Các tỉ phú Việt mất ngàn tỉ vì COVID-19

Thứ hai - 23/03/2020 22:17
Sự giảm điểm kỷ lục của thị trường chứng khoán đã ảnh hưởng mạnh đến danh sách các tỉ phú USD người Việt.

Trắng bảng bên mua, đà bán tháo mạnh, vốn hóa bốc hơi nhanh, điểm giảm kịch sàn... là những gì đang diễn ra trên thị trường chứng khoán hiện nay. Điều này đã khiến nhà đầu tư thua lỗ, giới tỉ phú mất cả ngàn tỉ.

Nhà giàu cũng khóc

Chỉ trong vòng không đầy một tháng qua, chỉ số VN-Index lao dốc từ mốc 900 điểm về thẳng vùng đệm 600 điểm. “Càng thoát hàng càng lỗ nặng”, nhà đầu tư Thanh Phong cảm thán và cho hay tài khoản hàng trăm triệu đồng của mình bị lõm nặng. Một nhà đầu tư khác cho hay từ chỗ đang có trong tay hơn 3 tỉ đồng tiền cổ phiếu, chỉ chưa đầy hơn một tháng qua, tài khoản chứng khoán của anh đã mất gần 1 tỉ đồng.

Không chỉ những nhà đầu tư nhỏ lẻ mất tài sản mà sự mất mát cũng hiện diện rất rõ với những người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam. Chỉ trong vòng một tuần, Thế Giới Di Động mất đến 18.600 đồng giá trị cổ phiếu. Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT Thế Giới Di Động, không chỉ bốc hơi số tài sản hơn 1.000 tỉ đồng mà còn rớt khỏi tốp 10 người giàu nhất Việt Nam.

Sự giảm điểm kỷ lục của thị trường chứng khoán đã ảnh hưởng mạnh đến danh sách các tỉ phú USD của Việt Nam. Ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Techcombank, đã chính thức rớt khỏi bảng xếp hạng tỉ phú USD của tạp chí Forbes.

Cụ thể, thống kê tài sản vào ngày 16-3 cho thấy ông Hồ Hùng Anh mất hơn 22 triệu USD, tương đương 2,15% giá trị khiến tổng giá trị tài sản của ông chỉ còn 987 triệu USD. Tỉ phú USD Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup, mất 270 triệu USD, tương đương 4,65% giá trị khiến tài sản của ông chỉ còn 5,5 tỉ USD.

Các tỉ phú Việt mất ngàn tỉ vì COVID-19 - ảnh 1
Cổ phiếu giảm giá khiến các tỉ phú mất hàng chục ngàn tỉ. Trong ảnh: Ông Hồ Hùng Anh (trái), ông Nguyễn Đức Tài. Ảnh:  TL

Thử thách bản lĩnh nhà đầu tư

Theo thống kê của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE), nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng hơn 6.000 tỉ đồng trong thời gian qua. Nếu xét về giá trị vốn hóa thị trường, tính từ ngày 27-2 đến 16-3, thị trường chứng khoán đã bốc hơi hơn 500.000 tỉ đồng.

Những con số này đã phản ánh tính khốc liệt của thị trường. Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán SSI, cho rằng tình hình hiện tại thực sự là bài kiểm tra đắt giá về sức chịu đựng cũng như bản lĩnh và khả năng hành động đối mặt với biến cố của mỗi người, mỗi vị trí.

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, nhận định việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất quá khẩn cấp và không theo lịch trình họp định kỳ đã phần nào ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư, trong đó có Việt Nam. Do đó, trong thời gian tới, thị trường chứng khoán toàn cầu lẫn Việt Nam sẽ có những bước lên xuống đan xen biến động khá lớn.

Việc thị trường chứng khoản giảm điểm mạnh còn ảnh hưởng đến nhiều yếu tố khác. Trước hết sẽ ảnh hưởng đến việc gọi vốn cho các dự án đầu tư của doanh nghiệp vì kỳ vọng lãi vốn không còn hấp dẫn. Tiến trình cổ phần hóa của các doanh nghiệp nhà nước cũng phải tạm chờ đợi thị trường phục hồi vì bán sẽ không được giá.

Nhiều cổ phiếu tăng ấn tượng

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng bởi COVID-19 thì nhiều doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán không hề hấn, thậm chí còn tăng giá mạnh. Chẳng hạn, cổ phiếu Tổng Công ty Y tế Danameco tăng hơn 76% suốt từ khi mở cửa thị trường sau kỳ nghỉ tết. Điều này cũng dễ hiểu vì Danameco là nhà sản xuất khẩu trang, găng tay, mặt nạ thở oxy, trang phục chống dịch,… nên được hưởng lợi trực tiếp từ COVID-19.

Tương tự, cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai tăng mạnh hàng chục phiên. Lý do thị trường đang kỳ vọng nhiều dự án của công ty này sắp được tái khởi động. Hay cổ phiếu Yeah 1 cũng tăng hơn 100% giá trị. 

Sẽ sớm hồi phục

Điều các nhà đầu tư kỳ vọng là dịch bệnh COVID-19 nhanh chóng được kiểm soát, kinh tế sớm ổn định để thị trường chứng khoán phục hồi trở lại.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng đã lên tiếng khuyên các doanh nghiệp, các tổ chức tài chính trung gian và nhà đầu tư tiếp tục vững tin vào nội lực của nền kinh tế, vào các giải pháp của Chính phủ và các bộ, ngành cũng như sức bền của thị trường chứng khoán Việt Nam. Qua đó nhằm góp phần hỗ trợ thị trường lấy lại đà tăng trưởng, đặc biệt là tránh những phiên bán tháo không cần thiết.

TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế, cũng cho rằng việc Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh, cùng với các chính sách quyết liệt hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh sẽ là một lực hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Bởi thực tế, thị trường chứng khoán Việt Nam đã từng rơi vào những giai đoạn khắc nghiệt nhất. Đơn cử như cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2011, thị trường chứng khoán Việt Nam đã từng rớt đến vùng đệm 300 điểm, sau đó lấy lại sức mạnh. Từ đó có thể tin rằng một khi dịch bệnh được kiểm soát, nền kinh tế khởi động ổn định trở lại thì thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ trở lại những ngày hứng khởi với nhịp điệu sôi động như thường thấy.

Giảm nhiều loại phí để hỗ trợ thị trường

Nhằm hỗ trợ tổ chức, cá nhân liên quan chịu ảnh hưởng từ dịch COVID-19, Bộ Tài chính vừa giảm phí nhiều dịch vụ chứng khoán trong vòng ít nhất năm tháng kể từ ngày 19-3. Theo đó, giảm 30%-50% đối với bốn dịch vụ bao gồm dịch vụ quản lý niêm yết chứng quyền có bảo đảm; dịch vụ thực hiện quyền; dịch vụ chuyển khoản chứng khoán; dịch vụ đấu giá, chào bán cạnh tranh.

Miễn hoàn toàn dịch vụ đăng ký niêm yết; đăng ký chứng khoán; dịch vụ kết nối trực tuyến lần đầu; dịch vụ vay, cho vay chứng khoán qua hệ thống VSD; đăng ký thành viên giao dịch chứng khoán phái sinh; đăng ký thành viên bù trừ.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng giảm giá 10%-50% đối với chín dịch vụ: Dịch vụ giao dịch trên thị trường cơ sở, thị trường phái sinh, dịch vụ lưu ký chứng khoán; giảm 15%-20% đối với dịch vụ quản lý vị thế, quản lý tài sản ký quỹ trên thị trường chứng khoán phái sinh; giảm 30%-50% đối với dịch vụ quản lý niêm yết chứng quyền có bảo đảm, dịch vụ thực hiện quyền, dịch vụ chuyển khoản chứng khoán và dịch vụ đấu giá, chào bán cạnh tranh. 

Nguồn tin: plo.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 10

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây