Gần một năm chưa cưỡng chế được 13 biệt thự xây sai phép

Chủ nhật - 19/04/2020 21:33
Tỉnh đã yêu cầu phải tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm nhưng các chủ công trình vẫn bất chấp, tiếp tục xây dựng hoàn thiện.

Ngày 19-4, một lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa xác nhận tỉnh vừa có công văn giao UBND TP Nha Trang xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết gắn với trách nhiệm của đơn vị trực thuộc để xử lý khắc phục hậu quả, cưỡng chế tháo dỡ các công trình vi phạm trật tự xây dựng.

22 biệt thự xây dựng vi phạm

Trong đó, tỉnh yêu cầu TP Nha Trang hoàn thành việc cưỡng chế, tháo dỡ các công trình vi phạm tại dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang (gọi tắt là dự án Ocean View) ở phường Vĩnh Trường và tại các xã, phường khác trước ngày 30-6-2020.

Cùng ngày, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho hay cơ quan này vừa báo cáo tỉnh kết quả thẩm định phương án cưỡng chế tháo dỡ 13 biệt thự xây dựng vi phạm tại dự án Ocean View. Phương án cưỡng chế do UBND TP Nha Trang lập.

Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa thừa nhận các biệt thự xây dựng trái phép tại dự án Ocean View đã tồn tại gần một năm nay. Theo quy hoạch được tỉnh Khánh Hòa phê duyệt, 69 lô biệt thự tại dự án Ocean View chỉ được xây dựng với chiều cao 1-3 tầng, mật độ xây dựng dưới 40%. Thế nhưng, kết quả kiểm tra của Sở Xây dựng hồi giữa năm 2019 xác định trong 40 lô đã và đang xây dựng tại dự án này có đến 22 biệt thự xây dựng vi phạm về quy hoạch xây dựng. Cụ thể, có 13 biệt thự xây 5-10 tầng, mật độ xây dựng đến 100%.

Tháng 8-2019, tỉnh Khánh Hòa ban hành 15 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, 14 quyết định cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả. Theo đó, tỉnh yêu cầu phải tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm, vượt tầng của 13 biệt thự, tuy nhiên các chủ công trình vi phạm vẫn bất chấp, tiếp tục xây dựng hoàn thiện.

Tháng 11-2019, UBND phường Vĩnh Trường cùng các lực lượng chức năng của TP Nha Trang lập chốt trực để ngăn chặn việc thi công xây dựng trái phép tại dự án Ocean View. Dù vậy, các công trình vi phạm trên vẫn tiếp tục xây dựng.

Đầu tháng 12-2019, ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa, cùng lãnh đạo các cơ quan chức năng tỉnh này đi kiểm tra, yêu cầu TP Nha Trang, các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm các công trình sai phạm tại dự án này. Trả lời chất vấn tại cuộc họp HĐND tỉnh Khánh Hòa hồi tháng 12-2019, giám đốc Sở Xây dựng cam kết sẽ tiến hành cưỡng chế các công trình vi phạm tại dự án Ocean View vào cuối năm 2019. Thế nhưng đến nay tất cả công trình vi phạm tại dự án trên vẫn tồn tại, phần lớn các công trình đã đưa vào sử dụng.

Gần một năm chưa cưỡng chế được 13 biệt thự xây sai phép - ảnh 1
Phần lớn các biệt thự xây dựng sai phép tại dự án Ocean View đã hoàn thiện. Ảnh: TL

Chờ phương án tháo dỡ

Vì sao đến nay vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ, ngược lại các biệt thự xây dựng trái phép vẫn tiếp tục xây dựng hoàn thiện? Trả lời Pháp Luật TP.HCM, một lãnh đạo Sở Xây dựng cho rằng do chờ phương án tháo dỡ của TP Nha Trang.

“Trong thời gian chờ phương án tháo dỡ, Sở Xây dựng đã có văn bản đề nghị các công ty điện lực, cấp nước cắt điện, nước các công trình sai phạm để không thể thi công. Tuy nhiên, các công trình này vẫn thi công, nhiều công trình gần như hoàn thiện” - vị lãnh đạo sở nói.

Trong khi đó, đại diện các công ty điện lực, cấp nước cho rằng không thể cắt điện, nước đối với các công trình vì giữa các chủ công trình và công ty điện, nước đã có hợp đồng. Nếu cắt điện, nước sẽ trái quy định và sẽ bị kiện. Mặt khác, một số công trình sau khi cắt điện, nước thì chủ công trình đấu nối với các hộ lân cận, rất khó xử lý.

Còn lãnh đạo TP Nha Trang giải thích chưa tiến hành cưỡng chế tháo dỡ được do phải mất thời gian thuê đơn vị tư vấn đến khảo sát, lập phương án, đề xuất biện pháp tháo dỡ các công trình vi phạm theo quyết định cưỡng chế của tỉnh. Sau đó, phải trải qua các bước thẩm định trước khi trình UBND tỉnh.

Trong công văn mới đây, tỉnh Khánh Hòa yêu cầu TP Nha Trang trong thời gian tới phải tiếp tục xây dựng kế hoạch cụ thể cưỡng chế tháo dỡ các công trình vi phạm trên các địa bàn còn lại theo đúng quy định. Việc này nhằm chấn chỉnh, răn đe, hạn chế tình trạng xây dựng trái phép đang diễn ra trên địa bàn thành phố, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả của pháp luật. Tỉnh cũng giao Sở Xây dựng thẩm định phương án tháo dỡ các công trình vi phạm trật tự xây dựng; theo dõi, đôn đốc, phối hợp với TP Nha Trang trong quá trình tổ chức triển khai cưỡng chế tháo dỡ các công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Tháo dỡ bảy cơ sở chuyên phục vụ du khách Trung Quốc

Tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu TP Nha Trang cưỡng chế tháo dỡ bảy nhà hàng, cửa hàng xây dựng không phép ven đại lộ Nguyễn Tất Thành thuộc xã Phước Đồng, TP Nha Trang trước ngày 30-6. Đây là các nhà hàng, cửa hàng chuyên phục vụ khách Trung Quốc, từng hoạt động công khai, rầm rộ trong suốt thời gian dài.

 Theo lãnh đạo UBND xã Phước Đồng, bảy nhà hàng, cửa hàng vi phạm xây dựng trên đều đã bị xử phạt vi phạm hành chính, có quyết định cưỡng chế từ năm 2019. Thế nhưng đến nay các công trình này vẫn không chấp hành thực hiện tự tháo dỡ. Hiện các nhà hàng, cửa hàng này đã ngừng kinh doanh. 

 

 

Tác giả bài viết: TẤN LỘC

Nguồn tin: plo.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 10

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây