Vừa mừng vừa lo khi trở lại văn phòng sau giãn cách

Thứ năm - 18/11/2021 23:57
Để tìm hiểu tâm lý của người lao động quay trở lại công ty sau giãn cách, Tổ chức nhân sự Indeed đã khảo sát 450 người. Theo đó, buồn vui lẫn lộn cộng thêm lo lắng khi quay trở lại nơi làm việc là cảm xúc phổ biến.


51% cảm thấy tích cực

Hơn một nửa (51%) người tham gia khảo sát cho biết, họ cảm thấy tích cực khi quay lại văn phòng. Cụ thể hơn, 31% cảm thấy mông lung về tình hình khi trở lại, 27% hạnh phúc và 26% thấy đầy hy vọng. Ngoài ra, 25% lo lắng trong khi 24% nói rằng họ hoàn toàn không thích đến công ty.

Bên cạnh đó, mặc dù vắc xin đã được tiêm diện rộng ở nhiều nơi, nhưng 71% vẫn lo ngại về rủi ro sức khỏe liên quan đến Covid-19. Các công ty có thể giải tỏa bớt nỗi lo này bằng cách thiết lập các chính sách phòng chống dịch như: giữ khoảng cách bàn làm việc, yêu cầu tiếp tục đeo khẩu trang… theo khuyến cáo của các cơ quan y tế. Việc thông tin sớm về những kế hoạch này sẽ giúp người lao động yên tâm hơn.

Gần một nửa thích ‘làm việc linh động’

Khi đại dịch kéo dài đến 2 năm, nhiều công ty đang xem xét mô hình “làm việc linh động” thay vì cho nhân viên làm từ 9h sáng đến 5h chiều tại văn phòng (theo giờ làm truyền thống tại Mỹ).


Nếu được phép, sẽ có 32% người lao động chọn “làm việc linh động”, ví dụ như làm tại văn phòng 2 - 3 ngày và làm tại nhà những ngày còn lại. 17% chọn đến công ty vài lần mỗi tháng, 23% muốn làm việc từ xa hoàn toàn. Chỉ có 28% người lao động thích làm tại văn phòng cả tuần.

58% phấn khởi khi gặp lại đồng nghiệp

Công việc không chỉ là hoàn thành nhiệm vụ mà còn là cơ hội để xây dựng mối quan hệ. Mặc dù công nghệ đã giúp nhân viên giữ kết nối khi làm việc từ xa, nhưng nhiều người vẫn thích tương tác trực tiếp với đồng nghiệp hơn.

58% nói rằng họ rất vui khi được gặp lại đồng nghiệp và 43% háo hức được kết bạn mới. Những người khác lo lắng mình sẽ nhớ đồng đội cũ vì đã rời công ty (37%) hoặc sẽ tiếp tục làm việc từ xa (39%).


Ngoài ra, chỉ vì nhân viên đã quen với họp online không có nghĩa là họ muốn tiếp tục giao tiếp qua màn hình, bởi 43% nghĩ rằng mức độ giao tiếp của họ tại nơi làm việc sẽ tương tự như trước Covid-19, trong khi 17% cho rằng họ sẽ giao lưu với đồng nghiệp nhiều hơn trước.

Phần lớn lo lắng về thời gian di chuyển

Đáng chú ý, những điều nhân viên lo lắng nhất khi quay trở lại văn phòng lại ít liên quan đến công việc. Thay vào đó, mọi người quan tâm đến sự thay đổi lối sống.


Ngoài ra, hơn một nửa (52%) người tham gia cho biết, làm việc từ xa giúp họ không phải đối mặt với đồng nghiệp khó ưa. Làm việc tại văn phòng có nghĩa là phải học cách đối diện với những người này một lần nữa.


Bất chấp những thách thức khi làm việc từ xa, nhiều nhân viên nói họ buồn khi phải rời xa gia đình, trong đó, 35% lo sẽ nhớ vợ/chồng và 35% nói sẽ nhớ con.

Hơn 50% cảm thấy tốt khi gặp lại sếp

Về hiệu quả công việc khi quay trở lại văn phòng, 43% dự đoán năng suất của họ không thay đổi, 19% cho rằng mình sẽ kém năng suất hơn. Tuy nhiên, 39% dự đoán bản thân sẽ làm việc tốt hơn.

Khi làm việc từ xa, nhân viên đã quen với việc không phải ‘chạm mặt’ sếp. Nhưng đa số nhân viên (51%) cảm thấy tích cực hoặc trung lập (30%) về việc gặp lại cấp trên sau giãn cách.

Khi được hỏi mong muốn điều gì nhất, nhân viên thường nói về chất lượng ngày làm việc thay vì các khía cạnh của công việc. Họ không muốn cảm thấy bị mắc kẹt một chỗ, không muốn thay đổi thói quen hiện tại của mình và cảm thấy lo lắng về việc bị mọi người vây quanh suốt ngày.

Có thể thấy, đại dịch rõ ràng đã ảnh hưởng đến quan điểm của nhân viên khi 20% cân nhắc tìm một công việc WFH toàn thời gian trong năm tới, và 25% nói ít khả năng họ sẽ làm vậy.

(Nguồn: Careerbuilder.vn)

Nguồn tin: Vietnamnet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 07

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

  • LÊ QUANG LỘC

    Hội viên : LÊ QUANG LỘC

    Công Ty Xây lắp Kỹ thuật Việt Vietekcons

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây