Tròn 42 tuổi, Tổng thống Macron tuyên bố từ chối trợ cấp hưu

Chủ nhật - 22/12/2019 22:05
Nhà lãnh đạo Pháp Emmanuel Macron, vừa qua sinh nhật tuổi 42 một tuần trước, đã tuyên bố xóa bỏ trợ cấp hưu của Tổng thống trong nỗ lực xoa dịu người dân đang phản đối mạnh mẽ kế hoạch cải cách lương hưu của chính phủ nước này.
Tròn 42 tuổi, Tổng thống Macron tuyên bố từ chối trợ cấp hưu

Theo truyền thông Pháp ngày 22/12, ông Macron đã xóa bỏ Luật thù lao năm 1955, cho phép các Tổng thống nước này nhận 6.000 Euro (6.650 USD) tiền lương hưu hàng tháng ngay sau khi rời vị trí lãnh đạo.

Ngoài ra, ông Macron từ chối nhận một ghế trong Hội đồng Hiến pháp sau khi rời khỏi Phủ Tổng thống. Thông thường, các cựu nguyên thủ là thành viên trọn đời của Hội đồng này với mức thù lao 13.500 Euro (gần 15.000 USD) mỗi tháng.

Trong một tuyên bố, Điện Elysée nhấn mạnh, động thái của ông Macron không phải là tự quảng bá mà thể hiện sự mẫu mực.

Quyết định của ông Macron diễn ra trong bối cảnh các cuộc đình công trên toàn quốc, nổ ra vào ngày 5/12, vẫn tiếp diễn nhằm phản đối chính phủ đang dự định thay thế 42 chế độ lương hưu khác nhau bằng một hệ thống hưu trí phổ quát dựa trên tính điểm. Kế hoạch này đã gây phẫn nộ cho công nhân ngành đường sắt, giáo viên, cảnh sát và nhân viên dịch vụ công khác.

Hơn 2 tuần qua, hệ thống giao thông công cộng - tàu điện ngầm, bus, tàu nội đô và tàu hỏa - bị đình trệ trên toàn quốc. Hàng triệu người đã tham gia các cuộc tuần hành và biểu tình, nhất là tại các thành phố lớn, dẫn đến giảm đáng kể năng suất lao động.

Nguồn tin: Chu An (theo Telegraph)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 08

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây