Ký kết Chương trình Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp khai thác Hiệp định EVFTA

Thứ sáu - 26/03/2021 11:49
VOV.VN - Khai thác EVFTA bằng nền tảng thương mại điện tử sẽ mở ra cánh cửa kết nối cộng đồng DN Việt Nam với các đối tác thương mại quốc tế cũng như EU.
Lễ ký kết hợp tác các đơn vị thực hiện dự án. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN
Lễ ký kết hợp tác các đơn vị thực hiện dự án. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN

Tại lễ ra mắt Chương trình Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp (DN) khai thác Hiệp định EVFTA bằng nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) diễn ra ngày 26/3, ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) nhận định, năm 2020, đại dịch Covid-19 gây ra nhiều kho khăn thử thách cho DN và cho cả nền kinh tế của Việt Nam. Tuy nhiên, qua thử thách này cũng đồng thời giúp các DN có nhiều động lực để thực hiện chuyển đổi, mở ra những cách làm mới hướng đi mới.

Đặc biệt trong năm qua 2020, câu chuyện về Hiệp định EVFTA trở thành một đề tài nóng với nền kinh tế, trong khuôn khổ chương trình hành động triển khai hiệp định EVFTA, Cục TMĐT&KTS đã có nhiều chương trình phối hợp hành động cùng các hiệp hội, công đồng DN nhằm tìm các hướng giải pháp mang tính đột phá hỗ trợ DN Việt Nam đón đầu cơ hội do EVFTA mang lại.

Lễ ra mắt Chương trình Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp khai thác Hiệp định EVFTA bằng nền tảng thương mại điện tử diễn ra ngày 26/3.

Chương trình hành động cụ thể chính là việc Cục TMĐT&KTS đã đề xuất chủ trương thực hiện 1 chương trình hợp tác giữa Cục TMĐT&KTS, Viện khoa học quản trị doanh nghiệp và Kinh tế số Việt Nam (thành viên của Hiệp hội DNNVV Việt Nam) cùng các DN trong hiệp hội như Tập đoàn Kim Nam ra mắt “Chương trình hợp tác hỗ trợ DN khai thác EVFTA bằng nền tảng thương mại điện tử”.

Theo ông Đặng Hoàng Hải, Chương trình hợp tác hỗ trợ DN khai thác EVFTA bằng nền tảng thương mại điện tử sẽ đảm bảo các mục tiêu như phối hợp xây dựng, vận hành và triển khai nền tảng sàn thương mại điện tử (TMĐT) doanh nghiệp, với nhiệm vụ trọng tâm là mở ra cánh cửa kết nối cộng đồng DN Việt Nam với các đối tác thương mại quốc tế, đặc biệt các đối tác đến từ châu Âu.

Thông qua nền tảng thương mại điện tử, chương trình sẽ xây dựng một cơ sở dữ liệu quốc gia về hồ sơ năng lực của DN Việt Nam. Qua đó trở thành một nguồn dữ liệu tham khảo và thẩm định đáng tín cậy cho các cơ quan quản lý nhà nước, cũng như các đối tác thương mại quốc tế, gián tiếp làm tăng niềm tin của cộng đồng quốc tế đối với các DN Việt Nam”, ông Hải khẳng định.

Cũng theo ông Hải, chương trình hợp tác cũng xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về nguồn gốc xuất sứ, minh bạch hóa thông tin sản phẩm dịch vụ của các DN Việt Nam, nhằm tạo dựng niềm tin của các đối tác thương mại quốc tế đối với các sản phẩm dịch vụ mang thương hiệu Việt, giúp nâng cao khả năng cạnh tranh của các DN Việt Nam.

Đặc biệt, Chương trình hợp tác hỗ trợ DN khai thác EVFTA bằng nền tảng thương mại điện tử sẽ xây dựng 1 cổng thông tin về các hiệp định thương mại, cũng như các chính sách nhà nước liên quan đến hoạt động thương mại. Điều này giúp cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho cộng đồng DN Việt cũng như các đối tác quốc tế trong việc tìm kiếm thị trường, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh, đẩy mạnh xuất khẩu trong bối cảnh Hiệp định EVFTA đang được thực thi.

Quan trọng hơn, Chương trình sẽ kết nối các giải pháp số liên quan, nhằm tạo một hệ sinh thái số hoàn thiện giúp cho DN thực hiện các hoạt động kết nối, thương mại thuận tiện trên một nền tảng duy nhất”, ông Hải khẳng định.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 05

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây