Cựu chủ tịch Đà Nẵng kêu oan, nói ‘không có thực quyền’

Thứ tư - 06/05/2020 22:02
Cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến khẳng định chỉ ký các văn bản theo chỉ đạo, bản thân “không có vai trò gì, không có thực quyền”.

Ngày 6-5, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục phiên phúc thẩm xét xử 20 bị cáo trong vụ án thâu tóm công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng. Hai bị cáo - cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng là Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến lần lượt được xét hỏi.

Tại phiên sơ thẩm, ông Chiến bị tuyên phạt 12 năm tù về hai tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Sau đó, ông kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt rồi kháng cáo bổ sung, tại tòa ngày 6-5 thì kêu oan cả hai tội danh.

Trả lời trước HĐXX, ông Chiến nhiều lần khẳng định chỉ ký các văn bản (liên quan đến bán nhà, đất công sản - PV) theo chỉ đạo, bản thân “không có vai trò gì, không có thực quyền” và không trực tiếp nhận đơn thư nào.

Ông Chiến cho rằng việc giảm 10% tiền sử dụng đất là chủ trương chung đã được Thường trực Thành ủy, HĐND TP đồng ý, bị cáo chỉ là người thi hành quyết định theo quy định tại Luật Tổ chức HĐND và UBND.

Bị cáo thừa nhận khi là phó chủ tịch TP có ký bán 19 dự án nhà, đất công sản nhưng đây là ký thay, thực hiện theo chỉ đạo của chủ tịch. Việc ký thay là theo quy chế hoạt động UBND TP hằng năm.

Cựu chủ tịch Đà Nẵng kêu oan, nói ‘không có thực quyền’ - ảnh 1
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại tòa ngày 6-5. Ảnh: TUYẾN PHAN

Ông Chiến nói cựu chủ tịch TP Trần Văn Minh trực tiếp nhận đơn xin mua của doanh nghiệp và đồng ý cho chuyển nhượng, giảm 10% tiền sử dụng đất, giảm hệ số sinh lợi, bán không qua đấu giá... Những việc này không thông qua ông Chiến mà qua hội đồng thẩm định, qua các sở, ban, ngành chuyên môn.

HĐXX đề cập đến các văn bản bị cáo ký không đúng pháp luật, ông Chiến giải thích chỉ ký theo trình tự thủ tục, chữ ký của mình chỉ mang tính hình thức để hoàn thiện hồ sơ, thậm chí có dự án bị cáo chưa ký thì “người ta đã nộp tiền, các cơ quan chuyên môn đã đồng ý”.

“Tôi chịu trách nhiệm về chữ ký của mình nhưng vì sao tôi ký, xin HĐXX xem xét” - bị cáo nói.

Trả lời về mối quan hệ với Phan Văn Anh Vũ, ông Chiến nói đi lên từ ngành cầu đường nên không có liên quan gì tới ông Vũ, phải đến sau này mới biết Vũ là công an.

Cựu chủ tịch TP Đà Nẵng nhấn mạnh không có quan hệ riêng gì với bị cáo Vũ. Trong tất cả dự án, ông Chiến chưa nhận bất kỳ văn bản nào của ông Vũ, ông Vũ cũng không gặp ông Chiến để giải quyết vấn đề gì...

Cũng giống như phiên sơ thẩm, bị cáo Trần Văn Minh khẳng định không có thỏa thuận, bàn bạc hay chia lợi nhuận gì với Vũ khi ký các quyết định bán nhà, đất công sản và các dự án bất động sản.

Về việc cho phép các tổ chức, cá nhân nhận chuyển nhượng nhà, đất được giảm hệ số sinh lợi, ông Minh cho rằng điều này căn cứ vào thực tế, hiện trạng của tài sản được bán.

Đáng chú ý, về lời khai của ông Chiến, ông Minh nói cơ bản là thống nhất trừ một số điểm vì cho rằng việc gì làm thì cần phải chịu trách nhiệm. Ông Minh nói sẽ chịu trách nhiệm với những gì mình làm nhưng chỉ là ở thời điểm bị cáo làm chủ tịch TP chứ không thể cả khi bị cáo Chiến làm chủ tịch TP sau này.

HĐXX tuyên bố kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang tranh tụng bắt đầu từ 14 giờ chiều nay (7-5).

“Tôi không thân thiết với chủ tịch TP Đà Nẵng”

Trả lời HĐXX về mối quan hệ với các lãnh đạo TP, Phan Văn Anh Vũ cho rằng không riêng gì bản thân mà bất cứ ai cũng có quan hệ riêng của mình.

Bị cáo làm doanh nghiệp trên địa bàn, nếu nói không có quan hệ thì không đúng, thậm chí còn có “nhiều mối quan hệ hơn là chỉ lãnh đạo TP Đà Nẵng”. “Bị cáo rất kính trọng các lãnh đạo TP” - ông Vũ phân trần.

Chủ tọa nhiều lần nhắc nhở ông Vũ giảm âm lượng, giữ bình tĩnh khi bị cáo nói khá lớn. Điều này lặp lại giống như buổi làm việc hôm trước.

Liền đó, HĐXX hỏi trực tiếp bị cáo Vũ có quan hệ thân thiết với cựu chủ tịch TP Trần Văn Minh hay không. Ngay lập tức, bị cáo trả lời dứt khoát là không.

HĐXX nhắc lại nhận định của tòa sơ thẩm về việc bị cáo có mối quan hệ với chính quyền địa phương qua đó mua được rất nhiều công sản. Lúc này, ông Vũ cho rằng bản án sơ thẩm là một bản án trái pháp luật.

“Tôi là doanh nghiệp, đơn giản là đi mua, thấy vị trí nào hợp lý là mua, nếu bán sai thì người bán phải chịu trách nhiệm” - cựu thượng tá tình báo Bộ Công an nói.

Bị cáo khẳng định quá trình mua bán không hề biết các văn bản (liên quan đến bán nhà, đất công sản - PV) do ông Minh hoặc lãnh đạo khác của TP Đà Nẵng ký. 

 

Tác giả bài viết: TUYẾN PHAN

Nguồn tin: plo.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 12

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây