Thực hư Shark Hưng rút khỏi mô hình trá hình đa cấp BBI Mall

Thứ bảy - 14/12/2019 21:41
BBI Mall thông báo Shark Hưng đã thoái vốn, không còn là nhà đầu tư thiên thần sau lùm xùm hoạt động không giấy phép và trá hình đa cấp.
Thực hư Shark Hưng rút khỏi mô hình trá hình đa cấp BBI Mall

BBI Mall là ứng dụng biến tướng đa cấp?

Ứng dụng BBI Mall được CTCP Công nghệ Internet BBI Việt Nam thành lập, thực hiện hoạt động và vận hành. Theo chia sẻ, BBI Mall là một ứng dụng mua sắm kết nối người bán và người mua, cho phép tích điểm lên đến 100% giá trị sản phẩm. 

BBI Mall cho biết sau khi mua sắm mỗi ngày người dùng được 0,05% giá trị tích điểm được chuyển vào ví chuyển đổi, sau khi ví chuyển đổi đạt 500.000 đồng tích lũy thì có thể được rút về ngân hàng. Người dùng mua sắm càng nhiều cash back nhận về càng lớn.

Đấy là mục tiêu ban đầu. Tuy nhiên nền tảng này đã bị biến tướng…

Có nhiều nghi vấn đặt ra liên quan đến hình thức hoạt động của BBI Mall, khi xuất hiện nhiều giao dịch "ảo" mua bán những sản phẩm không có thật và trả lãi suất cao nhằm mục đích thu hút người sử dụng đổ tiền vào ứng dụng.

Theo Lao động, chị P với tư cách là người bán chuyển trực tiếp khoản hoa hồng 40 triệu đồng (tương đương 10% giá trị đơn hàng) vào tài khoản ngân hàng của BBI Mall, với bên mua, chị này được tích 400 triệu điểm trên ứng dụng. 

Theo quảng cáo của BBI Mall, số điểm kia được chuyển đổi thành tiền mặt theo tỷ lệ 0,05% mỗi ngày và trả liên tục về cho chủ tài khoản cho đến khi hết số điểm tích lũy. Tính ra với 40 triệu đồng "đầu tư", chị P. sẽ được tích 400 triệu điểm và sau 12 tháng sẽ thu về tổng cộng hơn 73 triệu đồng, tương ứng với lãi suất 180%/năm. 

Chưa kể việc ở trong vai người bán, chị cũng vẫn sẽ được BBI Mall trả số điểm tương đương với khoản hoa hồng nộp vào là 40 triệu điểm. Nếu tính cả 2 khoản này, sau 1 năm, chị P. nhận về 80 triệu đồng, tương đương lãi suất 200%.

Ngoài chiêu thức trả lãi lên tới 180%/năm, BBI Mall còn kéo người tham gia nhờ mức phần trăm hoa hồng hấp dẫn từ việc giới thiệu người mới vào hệ thống.

Cụ thể, nếu người số 1 giới thiệu người số 2 thì người số 1 ngay lập tức nhận được 5% hoa hồng dựa trên mức chi tiêu của người 2. Người 2 giới thiệu người 3 thì người 2 nhận 5%, còn người 1 cũng nhận được 2,5% hoa hồng của người 3. Cứ thể cho đến người tham gia thứ 10.

Shark Hưng đã thoái vốn khỏi ứng dụng này?

Tháng 1/2019, ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) - Phó chủ tịch Tập đoàn CenGroup đã ký kết thỏa thuận hợp tác và trở thành nhà đầu tư thiên thần của ứng dụng mua sắm tích điểm BBI Mall.

Trong mọi hoạt động của BBI Mall đều có hình ảnh của shark Hưng, lễ ký kết tháng 3/2019 (shark Hưng đã chia sẻ sau lễ ký kết thì shark Hưng đã là "người nhà" của BBI Mall), sinh nhật tháng 10/2019, Shark Hưng xuất hiện với vai trò là cố vấn cấp cao.

Gắn kết là vậy nhưng khi BBI Mall dính lùm xùm về biến tướng đa cấp, Shark Hưng cho rằng mình đã thoái vốn và không còn liên quan đến ứng dụng này.

Trong thông cáo mới nhất gửi báo chí, đại diện Tập đoàn CenGroup cho biết, việc đầu tư vào BBI Mall là việc cá nhân của ông Phạm Thanh Hưng, không liên quan gì tới CenGroup.

"Quan điểm của Shark Hưng khi thoái vốn khỏi startup BBI Mall cũng rất rõ ràng: Starup đầu tư thì phải chịu trách nhiệm về các hoạt động kinh doanh của mình, nếu không quản trị được thì sẽ không giữ chân được nhà đầu tư", đại diện CenGroup cho biết.

Trước lùm xùm của dư luận, BBI Mall đã ra thông cáo báo chí thừa nhận một số yếu tố chưa phù hợp với các quy định của pháp luật và khẳng định BBI Mall là mô hình ứng dụng thương mại điện tử cho phép kết nối cộng đồng mua sắm, tiêu dùng trực tuyến mang lại nhiều tiện ích cho người dùng.

Điều đặc biệt, trong thông cáo báo chí có nêu: Shark Hưng là nhà đầu tư thiên thần của công ty trong giai đoạn start-up. Tuy nhiên, đến nay Shark Hưng đã thoái vốn, không còn liên quan đến BBI Việt Nam.

Nguồn tin: Vietnamdaily

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 05

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây