ châu Âu (UEFA).

Hiện tại, cả Infantino và Lauber đều phủ nhận hành vi sai trái. Infantino giải thích rằng các cuộc gặp của ông với Lauber đều hợp pháp, là một nỗ lực để làm sạch FIFA sau vụ bê bối tham nhũng năm 2015, trong nhiệm vụ ủy thác của chủ tịch FIFA.

Hồi đó, ông Blatter bị buộc phải từ chức chủ tịch FIFA bởi cáo buộc tham nhũng, cùng với chủ tịch UEFA Michel Platini. Tháng 12-2015, Blatter bị cấm tất cả hoạt động liên quan đến bóng đá trong tám năm, sau đó ông kháng cáo và được giảm xuống còn sáu năm. Người kế nhiệm Blatter chính là Gianni Infantino.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino khẳng định: “Là một chủ tịch FIFA, mục tiêu của tôi từ ngày đầu tiên là hỗ trợ chính quyền điều tra những sai phạm trong quá khứ tại FIFA. Các quan chức FIFA đã gặp gỡ với các công tố viên trên toàn thế giới. Nhiều người bị kết án nhờ sự hợp tác của FIFA, đặc biệt tại Mỹ có đến hơn 40 án hình sự. Vì thế, tôi hoàn toàn ủng hộ quá trình tư pháp và FIFA vẫn sẵn sàng hợp tác trong bất cứ hoàn cảnh nào. Những ai đã thực hiện hành vi tội phạm khiến FIFA bị thiệt hại sẽ phải chịu trách nhiệm cho việc đó”.

Ủy ban Đạo đức FIFA cho biết sẽ tuân thủ quá trình tố tụng hình sự đối với các thành viên FIFA và đang chờ kết quả cuối cùng: “FIFA thừa nhận quyết định của cơ quan tư pháp Thụy Sĩ khi mở cuộc điều tra về các cuộc họp liên quan đến chủ tịch FIFA Gianni Infantino và tổng chưởng lý Thụy Sĩ Michael Lauber. Chúng tôi luôn hợp tác đầy đủ với cuộc điều tra này”.

VFF vẫn chờ FIFA giải ngân

Một lãnh đạo VFF cho biết đang chờ thông tin chính thức sự việc của chủ tịch FIFA Gianni Infantino, cả khoản tiền hỗ trợ VFF khắc phục hậu quả dịch bệnh COVID-19 và “mọi thứ sẽ báo sau”.

Hồi tháng 3-2020, chủ tịch FIFA Gianni Infantino cho biết sẽ trích 150 triệu USD hỗ trợ thành viên bị thiệt hại về tài chính do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 khiến các giải đấu quốc gia bị tạm dừng. Trong cuộc họp trực tuyến ngày 29-7, Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn vui vẻ báo tin FIFA sẽ chi 1,5 triệu USD, trong đó có 500.000 USD cho phát triển bóng đá nữ. Ông Tuấn cho biết chủ tịch FIFA đã đồng cảm và chia sẻ khó khăn với những lo ngại của các liên đoàn thành viên về sự ảnh hưởng của dịch COVID-19 đối với hoạt động tổ chức bóng đá. Chủ tịch Gianni Infantino khẳng định FIFA và AFC sẽ tiếp tục bám sát, theo dõi tình hình để có những giải pháp và hỗ trợ kịp thời đối với các liên đoàn thành viên. 

 

Tác giả bài viết: GIA HUY - HOÀNG NHƯ

Nguồn tin: plo.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 06

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây