Ủy ban Tư pháp đang họp về vụ án Hồ Duy Hải

Thứ hai - 15/06/2020 22:47
Phiên họp không đưa ra kết luận về vụ Hồ Duy Hải mà sẽ có báo cáo gửi các cấp có thẩm quyền.

Theo lịch làm việc sáng nay, 16-6, Ủy ban Tư pháp (UBTP) của Quốc hội họp phiên toàn thể để nghe về vụ án Hồ Duy Hải. Cuộc họp bắt đầu lúc 8g và hiện đang diễn ra tại phòng họp Tân Trào, thuộc tòa Nhà Quốc hội.

Trước khi vào cuộc họp, một thành viên của UB Tư pháp nói với Pháp Luật TP.HCM rằng: Cuộc họp này chủ yếu để lắng nghe quan điểm của các thành viên UBTP và các cơ quan tố tụng liên quan.

Ủy ban Tư pháp đang họp về vụ án Hồ Duy Hải - ảnh 1

Hồ Duy Hải và bưu điện Cầu Voi (ảnh nhỏ). Ảnh tư liệu

Sau đó, UBTP của Quốc hội sẽ có báo cáo lên các cấp có thẩm quyền. “Cuộc họp sẽ không ra kết luận gì về vụ Hồ Duy Hải cả”- vị này nói.

Dự kiến cuộc họp sẽ diễn ra trong buổi sáng.

Trước đó, trong hai ngày thảo luận về Kinh tế-xã hội và ngân sách, một số ĐB đã đề cập đến vụ án Hồ Duy Hải và một số vụ án khác đã và đang gây ra dư luận đa chiều.

Đặc biệt, vụ án Hồ Duy Hải được đề cập nhiều, nhất là sau kết quả của phiên tòa giám đốc thẩm hồi tháng đầu tháng 5-2020. Sau phiên giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải, một số ĐBQH đã kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát vụ án này.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình ngày 15-6, trong phát biểu làm rõ ý kiến của một số ĐB về tư pháp đã dành gần như toàn bộ thời gian để thông tin thêm về vụ án Hồ Duy Hải.

Trong phát biểu, Chánh án Nguyễn Hòa Bình đã đưa ra các luận cứ để trả lời cho câu hỏi “Hồ Duy Hải có oan hay không?”. Phát biểu của Chánh án Bình nhận được nhiều luồng dư luận khác nhau. Chánh án Bình cũng nói “sẵn sàng trao đổi thông tin”, nếu ĐB nào quan tâm.

Nội dung và diễn tiến vụ án 

Như PLO đã phản ánh, tháng 1-2008, tại Bưu điện Cầu Voi, huyện Thủ Thừa, Long An xảy ra vụ án mạng nghiêm trọng. Hai nữ nhân viên bưu điện này bị sát hại dã man. Qua truy xét, Công an tỉnh Long An bắt giữ Hồ Duy Hải.

Đến tháng 12-2008, tòa sơ thẩm tuyên án tử hình Hải về hai tội giết người, cướp tài sản. Hải có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Đến tháng 4-2009, cấp phúc thẩm xử bác đơn. Liền sau đó, tử tù này làm đơn xin Chủ tịch nước ân giảm.

Tháng 5 và tháng 10-2011, cả Chánh án và Viện trưởng Tối cao đều ra quyết định không kháng nghị và đề nghị Chủ tịch nước bác đơn xin ân giảm. Tháng 5-2015, Chủ tịch nước ra quyết định bác đơn xin ân giảm hình phạt tử hình của Hải.

Tháng 12-2014, Văn phòng Chủ tịch nước có văn bản thông báo ý kiến của Chủ tịch nước, tạm dừng thi hành án với Hồ Duy Hải và yêu cầu chánh án TAND Tối cao, VKSND Tối cao xem xét lại vụ án.

Tháng 2-2018, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội ra văn bản đề nghị lãnh đạo TAND Tối cao, VKSND Tối cao kháng nghị giám đốc thẩm vụ án.

Tháng 11-2019, Viện trưởng VKSND Tối cao ra quyết định kháng nghị và đến ngày 6-5 rồi, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã mở phiên giám đốc thẩm, sau đó ra phán quyết bác kháng nghị này.

Sau đó, Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí có báo cáo gửi Chủ tịch nước và Quốc hội về vụ án này.

Viện trưởng Lê Minh Trí khẳng định viện vẫn giữ nguyên quan điểm kháng nghị và sẽ kiến nghị Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xem xét lại quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao theo thủ tục đặc biệt, quy định tại Điều 404 BLTTHS.

Tác giả bài viết: CHÂN LUẬN

Nguồn tin: plo.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 12

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây