Đạo diễn Hoàng Duẩn chung tay cùng sinh viên Bảo vệ môi trường biển

Thứ tư - 23/12/2020 06:20
DNHN - Sau 3 tháng chuẩn bị, con tàu của “Biển gọi yêu thương” chuyên chở những thông điệp về bảo vệ môi trường biển đã cập bến thành công với hơn 1000 học sinh và giáo viên của trường PTTH Bùi Thị Xuân cũng như Thầy Trò trường Đại học văn hóa TP.HCM, để lại nhiều cảm xúc cho người dân các phường ven biển Mũi Né, Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đặc.
Sự kiện do sinh viên lớp Đại học Văn hóa học 11 Trường ĐH Văn Hóa TP.HCM kết hợp với địa phương thực hiện dưới sự cố vấn của thạc sĩ-đạo diễn Hoàng Duẩn, đây cũng chính là buổi thi kết thúc học phần Tổ chức sự kiện.
Thầy Hoàng Quốc Linh (trái) Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân trao giải cuộc thi "Sáng tạo xanh".
Năm 2020 là một năm chúng ta phải trải qua mất mát. Đại dịch Covid 19, thiên tai xảy ra liên tiếp,... Loài người đang phải dần trả giá cho những hành động mà họ đã hoặc đang trực tiếp và gián tiếp tác động lên thiên nhiên. Mẹ thiên nhiên đã trút cơn giận lên loài người. Nếu con người không thay đổi, chúng ta sẽ diệt vong. Đứng trước thách thức đó, những sinh viên Đại học văn hóa TP.HCM với trái tim tràn đầy nhựa sống, tinh thần cống hiến cho cộng đồng đã quyết định lên ý tưởng Tổ chức sự kiện về môi trường biển và quyết tâm biến ý tưởng thành hiện thực.
ThS-Đạo diễn Hoàng Duẩn tặng hoa và thư cám ơn cho Trường THPT Bùi Thị Xuân và các nhà tài trợ.
Dưới sự hướng dẫn tận tình, chu đáo và đầy nhiệt huyết của ThS. Đạo diễn Hoàng Duẩn, con tàu “Biển gọi yêu thương” đã cập bến thành công và để lại những ấn tượng đẹp, đầy cảm xúc cho người dân địa phương, hơn 1000 khán giả đã đến với đêm nghệ thuật. Sự kiện được đầu tư nghiêm túc, công phu với ý nghĩa văn hóa, xã hội, nhân văn cao cả.
Ban giám khảo chấm giải cuộc thi "Sáng tạo xanh" với các vật liệu từ rác thải được tái chế.
Với thông điệp “Biển sống, bạn sống, chúng ta sống” sự kiện “Biển gọi yêu thương” gồm chuỗi 5 hoạt động được bố cục chặt chẽ diễn ra trong ngày 11 và 12/12/2020:  Sức sống Xanh, Sáng tạo xanh, Hành trình xanh, Mảnh ghép xanh, Tiếng hát xanh đã thành công hơn mong đợi.
Lễ phát động và hoạt động diễu hành Bảo vệ môi trường biển do sinh viên lớp Văn hóa học 11 Đại học văn hóa và học sinh trường THPT Bùi Thị Xuân thực hiện.
Hoạt động roadshow (diễu hành) bằng xe đạp tuyên truyền với tên gọi “sức sống xanh” nhằm nâng cao ý thức người dân trong việc bảo vệ môi trường biển. Hoạt động “sáng tạo xanh” là cuộc thi do các học sinh trường Bùi Thị Xuân thực hiện các sản phẩm tái chế từ rác thải. Hoạt động “Tiếng hát xanh” là một chương trình nghệ thuật hoành tráng, được dàn dựng công phu do các ca sĩ, nhóm nhảy khách mời kết hợp cùng Tập thể lớp Văn hóa học 11, sinh viên Đại học văn hóa TP.HCM và học sinh trường Bùi Thị Xuân tham gia biểu diễn. Chương trình đã mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho khán giả tham dự chương trình, có cả những tiếng cười, những tràn pháo tay và cả những câu nói nghẹt lời, những cặp mắt rưng rưng khi chứng kiến những thảm cảnh mà những sinh vật biển gặp phải bởi rác thải cho chính con người thải xuống đại dương.
Học sinh tham gia trò chơi về môi trường.
Cao trào của chương trình chính là phần game để kết nối vào clip truyền thông với hình ảnh những loài sinh vật biển đang gặp thảm cảnh khi những chiếc bịch ni – lông, rác thải nhựa đã thắt vào cổ, quấn chặt vào thân hình bé nhỏ của chúng và…rất nhiều trong số chúng đã gục chết trong đống “rác thải nhựa” do con người thải ra đại dương. Kết thúc phần cao trào, bạn là một người trực tiếp tham gia trong tiết mục bạn Quốc Thái, lớp 12A1 đã phát biểu “Em cảm thấy thương cho tụi nó, tại vì một phần cũng do con người nên em nghĩ là con người chúng ta cần có ý thức, đặc biệt là người dân Mũi Né phải ngưng vứt rác sinh hoạt xuống biển để bảo vệ động vật biển”. Bạn Ngô Nhật Vy, lớp 12A1 cảm xúc: “Lúc nãy em ăn cái món ăn này xong (món ăn do BTC chuẩn bị, trong đó có một phần nhỏ chất nhựa các em không ăn được và sẽ phải giữ lại), phát hiện cái bọc ni-lông thì em cũng chưa biết cái ý đồ của chương trình là gì. Nhưng sau khi xem xong clip, em mới biết được cảm giác sau khi những con sinh vật biển nuốt phải rác, bọc nhựa như vậy sẽ cảm thấy khó chịu. Giống như nhà mình nè, nhà mình ở mà ai vứt rác vô mình cảm thấy khó chịu phải không? Vì vậy, em cũng xin gửi đến các bạn thông điệp của anh chị là chúng ta phải giữ gìn vệ sinh môi trường, nơi mình sống vì Biển sống - Bạn sống - Chúng ta sống. Mọi người hãy chung ta bảo vệ biển của mình. Cũng có những bạn học sinh đã nghẹn lời, không phát biểu được khi xem xong clip…
Thầy Hoàng Quốc Linh (trái) Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân tặng hoa và thư cám ơn cho Ths-Đạo diễn Hoàng Duẩn cố vấn chương trình.
Thầy Hoàng Quốc Linh, hiệu trưởng trường PTTH Bùi Thị Xuân đã phát biểu “Lần đầu tiên có một sự kiện lớn và ý nghĩa như thế này ở địa phương. Chính cách làm của các em sinh viên đã làm cho chúng tôi những giáo viên cũng phải suy nghĩ lại và cần thay đổi cách giảng dạy của mình trong việc tuyên truyền bảo vệ môi trường. Chúng tôi tin rằng thông qua chương trình các em học sinh, học viên trường Bùi Thị Xuân sẽ có thêm niềm tin và quí trọng môi trường. Thông điệp mà các bạn muốn gửi gắm chúng tôi sẽ luôn luôn tin tưởng và đồng hành. Vì cũng như các bạn chúng tôi tin rằng “Biển sống, bạn sống, chúng ta sống” và tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ làm được bởi “tôi có thể, bạn có thể, chúng ta có thể”.
Bạn Bảo Ngân (bìa trái)- Phó BTC trao tặng biểu trưng và 5 thùng rác cho địa phương.
Bên cạnh đêm diễn biểu diễn nghệ thuật chương trình cũng đã trao 5 thùng rác tặng địa phương và tặng 20 phần quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn với giá trị mỗi phần quà trên 1.000.000 đồng/ phần. Có thể nói từ ý tưởng ban đầu đến nay sự kiện đã hoàn thành hơn cả mong đợi của cả thầy và trò. Đạo diễn Hoàng Duẩn – giảng viên học phần Tổ chức sự kiện là một trong những giảng viên tiên phong trong việc hiện thực hóa chủ trương “đào tạo” theo định hướng ứng dụng của trường Đại học văn hóa nói riêng và các trường Đại học nói chung. Vì thế những sản phẩm kết thúc thi học phần do thầy giảng dạy luôn được gắn kết với thực tiễn và được xã hội công nhận, mong đợi. Tuy có áp lực nhưng những bài học mà sinh viên có được sau mỗi sự kiện luôn được sinh viên trân quí. Bạn Bảo Ngân sinh viên lớp Đại học Quản lý văn hóa 11, phó BTC tâm sự “Sự kiện “Biển Gọi Yêu Thương” tuy chỉ được diễn trong một thời gian ngắn nhưng nó là cả một quá trình chuẩn bị rất dài và cực khổ của tập thể lớp Văn Hoá Học 11. Nhiều lúc em rất muốn bỏ cuộc vì những lần tranh cãi gây gắt của lớp và có quá nhiều khó khăn cản bước, nhưng khi nhìn thấy các bạn phải thức khuya dậy sớm, quên đi cả ăn uống, ngủ nghỉ, công sức và thời gian của mình để chuẩn bị cho sự kiện em thấy rất thương. Và khi nghĩ đến thầy Hoàng Duẩn - người thầy đã tận tình dẫn dắt đưa chúng em từ con số 0 đi lên, nghĩ đến ý nghĩa ban đầu của sự kiện, đã giúp em có thêm động lực để cùng các bạn tiếp tục chiến đấu. Và chuỗi ngày cực khổ, khó khăn đó đã được đền đáp bằng những tiếng vỗ tay, những lời khen, sự ủng hộ nhiệt tình của các em học sinh và người dân ở Mũi Né. Đặc biệt hơn nữa là chúng em đã lan toả được những thông điệp tích cực của mình về vấn đề bảo vệ môi trường biển đến tất cả mọi người. Đó chính là sự thành công ngoài mong đợi của chúng em. Những bài học quí giá từ sự kiện chắc chắn sẽ theo chúng em đi suốt trong thời gian còn lại trong cuộc đời này”.
Ông Nguyễn Minh Đức Giám đốc TTVH, TT, DL Thành phố Phan Thiết và Thầy Hoàng Quốc Linh Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân trao quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi. 
Hơn cả một sự kiện không chỉ để thi kết thúc học phần mà còn là niềm hy vọng khắc khoải của những thanh niên trẻ tràn đầy nhiệt huyết muốn kêu gọi con người đặc biệt là các bạn trẻ và người dân vùng biển phải thay đổi cách suy nghĩ, cách ứng xử với với biển, với đại dương ngay từ bây giờ vì “nếu không hành động ngay bây giờ thì không bao giờ nữa!”.

Tác giả bài viết: Phong Linh

Nguồn tin: Theo Doanh nghiệp & Hội nhập

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 05

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây