Số phận hàng trăm bất động sản trong đại án Hứa Thị Phấn

Chủ nhật - 21/06/2020 23:20
TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên phúc thẩm đại án Hứa Thị Phấn giai đoạn 2 để xem xét kháng nghị và kháng cáo chủ yếu liên quan đến hàng trăm bất động sản.

Hôm nay, 22-6, TAND Cấp cao tại TP.HCM sẽ mở phiên phúc thẩm đại án Hứa Thị Phấn (cựu cố vấn cấp cao HĐQT TRUSTBank, cựu chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư phát triển Phú Mỹ) giai đoạn 2, gây thiệt hại 1.338 tỉ đồng tại Ngân hàng TMCP Đại Tín (TRUSTBank).

HĐXX do thẩm phán Phan Thanh Tùng làm chủ tọa, cùng hai thẩm phán Trần Văn Mười và Trần Thị Thu Thủy. Thẩm phán dự khuyết cho HĐXX là ông Nguyễn Đắc Minh.

Phiên phúc thẩm được mở theo kháng nghị của viện trưởng VKSND TP.HCM, kháng cáo của ba bị cáo, nguyên đơn dân sự và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Nguyên đơn dân sự là Ngân hàng TM TNHH MTV Xây dựng Việt Nam (CB, tiền thân là TRUSTBank, sau là VNCB) kháng cáo toàn bộ phần dân sự trong vụ án.

Từ bệnh viện, bà Phấn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì đây là giai đoạn 2 cùng về một tội danh. Về tài sản, bà yêu cầu cho phép thanh lý hợp đồng mua bán và bán căn nhà số 10 Lý Tự Trọng (quận 1) để hoàn trả 488 tỉ đồng cho Ngân hàng CB.

Số phận hàng trăm bất động sản trong đại án Hứa Thị Phấn - ảnh 1

Bà Hứa Thị Phấn. Ảnh: PLO

Liên quan đến ông Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh, bà đề nghị buộc phải hoàn trả số tiền được coi là vật chứng đã được tuyên thu hồi trong các vụ án trước để bà khắc phục hậu quả. Trong đơn, bà cũng nêu đang bệnh nặng không thể đến tòa, luật sư sẽ trình bày và cung cấp tài liệu, chứng cứ chứng minh tại phiên xử.

Bị án Danh và Phan Thành Mai (cựu tổng giám đốc Ngân hàng VNCB) cùng Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh cùng kháng cáo đề nghị xem xét không buộc ông Danh và tập đoàn phải liên đới bồi thường 901 tỉ đồng cho Ngân hàng CB liên quan đến hành vi sai phạm trong việc đầu tư bốn dự án của bị cáo Phấn trong vụ án. Đồng thời, đề nghị xem xét lại số tiền lãi 756 tỉ đồng mà ông Danh và tập đoàn phải trả cho Ngân hàng CB 29 khoản vay để nhận lại 97 bất động sản (BĐS) trong vụ án; đề nghị được nhận lại sáu BĐS tại quận 2 (được giải quyết trong giai đoạn 1)...

Viện trưởng VKSND TP.HCM có quyết định kháng nghị phần dân sự. Cụ thể, VKS đề nghị TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm theo hướng buộc bị cáo Phấn bồi thường hơn 901 tỉ đồng cho Ngân hàng CB, chứ không buộc ông Danh và Tập đoàn Thiên Thanh. Đồng thời, công nhận 114 BĐS là quyền sử dụng đất đang thế chấp tại CB để bảo đảm cho 29 khoản vay thuộc quyền sử dụng của Tập đoàn Thiên Thanh, bị án Phạm Công Danh.

Khi họ hoàn tất các nghĩa vụ trả lãi của 24 khoản vay đối với ngân hàng thì ngân hàng phải giải chấp 114 BĐS đang thế chấp này nhưng tiếp tục duy trì lệnh kê biên.

Việc này để đảm bảo nghĩa vụ dân sự của Tập đoàn Thiên Thanh và ông Danh phải thực hiện trong vụ án này cũng như các vụ án khác, giành quyền khởi kiện cho các bên liên quan nếu có bằng một vụ kiện dân sự khác.

VKS cho rằng khoản tiền 901 tỉ đồng, HĐXX buộc bà Phấn phải chịu trách nhiệm hình sự nhưng lại buộc ông Danh và Tập đoàn Thiên Thanh bồi thường là trái pháp luật.

17 BĐS ở Bình Dương thuộc 114 cái đang được kê biên để đảm bảo cho nghĩa vụ 29 khoản vay của bà Phấn chuyển giao cho ông Danh và Tập đoàn Thiên Thanh (khi mua ngân hàng).

Bà Phấn lại ký hợp đồng chuyển nhượng 90% cổ phần của bà tại Công ty Phú Mỹ cho bà Lý Kim Chi nhưng là hợp đồng không được công chứng và không được các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Ông Danh đã chuyển số tiền 56,8 tỉ đồng cho bà Phấn để tất toán khoản vay được bảo đảm bằng 17 BĐS ở Bình Dương. Do đó, 17 BĐS này phải thuộc quyền quản lý, sử dụng của ông Danh và Tập đoàn Thiên Thanh.

Việc HĐXX tuyên công ty của bà Chi phải nộp lại 56,8 tỉ đồng và hơn 14 tỉ đồng tiền lãi và được nhận 17 BĐS tại Khu công nghiệp Tân Đông Hiệp là không có căn cứ.

Điều này sẽ gây thiệt hại cho Nhà nước khi bà Chi chỉ phải trả các khoản tiền mà được quyền định đoạt 17 BĐS mà ông Danh đã mua này. Bà Chi chỉ được quyền sử dụng 17 BĐS này khi phải mua đúng giá trị thực của nó chứ không phải là tiền vay và tiền lãi cho ngân hàng.

Kê biên 97/114 bất động sản

Tháng 11-2019, TAND TP.HCM xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Phấn 20 năm tù, tổng hợp với các bản án giai đoạn 1 là 30 năm tù.

Cấp dưới thân tín là Bùi Thị Kim Loan (cựu kế toán Công ty TNHH Phú Mỹ, phó giám đốc Công ty TNHH Đầu tư địa ốc Phúc Nguyễn) bị phạt bảy năm tù. Tổng hợp với bản án giai đoạn 1, bị cáo phải chấp hành chung là 30 năm tù. Các bị cáo khác bị phạt từ hai năm án treo đến năm năm tù...

Về nghĩa vụ dân sự, HĐXX buộc bị cáo Phấn bồi thường hơn 437 tỉ đồng, ông Danh và Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh phải bồi thường 901 tỉ đồng.

Đáng chú ý, HĐXX quyết định tiếp tục kê biên 97/114 BĐS được công nhận quyền sử dụng của Tập đoàn Thiên Thanh và bị án Danh để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của ông. 

 

Tác giả bài viết: HOÀNG YẾN

Nguồn tin: plo.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 11

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây