NovaGroup bị bán giải chấp 40 triệu cổ phiếu NVL

Thứ tư - 07/12/2022 03:43
Cổ đông lớn nhất tại Novaland đã bị bán giải chấp thêm lượng lớn cổ phiếu trong phiên cuối tháng 11 với tổng giá trị ước tính quanh 900 tỷ đồng.

CTCP NovaGroup vừa thông báo đã bán ra hơn 40 triệu cổ phiếu NVL của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland). Giao dịch được thực hiện theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận trong phiên 30/11. Theo văn bản gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HoSE), NovaGroup cho biết đây là giao dịch công ty chứng khoán bán giải chấp.

Sau giao dịch tổ chức này đã giảm sở hữu tại Novaland xuống còn gần 671 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 34,41% và vẫn là cổ đông lớn nhất của Novaland.

Phiên NovaGroup bị giải chấp 30/11 ghi nhận thanh khoản bùng nổ của cổ phiếu NVL. Khối lượng giao dịch thỏa thuận kỷ lục gần 72 triệu đơn vị, cộng thêm hơn 23 triệu cổ phiếu giao dịch trên kênh khớp lệnh, tương ứng tổng giá trị giao dịch hơn 2.100 tỷ đồng. Giá cổ phiếu NVL cũng kết phiên tăng kịch trần phiên thứ hai liên tiếp lên 23.350 đồng/cp.

NovaGroup bị bán giải chấp khi cổ phiếu vừa hồi phục nhẹ. Đồ thị: TradingView.

Trước đó, trong phiên 22/11, NovaGroup đã thông báo đã bán ra hơn 12,7 triệu cổ phiếu NVL, song công ty cũng không đề cập đến mục đích giao dịch và trước đó cũng không có thông báo đăng ký bán. Do đó không loại trừ khả năng đây cũng là hoạt động bán giải chấp bởi các công ty chứng khoán.

Thực tế, trước khi các báo cáo giao dịch bán ra trên được công bố, NovaGroup đã có động thái bất ngờ khi đăng ký bán 150 triệu cổ phiếu NVL. Phương thức giao dịch là thỏa thuận cho các nhà đầu tư và tổ chức có năng lực tài chính và thời gian dự kiến giao dịch chính là từ ngày 30/11 đến 29/12/2022.

Liên quan tới hoạt động của Novaland, theo thông tin mới nhất vừa công bố, Novaland đã mua lại trái phiếu NVLH2122015 trước hạn với tổng mệnh giá phát hành 1.000 tỷ đồng. Đây là lô trái phiếu có kỳ hạn 12 tháng, ngày phát hành 24/12/2021, ngày đáo hạn 24/12/2022. Ngày thực hiện việc mua lại trước hạn là 2/12/2022.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu NVL sau khi có quãng phục hồi vài phiên đã quay trở lại đà giảm, giảm sàn liên tiếp phiên 5 - 6/12 và chốt phiên 6/12 ở 20.600 đồng/cp; đứng trước nguy cơ thủng đáy và ghi nhận mức giá thấp nhất trong lịch sử niêm yết. Vốn hóa Novaland theo đó cũng giảm xuống chỉ còn khoảng 40.200 tỷ đồng, chưa tới 1/4 so với đỉnh đạt được đầu tháng 7 năm ngoái.

Tại thời điểm 15 giờ chiều 7/12, cổ phiếu NVL giao dịch ở 19.200 đồng, tức mất gần 7% so với mức chốt phiên 6/12.

Hồi cuối tháng 11, thời điểm cổ phiếu NVL diễn biến bất lợi, Chủ tịch đương nhiệm Novaland là ông Bùi Xuân Huy đã có tâm thư "trấn an" cổ đông, trong đó khẳng định Novaland đang cùng với cổ đông, đối tác nước ngoài, đội ngũ chuyên gia hàng đầu (Ernst & Young, KPMG, Công ty Luật YKVN) làm việc ngày đêm để rà soát, cân đối lại dòng tiền để tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các dự án trọng điểm đang triển khai như Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram và các dự án bất động sản trung tâm TP HCM.

Một trong những thay đổi đáng chú ý được đưa ra là ông Bùi Thành Nhơn sẽ trở lại với cương vị là Chủ tịch HĐQT. Bên cạnh đó, công ty cũng sẽ xin ý kiến cổ đông về việc thay đổi cơ Hội đồng quản trị, điều chỉnh số lượng thành viên HĐQT từ 7 xuống 5 và bầu lại thành viên HĐQT.

Trước đó, trong thông báo tới cổ đông ngày 22/11, Novaland cũng đã khẳng định các tin đồn về tình hình nợ và khả năng thanh toán của tập đoàn là không chính xác. Các hoạt động phát hành trái phiếu của Novaland đều tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật.

Nguồn tin: doanhnhanvn.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 07

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

  • LÊ QUANG LỘC

    Hội viên : LÊ QUANG LỘC

    Công Ty Xây lắp Kỹ thuật Việt Vietekcons

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây