Dừng chuyển hồ sơ vụ sai phạm đất đai sang cơ quan điều tra

Thứ sáu - 17/07/2020 04:13
Vụ việc đang được Thanh tra tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát lại theo chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận.

Ngày 17-7, tại cuộc họp báo định kỳ của UBND tỉnh Bình Thuận, đại diện Công an và Thanh tra tỉnh Bình Thuận đã thông tin về vụ sai phạm đất đai tại huyện Tuy Phong.

Theo đó, sau khi chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT để làm rõ thì ngày 6-7 vừa qua, Thanh tra tỉnh có Công văn gửi Thủ trưởng Cơ quan CSĐT thông báo về việc tạm dừng chuyển hồ sơ vụ việc để kiểm tra, rà soát lại.

Dừng chuyển hồ sơ vụ sai phạm đất đai sang cơ quan điều tra - ảnh 1

Địa giới hành chính xã Vĩnh Hảo (ảnh Google Map)

Về sự việc trên, Thanh tra tỉnh Bình Thuận nêu: Sau hơn ba tháng thanh tra việc thực hiện pháp luật về đất đai và đầu tư tại UBND huyện Tuy Phong, ngày 23-6-2020, chủ tịch UBND tỉnh có Kết luận Thanh tra, trong đó có nêu là giao Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan CSĐT công an tỉnh để điều tra dấu hiệu vi phạm các quy định về quản lý đất đai theo quy định tại Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngày 24-6, Thanh tra tỉnh có công văn đề nghị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh cử đại diện đến Thanh tra tỉnh để nhận hồ sơ vào ngày 1-7.

Sau khi có Kết luận thanh tra, UBND huyện Tuy Phong có báo cáo giải trình, bổ sung việc giải quyết cho ông NHA thuê đất để sử dụng vào mục đích trồng cỏ bắp, chăn nuôi bò tại khu vực Láng Lớn, xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong.

Từ giải trình này, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo chánh Thanh tra tỉnh và Trưởng Đoàn thanh tra kiểm tra rà soát báo cáo giải trình bổ sung của UBND huyện Tuy Phong về một số nội dung liên quan đến Kết luận thanh tra trên.

Từ những lý do trên, ngày 6-7, Thanh tra tỉnh có công gửi Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh thông báo về việc tạm dừng để kiểm tra, rà soát lại.

Như PLO đã thông tin, ngày 23-6, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã ký kết luận thanh tra về sai phạm của UBND huyện Tuy Phong khi địa phương này hợp đồng giao đất Nhà nước trái pháp luật với giá rẻ mạt cho một doanh nghiệp.

Theo kết luận thanh tra, tháng 5-2016, ông NHA (ngụ quận 1, TPHCM) có đơn gửi UBND huyện Tuy Phong thuê 62 ha tại khu vực Láng Lớn, xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong để trồng cỏ, bắp chăn nuôi bò thịt.

Trong tổng số diện tích 62 ha mà ông A xin cấp đất có 37 ha đất của Nhà nước quản lý; khoảng 18 ha đất của UBND huyện cho các hộ dân thuê và 7 ha là đất sản xuất nông nghiệp của các hộ dân đang canh tác.

Toàn bộ diện tích này theo quy hoạch đã được phê duyệt của UBND tỉnh Bình Thuận là đất trồng cây lâu năm.

Phát hiện mục đích xin thuê đất không đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nên các ban ngành ở huyện Tuy Phong đã có nhiều công văn, văn bản góp ý, ngăn chặn.

Thế nhưng, UBND huyện Tuy Phong vẫn có công văn gửi Ban Thường vụ Huyện ủy xem xét, chấp thuận, thống nhất chủ trương cho ông A thuê hơn 41 ha ở khu vực Láng Lớn để chăn nuôi bò. Tháng 12-2016, Ban Thường vụ Huyện ủy có thông báo kết luận, thống nhất chủ trương trên. Tuy nhiên yêu cầu UBND huyện phải có báo cáo dự án này cho Sở NN&PTNT tỉnh biết.

Đến ngày 19-5-2017, chỉ trong một ngày, UBND huyện Tuy Phong đã có quyết định cho ông A thuê 417.634 m2 (hơn 41 ha) ở khu vực Láng Lớn, Vĩnh Hảo để chăn nuôi và ký cấp luôn 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thời hạn sử dụng đất 50 năm với hình thức thuê đất trả tiền hàng năm.
Ông A đã ký hợp đồng thuê đất và nộp tiền thuê với số tiền 13.400.000đ/năm, nhận bàn giao đất tại thực địa.

Theo kết luận thanh tra, trường hợp của ông NHA phải thực hiện thủ tục lập dự án đầu tư trước; phải có quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Bình Thuận sau đó mới thực hiện thủ tục thuê đất.

Tuy nhiên qua kiểm tra hồ sơ, dự án chăn nuôi bò này chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư. Mặt khác, khu vực này không phù hợp với quy hoạch và điều kiện phát triển chăn nuôi...

 

Tác giả bài viết: PHƯƠNG NAM

Nguồn tin: plo.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 06

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây