'Mỹ chỉ suy đoán, không đưa bằng chứng về nguồn gốc COVID-19'

Thứ hai - 04/05/2020 22:29
WHO nhiều lần nói rằng virus SARS-CoV-2 dường như có nguồn gốc tự nhiên từ một loài động vật.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 4-5 nói rằng Mỹ đã không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào để củng cố cho các tuyên bố mang tính suy đoán của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc, theo hãng tin AFP.

'Mỹ chỉ suy đoán, không đưa bằng chứng về nguồn gốc COVID-19' - ảnh 1
Xịt khử trùng ngăn COVID-19 trên các con đường ở Tehran (Iran). Ảnh: REUTERS

“Chúng tôi chưa nhận bất cứ dữ liệu hay bằng chứng cụ thể nào từ chính phủ Mỹ liên quan tới nguồn gốc của virus này. Vì vậy, theo quan điểm của chúng tôi, điều này vẫn chỉ là suy đoán” - ông Michael Ryan, Giám đốc chương trình khẩn cấp y tế của WHO, cho hay.

“Giống như mọi tổ chức dựa trên bằng chứng, chúng tôi sẽ rất sẵn sàng tiếp nhận thông tin liên quan đến nguồn gốc của COVID-19” - ông Ryan nói. Ông nhấn mạnh đây là thông tin y tế công cộng rất quan trọng cho việc kiểm soát dịch bệnh trong tương lai.

“Nếu dữ liệu và bằng chứng có sẵn thì sẽ do chính chính phủ Mỹ quyết định liệu nó có thể được chia sẻ hay không và khi nào thì chia sẻ. Tuy nhiên, rất khó để WHO hoạt động trong môi trường thông tin liên quan đến vấn đề đó” - ông Ryan nói thêm.

Các nhà khoa học tin rằng virus gây bệnh COVID-19 lây từ động vật sang người, xuất hiện tại một chợ bán động vật hoang dã ở TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. 

Tuy nhiên, Tổng thống Trump tuyên bố rằng ông có bằng chứng chứng minh virus có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán và đồng thời tăng cường chỉ trích việc Trung Quốc ứng phó COVID-19 khi dịch mới bùng phát.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 3-5 cũng nói có “bằng chứng to lớn” hỗ trợ cho tuyên bố này.

Tổng thống Trump cũng cáo buộc WHO hạ thấp mức độ nghiêm trọng của COVID-19 để che đậy cho Trung Quốc.

Đáp lại, WHO nhiều lần nói rằng virus SARS-CoV-2 dường như có nguồn gốc tự nhiên từ một loài động vật.

Khoa học phải là trung tâm

Chuyên gia Maria Van Kerkhove của WHO tại cuộc họp báo hôm 4-5 nhấn mạnh rằng có khoảng 15.000 trình tự bộ gen hoàn chỉnh của virus SARS-CoV-2 được giải mã và “từ những bằng chứng chúng tôi nhìn thấy… virus này có nguồn gốc tự nhiên”.

Trong khi các nhà khoa học cho rằng virus gây bệnh COVID-19 bắt nguồn từ loài dơi thì cả bà Van Kerkhove và ông Ryan đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm ra cách thức virus lây sang người và động vật nào đã đóng vai trò “vật chủ trung gian” trong quá trình đó.

'Mỹ chỉ suy đoán, không đưa bằng chứng về nguồn gốc COVID-19' - ảnh 2
Các nhà nghiên cứu làm việc tại Viện Virus học Vũ Hán của Trung Quốc. Ảnh: AP 

“Chúng ta cần tìm hiểu thêm về nguồn gốc tự nhiên của nó, đặc biệt là về các vật chủ trung gian” - ông Ryan nói.

Theo ông, có như vậy chúng ta mới có thể đưa ra những chính sách y tế công cộng đúng đắn giúp ngăn dịch bùng phát trở lại.

WHO tuần trước cho hay tổ chức này hy vọng Trung Quốc sẽ mời họ tham gia các cuộc điều tra về nguồn gốc động vật của virus SARS-CoV-2. Ông Ryan nói rằng: “Chúng tôi có thể học hỏi từ các nhà khoa học Trung Quốc”.

“Nếu chúng ta có một cuộc điều tra dựa trên khoa học về nguồn gốc của vật chủ và vật trung gian thì điều này sẽ có lợi cho mọi người trên hành tinh” - ông Ryan nói.

“Khoa học cần phải là trung tâm” - ông Ryan nhấn mạnh.

Tính đến nay, đã có hơn 3,6 triệu người trên thế giới nhiễm COVID-19, trong đó hơn 251.000 người đã tử vong, theo trang thống kê Worldometer.

Anh: Trung Quốc cần trả lời các câu hỏi về COVID-19

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace ngày 4-5 nói rằng Trung Quốc cần trả lời các câu hỏi về chia sẻ và minh bạch thông tin liên quan tới COVID-19, theo đài CNBC.

“Tuy nhiên, tôi nghĩ đây chưa phải lúc mổ xẻ vấn đề này mà nên để sau khi tất cả chúng ta kiểm soát được dịch bệnh, vượt qua nó và nền kinh tế của chúng ta trở lại bình thường.

Chỉ có cách cởi mở và minh bạch chúng ta mới hiểu về nó và Trung Quốc cần cởi mở và minh bạch về những gì họ biết, cả những thiếu sót lẫn thành công” - ông Wallace nhấn mạnh. 

Tác giả bài viết: THIÊN THANH

Nguồn tin: plo.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 05

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây