Thi tuyển lãnh đạo: Tìm người nói được, làm được

Thứ hai - 27/04/2020 21:30
Việc thi tuyển lãnh đạo, cán bộ quản lý thời gian qua chỉ dành cho người trong quy hoạch nên cần mở rộng ra để tìm được người tài, đức.

Sáng 27-4, Bộ Nội vụ tổ chức hội nghị về việc thực hiện kết luận của Bộ Chính trị về đề án thực hiện thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo, quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng.

Tạo sân chơi bình đẳng để thể hiện đức, tài

Nhìn lại ba năm thực hiện đề án, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân nói “nhiều đơn vị đã thực hiện tốt” và dẫn chứng Ban Tổ chức Trung ương thi tuyển sáu vị trí, Bộ Nội vụ thi tuyển sáu vị trí, Bộ GTVT thi tuyển 10 vị trí. Với các địa phương, Quảng Ninh thi tuyển 129 vị trí, Ninh Bình 26 vị trí, Đà Nẵng và Bình Dương đều thi tuyển 22 vị trí.

“Việc thi tuyển góp phần quan trọng vào việc tăng cường dân chủ và sự lãnh đạo tập trung, thống nhất của cấp ủy trong công tác cán bộ, đổi mới công tác cán bộ. Từ đó, tạo “sân chơi bình đẳng”, môi trường thuận lợi cho mọi cán bộ thể hiện đạo đức, tài năng và có điều kiện thuận lợi cống hiến trí tuệ, sức lực cho đất nước, dân tộc” - ông Tân nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cũng thừa nhận một số hạn chế. “Việc thí điểm thi tuyển lãnh đạo chưa thu hút đông đảo cán bộ, công chức tham gia” - ông Tân nói. Ông cũng cho biết người tham gia chủ yếu là những người trong quy hoạch, tức là đối tượng bắt buộc phải dự thi.

Theo Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Ban Tổ chức Trung ương Dương Minh Đức, từ năm 2017 đến nay, ban đã tổ chức thi tuyển và bổ nhiệm chức danh ba vụ trưởng, ba trưởng phòng, ba phó tổng biên tập tạp chí Xây Dựng Đảng. Theo ông Đức, qua đó cho thấy việc thực hiện thi tuyển lãnh đạo đã trở thành hoạt động thường xuyên, góp phần quan trọng để đổi mới việc bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý của Ban Tổ chức Trung ương. Hiện ban đang tiếp tục chuẩn bị tổ chức thi tuyển chức danh lãnh đạo quản lý ở các cục, vụ, viện.

Để thực hiện công tác tổ chức thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý, Ban Tổ chức Trung ương xây dựng quy trình tổ chức thi gồm bảy bước và có quy định hội đồng thi chỉ được thành lập, công bố sát ngày thi để tránh việc các ứng viên gặp gỡ.

Thi tuyển lãnh đạo: Tìm người nói được, làm được - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân phát biểu tại hội nghị. Ảnh: THANH TUẤN

Mở rộng ra để tìm được người

Đại diện từ địa phương, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Xuân Bình cho biết TP đã tổ chức thi tuyển tám chức danh, một trường hợp thuộc diện thành ủy quản lý, bảy trường hợp thuộc giám đốc các sở, ngành quản lý.

Tuy nhiên, ông Bình băn khoăn về mối quan hệ giữa thi tuyển và quy hoạch, phải chăng thi trong quy hoạch hay mở rộng ra?

Liên quan đến nội dung và cách thức thi, phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng kiến nghị cần hoàn thiện hệ thống công cụ đánh giá. “Có người đăng ký thi đã dũng cảm rồi nhưng dường như hiện nay việc thi chưa thu hút nhiều người. Vậy cái gì cản trở?” - ông Bình nêu vấn đề.

12/14 cơ quan trung ương trong ba năm qua đã tổ chức thi tuyển đối với 29 chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp vụ và cấp phòng. Có 42 ứng viên trúng tuyển (cấp vụ có 32 ứng viên, cấp phòng có 10 ứng viên). Cùng với đó, có 17/22 địa phương tổ chức thi tuyển 86 chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp sở và cấp phòng. Đã có 368 ứng viên trúng tuyển (cấp sở có 33 ứng viên, cấp phòng có 335 ứng viên). 

Phó Chủ tịch TP Hải Phòng nêu quan điểm phải làm sao để các kỳ thi tuyển chức danh lãnh đạo được thực chất, tạo cơ hội ngang bằng, tránh tình trạng thi không thực chất vừa tốn kém vừa không giải quyết được vấn đề gì.

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết sẽ hoàn thiện việc thi tuyển lãnh đạo theo hướng: Một chức danh không quá bốn người, một người không quá ba chức danh. Như vậy, một chức danh chỉ có bốn người trong quy hoạch. Vì vậy, thi tuyển chính là mở rộng ra, các ứng viên có thể trong đơn vị, ngoài đơn vị để chọn đúng người có năng lực, phẩm chất chính trị, có quyết tâm, nhiệt tình với công việc để làm thay đổi tình hình của đơn vị, địa phương. “Lâu nay có tình trạng cán bộ chúng ta làm được nhưng nói không được, hoặc làm được nhưng viết không được. Thi tuyển lãnh đạo, quản lý là để tìm được người viết được, nói được và phải làm được” - Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói.

Nỗi lo thi lãnh đạo không đậu, rớt luôn quy hoạch

Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bộ GTVT Đặng Văn Lâm thông tin: Từ tháng 4-2014 đến tháng 6-2015, Bộ GTVT đã tổ chức thành công 10 kỳ thi, qua đó bổ nhiệm 10 lãnh đạo cấp trưởng qua thi tuyển tại 10 cơ quan, đơn vị trực thuộc bộ.

Đáng chú ý, năm 2014, bộ này thi tuyển năm chức danh cấp trưởng các cơ quan hành chính là tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, cục trưởng Cục Đường thủy nội địa và vụ trưởng các vụ Vận tải, An toàn giao thông, Quản lý doanh nghiệp.

Năm 2015, Bộ GTVT tổ chức thi tuyển năm chức danh cấp trưởng gồm tổng giám đốc Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam; cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam và ba chức danh cấp trưởng đơn vị sự nghiệp.

“Tâm lý của nhiều anh em ngại thi tuyển. Bên trong bộ thì đỡ ngại, còn bên ngoài lo nếu thi không đạt sẽ ảnh hưởng đến uy tín ở vị trí cũ hoặc công tác quy hoạch sau này. Vì vậy, số thí sinh dự thi còn ít” - ông Lâm cho hay.

Phó ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính nói: “Thi thì phải có người trúng, người không, đó là chuyện bình thường. Chúng tôi khuyến khích, khen những ai tham gia thi, không đi thi là chúng tôi đánh giá thấp, là không bản lĩnh”.

Ông Mai Văn Chính cũng nhấn mạnh việc triển khai thi tuyển cần công tâm, khách quan, dân chủ, minh bạch. Đặc biệt, tránh thi như là để hợp thức hóa việc nhắm vào người này, người khác vào ghế nọ, ngồi ghế kia. 

 

 

Tác giả bài viết: ĐỨC MINH 

Nguồn tin: plo.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 08

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây