Đề nghị giao 114 bất động sản cho Phạm Công Danh

Thứ ba - 23/06/2020 22:27
VKS đề nghị công nhận 114 bất động sản là của Tập đoàn Thiên Thanh, chấp nhận kháng cáo của Phạm Công Danh về khoản tiền 901 tỉ đồng.

Ngày 23-6, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên phúc thẩm đại án Hứa Thị Phấn giai đoạn 2 gây thiệt hại 1.338 tỉ đồng tại Ngân hàng (NH) TMCP Đại Tín (TRUSTBank). Phiên tòa bước vào phần tranh luận.

Đề nghị Hứa Thị Phấn trả tiền

Đại diện VKS đề nghị HĐXX chấp nhận kháng nghị của VKSND TP.HCM, không chấp nhận kháng cáo của ba bị cáo và Công ty Tân Đông Hiệp.

Bà Phấn phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt và giao 114 bất động sản cho Phạm Công Danh, tiếp tục kê biên để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án.

Về giải quyết hậu quả vụ án, đại diện VKS cho rằng đây là vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản do bà Phấn và các đồng phạm thực hiện. Bà Phấn đã thâu tóm và chỉ đạo toàn bộ hội đồng quản trị  thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Bị cáo Phấn phải hoàn trả toàn bộ số tiền đã gian dối chiếm đoạt để bồi thường cho NH CB. Việc buộc ông Danh (người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan - PV) trả tiền cho hành vi vi phạm của bà Phấn là trái pháp luật.

Việc chuyển giao cổ phần giữa hai nhóm cổ đông Phú Mỹ và Thiên Thanh đã được Thủ tướng Chính phủ và NH Nhà nước chấp nhận. Sau đó, ông Danh đã tất toán toàn bộ số tiền mua cổ phần và các tài sản đi kèm NH.

Việc HĐXX sơ thẩm tuyên trả cho bà Lý Kim Chi 17 bất động sản ở Bình Dương là không có căn cứ. Do đó, 17 bất động sản này phải tiếp tục kê biên để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của ông Danh.

Từ đó, VKS đề nghị HĐXX sửa bản án sơ thẩm, buộc bị cáo Phấn phải trả tiền, công nhận 114 bất động sản là của Tập đoàn Thiên Thanh, chấp nhận kháng cáo của ông Danh về khoản tiền 901 tỉ đồng.

Về số tiền lãi phạt 768 tỉ đồng và kháng cáo có sáu bất động sản thì ghi nhận ý kiến của ông Danh và Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh xử lý theo thủ tục giám đốc thẩm. Do sáu bất động sản (đứng tên Lâm Kim Dũng, tương đương 20.000 m2 đất tại phường An Phú, quận 2, TP.HCM) đã được đề cập ở bản án Phạm Công Danh giai đoạn 1.

Đề nghị giao 114 bất động sản cho Phạm Công Danh - ảnh 1

Ông Phạm Công Danh không có mặt tại phiên xử do vấn đề về sức khỏe. Ảnh: HY

Ngân hàng nợ ông Danh 7.800 tỉ đồng?

Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Tập đoàn Thiên Thanh và ông Danh cho rằng NH CB còn đang có nghĩa vụ trả nợ cho Tập đoàn Thiên Thanh hơn 7.800 tỉ đồng cả gốc và lãi.

Một trong những nội dung kháng cáo của ông Danh và Tập đoàn Thiên Thanh chính là các tài sản liên quan đến quá trình chuyển giao cổ phần NH Đại Tín giữa hai nhóm cổ đông Phú Mỹ (do bà Phấn đại diện) và nhóm cổ đông Thiên Thanh (do ông Danh đại diện).

Bản án phúc thẩm tháng 12-2018 vụ án ông Danh và đồng phạm thì NH CB có trách nhiệm phải hoàn trả cho ông Danh, các cổ đông cá nhân của Tập đoàn Thiên Thanh 4.500 tỉ đồng.

Đây là số tiền ông Danh và các cổ đông Thiên Thanh đã nộp vào NH để tăng vốn điều lệ từ 3.000 tỉ đồng lên 7.500 tỉ đồng vào năm 2014. Tuy nhiên, sau đó NH Nhà nước không thông qua việc tăng vốn nên khoản tiền này vẫn là tài sản của ông Danh và nhóm cổ đông.

Theo nguyên tắc, tại thời điểm NH Nhà nước không chấp thuận cho NH VNCB (nay là NH CB) tăng vốn thì NH phải hoàn trả ngay số tiền này cho “khổ chủ” nhưng đến nay vẫn không trả.

Cộng với khoản tiền lãi do chậm trả tiền, tổng số tiền mà CB đang nợ Thiên Thanh và ông Danh là 7.800 tỉ đồng.

Về số tiền lãi phạt 756 tỉ đồng mà án sơ thẩm buộc ông Danh và Tập đoàn Thiên Thanh phải trả cho NH CB 29 khoản vay để nhận lại 97 bất động sản trong vụ án, luật sư cho rằng đây là tính lãi chồng lên lãi.

Khi ông Danh nhận quyền chuyển giao các tài sản thì cũng phải nhận trách nhiệm đối với các khoản vay này. Bản án xác định dư nợ của các khoản vay đến tháng 10-2012 là 3.581 tỉ đồng (bao gồm cả gốc và lãi). Khoản tiền gốc này, ông Danh và nhóm cổ đông Thiên Thanh đã thanh toán nhưng tiền lãi thì chưa trả.

Đề nghị không giảm án cho bị cáo Phấn

Theo VKS, nguyên nhân dẫn đến sai phạm gây thiệt hại cho NH Đại Tín chính là do bà Phấn chiếm đoạt tiền của NH. Mức án 20 năm tù mà bản án sơ thẩm tuyên là phù hợp. VKS đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Phấn.

Bùi Thị Kim Loan và Huỳnh Thị Xuân Dung là những đồng phạm giúp sức cho bị cáo Phấn. Hình phạt cấp sơ thẩm tuyên là phù hợp nên không có căn cứ giảm nhẹ cho hai bị cáo. “Mức án sơ thẩm tuyên đã là nhân đạo đối với bị cáo” - VKS nhấn mạnh. 

 

Tác giả bài viết: HOÀNG YẾN

Nguồn tin: plo.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 10

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây