ACB hướng tới tăng trưởng mạnh, bảo đảm giá trị cao cho cổ đông

Thứ ba - 06/04/2021 07:27
NLĐO - Ngày 6-4, đại hội đồng cổ đông Ngân hàng TMCP Á Châu đã họp thường niên và thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2021 với mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 10.602 tỉ đồng.

Tại đại hội, các cổ đông Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã thông qua 6 vấn đề. Đó là kết quả hoạt động năm 2020 và kế hoạch hoạt động năm 2021; báo cáo của Ban kiểm soát về hoạt động năm 2020; báo cáo tài chính hợp nhất đã được kiểm toán; phân phối lợi nhuận năm 2020, kế hoạch lợi nhuận và phân phối lợi nhuận năm 2021; tăng vốn điều lệ từ cổ tức bằng cổ phần phổ thông…

Cụ thể, năm 2021, ACB đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế khoảng 10.602 tỉ đồng. Tổng tài sản dự tăng 10%, tiền gửi khách hàng tăng 9%, tín dụng tăng 9,5% và tỉ lệ nợ xấu sẽ được kiểm soát dưới 2%. Dự kiến chia cổ tức 2020 bằng cổ phiếu với tỉ lệ 25%. Vốn điều lệ dự kiến tăng lên 27.019 tỉ đồng.

Tổng Giám đốc ACB - ông Đỗ Minh Toàn cho biết, kết quả kinh doanh quý I-2021 của ACB hết sức tích cực khi tổng tài sản đạt 450.000 tỉ đồng, cho vay đạt 324.000 tỉ đồng, huy động đạt 352.000 tỉ đồng và lợi nhuận ước đạt 3.105 tỉ đồng, nợ xấu được kiểm soát dưới 1%.

Nhìn lại hoạt động của ACB, ông Trần Hùng Huy - Chủ tịch HĐQT ACB nhận xét, năm 2020 tiếp tục là một năm thành công của Tập đoàn ACB về mặt tăng trưởng tài sản và giá trị đem lại cho cổ đông.

Đơn cử, lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 đạt 9.596 tỉ đồng, tăng 28% so với năm 2019 và hoàn thành 126% kế hoạch. Tỉ suất lợi nhuận sau thuế trên tổng tài sản bình quân (ROA) đạt 1,86%, cao hơn mức 1,69% của năm 2019. Tỉ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu bình quân (ROE) đạt 24,31%, tương đương mức của năm 2019. Đặc biệt, các giới hạn và tỉ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động ngân hàng luôn được ACB giám sát chặt chẽ, tuân thủ quy định của Ngân hàng (NH) Nhà nước.

ACB hướng tới tăng trưởng mạnh, bảo đảm giá trị cao cho cổ đông - Ảnh 1.

Năm 2021, ACB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế hơn 10.000 tỉ đồng

Theo ông Huy, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, từ đầu tháng 2-2020, ACB đã chủ động triển khai phòng chống dịch bệnh, lập kế hoạch đảm bảo kinh doanh liên tục, chuẩn bị các biện pháp ứng xử cho các tình huống khác nhau. Đặc biệt, ACB đã hoàn thành 2 mục tiêu quan trọng là ký thỏa thuận hợp tác với Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Sun Life Việt Nam độc quyền phân phối sản phẩm bảo hiểm nhân thọ kéo dài 15 năm, góp phần gia tăng đáng kể cho giá trị của NH; đồng thời ACB chuyển đăng ký niêm yết cổ phiếu sang Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM theo đúng kế hoạch.

Năm 2021, NH Nhà nước đã định hướng tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 12%, tăng trưởng tín dụng khoảng 12% và sẽ được điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế. Định hướng này cho thấy hệ thống NH thương mại sẽ có cơ hội cung cấp tín dụng đáng kể cho khu vực doanh nghiệp, hộ gia đình để hỗ trợ kinh doanh và gia tăng tiêu dùng.

"Trong môi trường hoạt động đó ACB cần làm gì và làm như thế nào để tiếp tục thành công bền vững?" - ông Huy đặt vấn đề và giải đáp. ACB tiếp tục thực thi chiến lược hoạt động 2019-2024 với tầm nhìn ACB là ngân hàng bán lẻ hàng đầu, có tăng trưởng tổng thu nhập ở mức cao, có tỉ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) từ 20%/năm trở lên; tập trung cho các phân đoạn mục tiêu ở khách hàng cá nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa, đồng thời phát triển có chọn lọc khách hàng doanh nghiệp lớn.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 đã làm thay đổi hành vi khách hàng một cách rõ nét về mặt công việc, đi lại, giao tiếp, mua sắm... ACB cần tập trung đầu tư công nghệ, thay đổi phương thức hoạt động để theo kịp nhu cầu và hành vi khách hàng.

Để thực hiện chiến lược này thành công, ACB cần đầu tư nguồn nhân lực cho giai đoạn bứt phá mới, khi quy mô tổng tài sản vào cuối năm 2021 sẽ đạt gần 500.000 tỉ đồng. Đầu tư nhân lực là phát triển và đổi mới nhân lực bên trong vừa thu hút nhân lực từ bên ngoài. Điều quan trọng hơn là chủ thể của việc thực hiện chiến lược là con người phải được đổi mới và nâng tầm cho phù hợp với môi trường ngày càng có nhiều công nghệ xuất hiện, tác động nhất định đến lối sống và phương thức hoạt động, kinh doanh.

"Trong môi trường hoạt động nhiều biến động, không chắc chắn, có khi phức tạp và mơ hồ, HĐQT ACB ý thức rằng cần luôn bám sát diễn biến của sự thay đổi và chỉ đạo Ban điều hành linh hoạt thực thi kế hoạch kinh doanh. HĐQT tin rằng với thế mạnh hiện nay về cơ sở khách hàng, cơ cấu danh mục tài sản có sinh lời ổn định, chất lượng tài sản có được quản lý tốt, nguồn nhân lực có kinh nghiệm và chuyên nghiệp, văn hóa khách hàng là trên hết được củng cố, ACB sẽ tiếp tục tăng trưởng cao, bảo đảm giá trị mang lại cho cổ đông" - ông Huy nói.


Thy Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 05

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây