Phó thủ tướng: Y tế cả nước phải ‘chia lửa’ với Đà Nẵng

Thứ ba - 28/07/2020 22:21
Thêm bảy ca nhiễm mới ở Đà Nẵng và Quảng Nam. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu: “Phải nỗ lực cao nhất, không để có bệnh nhân tử vong”.

Ngày 28-7, tại Trung tâm Quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đã có cuộc họp trực tuyến với các bệnh viện (BV) về công tác điều trị.

“Không để có bệnh nhân tử vong”

Cuộc họp được kết nối với các điểm cầu: BV Bệnh nhiệt đới trung ương, BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM, BV Phổi trung ương, BV Bạch Mai, BV đa khoa Đà Nẵng, BV Việt Nam - Thụy Điển, BV Đồng Nai, Sở Y tế TP Đà Nẵng, BV Trung ương Huế.

Sau khi nghe các báo cáo và đề xuất, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý trong công tác điều trị phải hết sức tập trung bởi căn bệnh này rất nguy hiểm, lơ là một chút là diễn biến xấu rất nhanh. Phải nỗ lực cao nhất, không để có bệnh nhân (BN) tử vong.

Đến thời điểm hiện nay, mặc dù các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Huế, TP Hà Nội, TP.HCM… không phải không có nguy cơ có những người liên quan đến ổ dịch ở Đà Nẵng nhưng hiện nay Đà Nẵng vẫn đang là ổ dịch. Cả hệ thống, trước hết là hệ thống y tế phải “chia lửa” với Đà Nẵng, không phân biệt giữa địa phương với trung ương, giữa địa phương với địa phương.

Trước hết, BV Trung ương Huế phải sẵn sàng đón nhận những BN dương tính có bệnh nền. Bộ Y tế tăng cường các đội cơ động của các BV đầu ngành hỗ trợ cho BV Trung ương Quảng Nam để sẵn sàng công tác cách ly, điều trị BN COVID-19.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế điều động lực lượng, sử dụng các công nghệ xét nghiệm để tìm ra nguồn bệnh nhanh nhất có thể.

Đối với tất cả BV trên toàn quốc, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Các quy định, hướng dẫn phòng, chống dịch đã có đầy đủ, chi tiết, chúng ta phải siết lại. Tất cả BV trên toàn quốc phải sẵn sàng phòng, chống dịch trên địa bàn; chi viện cho các địa phương khác khi cần thiết.

Phó thủ tướng: Y tế cả nước phải ‘chia lửa’ với Đà Nẵng - ảnh 1

Các ban, ngành và y tế Đà Nẵng đang tích cực điều tra, truy vết F1 của các ca nhiễm. Ảnh: BÙI TOÀN

TP.HCM cách ly 8 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Sáng 28-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết cơ quan chức năng vừa phát hiện tám người Trung Quốc (TQ) nhập cảnh trái phép tại quận 12, TP.HCM.

Cùng ngày, Đảng ủy phường Đông Hưng Thuận, quận 12 có báo cáo vụ việc nêu trên.

Theo báo cáo, vào lúc 13 giờ 30 ngày 27-7, tại một quán nước trên địa bàn khu phố 2, phường Đông Hưng Thuận, nhiều người thấy tám người nước ngoài (nghi TQ) và một người Việt Nam đang uống cà phê.

Sau đó, Công an phường Đông Hưng Thuận phối hợp với Công an quận 12 tiến hành kiểm tra giấy tờ tùy thân số người nói trên.

Kết quả, tám người nước ngoài chỉ xuất trình được sáu thẻ nhựa và một ảnh chụp thẻ nhựa trong điện thoại có hình ảnh và chữ TQ (tên Ye Shual, nam, 27 tuổi, quốc tịch TQ; passport số EH1386421, không có thị thực nhập cảnh vào Việt Nam). Riêng người Việt Nam tên Hà Văn Dũng, 29 tuổi, ở Thanh Hóa.

Bước đầu làm việc, ông Dũng khai đi từ Thanh Hóa vào TP.HCM bằng máy bay và ở tại nhà nghỉ trên địa bàn quận Tân Bình (không nhớ tên, địa chỉ) vào ngày 26-7. Đến 13 giờ 30 ngày 27-7, ông Dũng đi xe buýt tuyến số 601 đến trạm Quang Trung. Sau đó, ông Dũng đi bộ trên tuyến đường ĐHT17 thì gặp người TQ.

Chúng ta phải vận hành đồng bộ, nhịp nhàng như một cỗ máy

Tất cả biện pháp chống dịch phải làm rất đồng bộ, không chỉ y tế mà các lực lượng khác và toàn xã hội. Chúng ta phải hiệp đồng chặt chẽ, vận hành nhịp nhàng như một cỗ máy từ khâu quản lý xuất nhập cảnh, rà soát các đối tượng có nguy cơ cho đến tiếp nhận BN đến khám chữa bệnh, thực hiện các biện pháp bảo hộ, hướng dẫn khi có các triệu chứng, tổ chức xét nghiệm, cách ly… Chỉ cần một mắt xích, một con ốc vít bị lỏng thì cả cỗ máy sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

Phó Thủ tướng  VŨ ĐỨC ĐAM 

Khi được những người này hỏi tìm quán nước, ông Dũng dẫn đến quán trên địa bàn khu phố 2, phường Đông Hưng Thuận. Ngoài ra, ông Dũng không cung cấp thông tin gì thêm. Tiến hành xác minh nhân thân tại nơi thường trú, công an ghi nhận ông Dũng không có tiền án, tiền sự.

Khi sự việc xảy ra, ban chỉ đạo phòng, chống dịch phường Đông Hưng Thuận báo cáo ban chỉ đạo phòng, chống dịch quận 12 rồi đưa cả chín người đến BV dã chiến tại huyện Củ Chi để thực hiện cách ly và tổ chức phun thuốc khử trùng khu vực những người nước ngoài có mặt.

Bên cạnh đó, Công an phường Đông Hưng Thuận phối hợp với Công an quận 12 xác minh nhanh tám người nghi TQ và ông Dũng về quá trình nhập cảnh, đi lại.

Kết quả cho thấy tám người TQ nói trên không có thông tin nhập cảnh vào Việt Nam. Ngoài ra, ông Dũng chưa cung cấp thông tin đúng sự thật, có dấu hiệu che giấu mối quan hệ với tám người này. Do đó, ông Dũng có khả năng liên quan đến hoạt động đưa tám người nói trên nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Qua ghi nhận ban đầu, tám người TQ đi xe của công ty lữ hành TQ trực tiếp đến quận 12 nhằm mục đích tiếp tục đi sang Campuchia. Cả tám người này không có thông tin nhập cảnh và chưa xuất trình khai báo y tế theo quy định.

Từ tình hình trên, Công an phường Đông Hưng Thuận tiếp tục phối hợp với Công an quận 12 xác minh làm rõ mục đích, quá trình xuất nhập cảnh của tám người TQ và làm rõ mối quan hệ của ông Dũng với tám người này.

Trong khi đó, tại Quảng Nam, chiều 28-7, ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh này, cho biết ngành chức năng tỉnh đã cách ly 11 người trốn khỏi BV Đà Nẵng.

Cụ thể, 11 người trốn khỏi BV Đà Nẵng có năm người nằm viện và sáu người nuôi bệnh. Trong đó, huyện Thăng Bình hai người, huyện Duy Xuyên hai người và thị xã Điện Bàn bảy người.

Trước đó, đại diện BV Đà Nẵng đã thông báo có khoảng 30 người ở Đà Nẵng và Quảng Nam đã tự ý bỏ viện khi BV thực hiện cách ly theo quy định.

Sau khi phát hiện, ngành y tế TP Đà Nẵng đã thông báo đến chính quyền tỉnh Quảng Nam vào cuộc, đưa những người này đến khu cách ly.

Thêm 7 ca COVID-19: 4 ở Đà Nẵng, 3 ở Quảng Nam

Chiều 28-7, Bộ Y tế ghi nhận thêm bảy ca COVID-19 mới, bốn ca mắc ở Đà Nẵng, ba ca ở Quảng Nam.

Cụ thể, ca bệnh (BN 432): BN nữ, 63 tuổi, địa chỉ tại thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, Quảng Nam. Ngày 18-7, BN tham dự tiệc cưới tại Trung tâm tiệc cưới và hội nghị For You Place (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Kết quả xét nghiệm ngày 27-7 là dương tính với SARS-CoV-2.

Ca bệnh 433 (BN 433): BN nữ, 67 tuổi, ở xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam. Từ ngày 13 đến 16-7, BN chăm chồng điều trị tại Khoa thần kinh, BV Đà Nẵng. Ngày 20-7, BN có biểu hiện ho, sốt nhẹ, gọi y tế tư nhân đến điều trị tại nhà. Ngày 25-7, BN điều trị tại BV đa khoa Vĩnh Đức. Ngày 27-7 lấy mẫu xét nghiệm và kết quả ngày 28-7 là dương tính với SARS-CoV-2.

Ca bệnh 434 (BN 434): BN nữ, 71 tuổi, địa chỉ tại phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng. Ngày 26-7, BN thấy mệt, bị ho, sốt, điều trị tại BV 199 (Bộ Công an); 21 giờ cùng ngày, BN được chuyển đến Trung tâm Y tế quận Sơn Trà. Ngày 27-7, BN được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ca bệnh 435 (BN 435): BN nữ, 29 tuổi, phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, nhân viên Khoa y học cổ truyền - BV Đà Nẵng. Ngày 27-7, BN được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ca bệnh 436 (BN 436): BN nam, 66 tuổi, xã Điện Trung, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam.

Ca bệnh 437 (BN 437): BN nam, 61 tuổi, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng.

Ca bệnh 438 (BN 438): BN nam, 56 tuổi, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

BN 436, BN 437, BN 438 đều là BN của Khoa hồi sức tích cực - chống độc, BV Đà Nẵng. Ngày 27-7, các BN được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với SARS-CoV-2. 

 

Tác giả bài viết: HÀ PHƯỢNG - TRẦN NGỌC

Nguồn tin: plo.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 10

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây