Phú Thiện - Gia Lai: Tiềm năng phát triển du lịch & nông nghiệp xanh

Thứ hai - 09/01/2023 11:02
Vừa qua, Ban thường trực Câu lạc bộ Doanh nhân Việt Nam (CLB DNVN) do bà Nguyễn Thị Thanh- Chủ tịch CLB Doanh nhân Việt Nam làm trưởng đoàn, ông Nguyễn Thanh Ngà - Phó CT Thường trực CLB Doanh nhân Việt Nam - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Xanh Toàn Cầu, ông Trần Trung Tuấn – CT.HĐQT Công ty Cổ phần Nano Kentech…vv cùng một số Doanh nghiệp thuộc CLB Doanh nhân Việt Nam có hoạt động đầu tiên nhân dịp chào Xuân mới 2023. Cùng một số doanh nghiệp thuộc CLB Doanh nhân Việt Nam có hoạt động đầu tiên nhân dịp chào Xuân mới 2023 tại huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai.

Đoàn công tác tại Huyện Phú Thiện

Đoàn công tác tại huyện Phú Thiện - Bà Nguyễn Thị Thanh Chủ tịch CLB.DNVN đứng thứ tư từ trái sang.

Tiếp đoàn có ông Trịnh Văn Sang - Chủ tịch huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai, ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Thiện, cùng lãnh đạo các phòng ban trong huyện...

Với mục đích tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác và phát triển vùng miền, các doanh nhân trong CLB quan tâm đến khu du lịch tâm linh “Vua Lửa” tại Plei Ơi và nông nghiệp xanh nhằm hỗ trợ cho bà con có cơ hội xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp. 

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ Tịch UBND Huyện Phú Thiện
Ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Thiện.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó chủ tịch UBND huyện cho biết: “Phú Thiện đang tập trung đưa ra những giải pháp để phát triển du lịch trong giai đoạn tiếp theo. Nơi đây có di tích lịch sử cấp Quốc gia từ năm 1993 là Plei- Ơi, được gọi là nơi duy nhất có Vua Lửa, một vị vua rất nổi tiếng của người đồng bào bà con Gia Rai.

Trong năm 2023, Huyện xây dựng kế hoạch lễ kỷ niệm 30 năm công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia, thời điểm tổ chức lễ vào dịp kỷ niệm 30 tháng 4 giải phóng Miền Nam... Nhưng để đầu tư vào khai thác, tiềm năng và lợi thế khu di tích này còn nhiều hạn chế, từ khi thành lập Huyện 2017 đến nay thì khu di tích này mới được quan tâm, hiện nay Huyện đã đầu tư được một số hạng mục của khu di tích này bằng ngân sách Huyện nên còn khiêm tốn và Huyện xác định khai thác tiềm năng khu di tích Plei- Ơi là đề án để kêu gọi thu hút phát triển du lịch trên địa bàn…". 

Đoàn tham quan Khu di tích lịch sử Plei -Ơi, tìm hiểu và lắng nghe về giai thoại ông’’ Vua lửa”.


Đoàn tham quan Khu di tích lịch sử Plei -Ơi, tìm hiểu và lắng nghe về giai thoại ông’ ’Vua lửa”.

Sau buổi tham quan khu di tích lịch sử Plei -Ơi, ông Nguyễn Thanh Ngà – Phó CT Thường trực CLB Doanh nhân Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Xanh Toàn Cầu có nhiều trăn trở và mong muốn quan tâm về dự án du lịch, thương mại, khu nghỉ dưỡng trên địa bàn Huyện. Ông Nguyễn Thanh Ngà chia sẻ: “Công ty rất mong muốn tìm hiểu thêm về du lịch ở Gia Lai làm sao để kết hợp với tour du lịch phù hợp như du lịch Măng Đen, suối nước nóng nghỉ dưỡng,… và một số điểm du lịch khác, đặc biệt công ty quan tâm về lòng hồ Ayun Hạ và khu tâm linh Vua lửa. Mong muốn đưa vào phát triển du lịch dưới tán lá của rừng nguyên sinh tự nhiên mà vẫn có thể kết hợp một số phương án thu hút du khách cũng như các nhà đầu tư, "thổi lửa" được du lịch thì cuộc sống người dân sẽ sầm uất hơn và phát triển mạnh mẽ hơn, tôi cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Huyện đã mở ra cơ hội cho sự hợp tác lâu dài giữa Công ty và Huyện Phú Thiện”.

Ông Nguyễn Thanh Ngà - Phó Chủ tịch CLB Doanh nhân Việt Nam. Chủ tịch HĐQT công ty Địa Ốc Xanh Toàn Cầu
Ông Nguyễn Thanh Ngà - Phó Chủ tịch TT. CLB Doanh nhân Việt Nam, Chủ tịch HĐQT công ty Địa Ốc Xanh Toàn Cầu.

Cũng trong buổi làm việc, ông Trần Trung Tuấn – CT HĐQT Công ty Cổ phần Nano Kentech trình bày đề án Xây dựng mô hình trồng đậu đỏ, chuyển giao công nghệ sản xuất và chế biến sản phẩm cây đậu đỏ theo công nghệ Organic và tổ chức thực nghiệm các biện pháp kỹ thuật (cải tiến cho phù hợp với điều kiện của địa phương và tỉnh Gia Lai). 

Ông Trần Trung Tuấn - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần NaNo Kentech trình bày dự án
Ông Trần Trung Tuấn - Trưởng ban Đầu tư CLB.DNVN, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần NaNo Kentech trình bày dự án.


Ông Nguyễn Anh Tuấn Phó Chủ tịch Huyện Phú Thiện - cùng đại diện đoàn thăm hợp tác xã đạt chuẩn OCOP

Xây dựng nông trại trồng cây đậu đỏ để cho sản phẩm là hạt đậu đạt chất lượng đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu. Khi dự án đi vào sản xuất với công suất ổn định, hàng năm dự án cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu sản phẩm theo tiêu chuẩn hữu cơ đảm bảo độ an toàn cao, ông Tuấn cho biết: Với công nghệ Nano tái tạo không gian sống rất mới mẻ tại thị trường Việt Nam, đây cũng là xu hướng mới trong thời gian tới nếu như ăn sạch rồi, uống sạch rồi thì phải làm thế nào để thở sạch nữa, Nano Kentech là công ty duy nhất tại Việt Nam đang phát triển sản phẩm hợp tác với đối tác Nhật, có thể công ty sẽ phát triển độc quyền tại Việt Nam trong 10 năm tới.

Với dự án về đậu đỏ lần này sẽ khác với sản phẩm mà đã có trước nay tại khu vực Bắc bộ, đậu và lạc là giống cây ngắn ngày và trồng với thời gian khoảng 3 tháng, nhưng với đậu đỏ hữu cơ bên Nano Kentech đang làm để xuất thị trường Nhật Bản trong vòng 5 năm tới thì phía đối tác Nhật Bản đã ký mua khoảng 20 ngàn tấn/05 năm với giá trị tương đương khoảng 800 tỷ đồng Việt Nam.

Năm 2021 dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có một lễ ký kết phía bên Nhật Bản giữa Tập đoàn Endo Seian và đối tác của Công ty Nano Kentech. Tuy nhiên, để trồng được cây đậu đỏ ở dạng hữu cơ thì đòi hỏi rất nhiều yếu tố trong đó có yếu tố khí hậu, nhiệt độ phải từ 28 độ C trở xuống, đất phải từ 5-6 độ chua PH, đất phải xốp, thổ nhưỡng nói chung thì phải phù hợp với giống đậu đỏ phía Nhật Bản cung cấp là Adzuki, sản lượng trung bình theo bề mặt lý thuyết khi Nano Kentech làm việc với Viện khoa học Nông nghiệp Việt Nam và Trung tâm về khuyến Nông Việt Nam thì rơi vào khoảng 1 tấn 8, tới 2 tấn 2/vụ. Nếu đạt chuẩn xuất khẩu thì bán khoảng 60 ngàn VNĐ/kg, trong nước bán giá khoảng 30– 35ngàn/kg.

Theo các chuyên gia đánh giá về mặt hiệu quả nếu giống đậu đỏ này xuất khẩu và phát triển được thì nó sẽ mang lại giá trị kinh tế rất cao, tốt cho vùng trồng với số lượng đang ký và cam kết thu mua 20 ngàn tấn trong vòng 5 năm, dự tính cỡ khoảng 160 tỷ với 2 mùa/năm. Nếu thêm xen canh gối vụ thì chúng ta có thể trồng thêm một  loại cây nữa là cây ngô, giống ngô Nhật hoặc là khoai tây. Dự kiến mỗi 1ha đem về hiệu quả kinh tế rất tốt cho giống cây trồng ngắn ngày.

Để thực hiện tốt dự án trên, Công ty đang khảo thí một số vùng trồng như Sơn La, Hoà Bình, thông qua tư vấn của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Trung tâm khuyến nông Việt Nam theo Công ty được biết với thổ nhưỡng, khí hậu và nước của Huyện Phú Thiện rất phù hợp với quy hoạch trồng cây đậu đỏ”.

Ông Phan Văn Vinh - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp Huyện đánh giá dự án: “Mô hình trồng cây đậu đỏ khá hiệu quả, vùng trồng thử nghiệm 4 ha trên đất hữu cơ đã có sẵn và Trung tâm hỗ trợ hệ thống tưới nhỏ giọt, vùng trồng sử dụng được khoảng 2 tới 3 năm, nên công ty chỉ cần đầu tư giống và phân, còn các Hợp tác xã và bà con thì Trung tâm sẽ kết nối để thực hiện dự án này vào ngay đầu tháng 3/2023, cho trồng thử nghiệm luôn được”.

Kết thúc buổi làm việc ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó chủ tịch UBND Huyện kết luận: “Sau khi xem trình bày các nội dung của dự án, chúng tôi rất hy vọng Công ty Nano Kentech sẽ có những hợp tác lâu dài với Huyện Phú Thiện, còn về phía huyện chúng tôi tạo điều kiện về đất và các chính sách. Chúng tôi sẵn sàng bắt tay vào cùng hợp tác kết hợp với phía Công ty và giao vùng trồng 4ha ngay sau khi vụ thu hoạch trồng khoai lang. Để phối hợp chặt chẽ hơn trong công tác triển khai, chúng tôi giao trực tiếp cho Trung Tâm dịch vụ Nông nghiệp Huyện và Công ty cùng thực hiện dự án này, khi dự án này trồng thử nghiệm thành công, hiệu quả sẽ cho nhân rộng mô hình trên địa bàn toàn Huyện, còn về quan điểm chúng tôi luôn luôn ủng hộ và chào đón các nhà đầu tư đến với Phú Thiện”. 

Cũng trong dịp này, CLB DNVN đi thăm mô hình chuyển đổi công nghệ trong nông nghiệp xuất khẩu của doanh nghiệp địa phương trên tinh thần hợp tác và chia sẻ, bước đầu đã mang lại những thành quả thật sự hữu ích. Hứa hẹn xúc tiến thương mại, tìm hiểu thị trường và nắm bắt nhu cầu đầu tư trên địa bàn Huyện. 

Bích Liên - Tiến Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 07

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

  • LÊ QUANG LỘC

    Hội viên : LÊ QUANG LỘC

    Công Ty Xây lắp Kỹ thuật Việt Vietekcons

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây