Bà Nguyễn Thị Kim Ngân làm Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia

Thứ năm - 11/06/2020 02:57
Quốc hội sáng nay đã đã nhất trí bầu Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Trước khi Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày ba dự thảo nghị quyết trong phiên họp Quốc hội sáng 11-6, Trưởng Ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy đã trình bày báo cáo kết quả thảo luận tại Đoàn về ba nội dung của công tác nhân sự.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân làm Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia - ảnh 1

100% ĐBQH có mặt tán thành bầu bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội làm Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia. Ảnh: CHÂN LUẬN

Cụ thể gồm dự kiến nhân sự bầu Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia; phê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ đối với ông Vương Đình Huệ; miễn nhiệm chức vụ Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với bà Nguyễn Thanh Hải.

Về bầu Hội đồng Bầu cử quốc gia, cơ cấu cứng mỗi kỳ bầu cử vẫn là Chủ tịch Quốc hội đương nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng, đứng đầu cơ quan thực hiện các thủ tục pháp lý cho việc bầu cử đại biểu quốc hội, đại biểu HĐND các cấp. Với tính chất như vậy, 100% đại biểu quốc hội có mặt tại hội trường bỏ phiếu bầu cho bà Ngân kiêm thêm nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Kết quả tuyệt đối này cũng diễn ra với việc Quốc hội bỏ phiếu miễn nhiệm chức vụ ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với bà Nguyễn Thanh Hải, người mới đây được Bộ Chính trị chỉ định làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên, thay cho ông Trần Quốc Tỏ, được đưa trở về ngành cũ với chức danh Thứ trưởng Bộ Công an.

Nhưng với trường hợp Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, kết quả công bố cho thấy còn 03 đại biểu Quốc hội bỏ phiếu "không tán thành". Tỷ lệ quá nhỏ này không làm đảo ngược thực tế là ông Huệ, từ tháng 2-2020, đã toàn tâm thực hiện nhiệm vụ Bí thư Thành ủy Hà Nội, theo phân công của Bộ Chính trị, thay cho Ủy viên Bộ Chính trị Hoàng Trung Hải, người đã bị kỷ luật đảng trước đó. Và các công việc, nhiệm vụ của ông ở Chính phủ đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phân bổ cho Thủ tướng và các Phó Thủ tướng khác gánh vác.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân làm Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia - ảnh 2

Ba đại biểu Quốc hội không tán thành miễn nhiệm chức Phó Thủ tướng đối với ông Vương Đình Huệ. Ảnh: CHÂN LUẬN

Sau khi miễn nhiệm chức Phó Thủ tướng đối với ông Vương Đình Huệ, bộ máy lãnh đạo Chính phủ chỉ còn bốn Phó Thủ tướng là các ông Trương Hoà Bình, Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng, giúp việc cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Trong số này, đáng chú ý, ông Vũ Đức Đam còn kiêm nhiệm công tác lãnh đạo Bộ Y tế thông qua vai trò Bí thư Ban Cán sự đảng, thay cho bà Nguyễn Thị Kim Tiến đã thôi chức vụ Bộ trưởng. 

Tác giả bài viết: CHÂN LUẬN - ĐỨC MINH

Nguồn tin: plo.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 10

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây