Đồng hành với lợi ích của người dân, doanh nghiệp

Thứ sáu - 05/06/2020 22:30
15 năm qua, báo Pháp Luật TP.HCM không chỉ gắn kết với những vấn đề kinh tế - xã hội của vùng đồng bằng mà còn là “trợ thủ pháp lý đắc lực” của người dân, doanh nghiệp.

LTS: Năm 2020 đánh dấu 15 năm văn phòng đại diện báo Pháp Luật TP.HCM có mặt ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đây cũng là năm gắn với cột mốc 30 năm sinh nhật báo.

15 năm quaPháp Luật TP.HCM luôn đồng hành với những trăn trở về sự phát triển của đồng bằng, là kênh thông tin hữu ích cho chính quyền, người dân, doanh nghiệp. Qua đó góp thêm tiếng nói của mình để cùng tháo gỡ những nút thắt, đưa đồng bằng ngày một phát triển.

Đầu tháng 4-2018, giám đốc một công ty đang đầu tư dự án tại Cà Mau đã tìm đến PV Trần Vũ - phóng viên của Văn phòng đại diện báo Pháp Luật TP.HCM tại Cần Thơ. Ông cầm theo một chồng hồ sơ cùng lá đơn kêu cứu vì bị lực lượng chức năng ra văn bản cấm gần như toàn bộ hoạt động của công ty, trong khi chưa có động thái tố tụng nào.

Đi cùng doanh nghiệp

Sau những xác minh cặn kẽ, tìm hiểu thông tin từ cơ quan chức năng, lấy ý kiến chuyên gia pháp lý…, cuối cùng bài báo “Doanh nghiệp kêu cứu vì “lệnh cấm vận” lạ” được đăng tải với những phân tích pháp lý cặn kẽ.

11 ngày sau khi báo đăng, cơ quan chức năng đã có công văn cho phép công ty được hoạt động bình thường trở lại sau hơn một tháng bị “cấm vận” mọi hoạt động kinh doanh.

Ông Trần Văn Tùng, Giám đốc Công ty cổ phần Nam Bắc, TP Cà Mau, “nhân vật chính” trong vụ việc nói trên, chia sẻ: “Khi tôi bế tắc, không biết kêu đâu nên tìm đến báo Pháp Luật TP.HCM. Phóng viên và tòa soạn đã dám nói thẳng, nói thật dù đây là một vấn đề khó. Đó là điều mà tôi rất quý ở báo Pháp Luật TP.HCM”.

Còn ThS luật Huỳnh Văn Út, thẩm phán TAND tỉnh Cà Mau, cho biết Pháp Luật TP.HCM đã giúp ông cập nhật kiến thức pháp luật, tham khảo những vụ án lạ, án hay, những tình huống pháp lý gay cấn, phức tạp trong đời sống xã hội. Tinh thần bảo vệ lẽ phải luôn được thể hiện mạnh mẽ trên mặt báo.

“Tôi thí dụ gần đây báo đăng loạt tin, bài về nhóm trộm tôm của người dân Đầm Dơi. Coi như là toàn bộ trò dàn cảnh trộm tôm tinh vi của nhóm người đó bị phơi bày toàn bộ, hết đường mà giở trò với người nuôi tôm. Công an cũng đã khởi tố, bắt nhiều người để trừng trị, răn đe. Điều này hết sức là có lợi ích cho bà con nuôi tôm Cà Mau và các tỉnh có nuôi tôm công nghệ cao. Bà con mình rất vui mừng, ấm áp vì đằng sau lưng có báo Pháp Luật tiếp sức” - ông Út nêu ví dụ.

Đồng hành với lợi ích của người dân, doanh nghiệp - ảnh 1

Đồng hành với lợi ích của người dân, doanh nghiệp - ảnh 2

Báo Pháp Luật TP.HCM đã có nhiều vệt thông tin góp phần tháo gỡ điểm nghẽn hạ tầng giao thông cho vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: HOÀNG GIANG

Mang lại nhiều hơn “đặc sản pháp lý”

Theo ThS Huỳnh Văn Út, điểm đặc sắc khác của báo là luôn đồng hành trong những vụ án oan, bảo vệ lẽ phải, công bằng. Điển hình như vụ án bảy thanh niên bị oan ở Sóc Trăng, vụ Huỳnh Văn Nén… Báo cũng đã tham gia với nhiều bài viết phản ánh, phản biện, phân tích luật sắc nét. “Tôi nghĩ là nó cũng giúp ích cho các cơ quan tố tụng tham khảo để giải quyết án khách quan hơn, đúng bản chất hơn. Mong báo tiếp tục đem đến cho bạn đọc cả nước và miền Tây những món đặc sản pháp lý” - ông Út gửi gắm.

Còn nhớ, trong các năm 2016, 2017, Pháp Luật TP.HCM đã đồng hành cùng cô Nguyễn Thị Mai trong hành trình tìm lại công bằng cho liệt sĩ Lữ Anh Dồi.

Nhớ lại hành trình cùng báo đi tìm lại công bằng cho chồng, cô Mai xúc động: “Các em phóng viên thường trú của báo Pháp Luật TP.HCM tại Cà Mau, Cần Thơ và cả Hà Nội đã rất quyết liệt, nhiệt tình và cả dũng cảm! Nhớ năm đó, khi đơn yêu cầu của tôi bị bác, mọi chuyện gần như tuyệt vọng. Nhưng các em ở văn phòng miền Tây cho tới lãnh đạo tòa soạn, Ban biên tập báo Pháp Luật đã dũng cảm lên tiếng. Tui nhớ nhất là hình ảnh các anh em cùng băng đồng, lội ruộng, đi xuồng vào trong bưng sâu, rạch nhỏ để tìm tư liệu, gặp nhân chứng xưa ở khắp vùng Cà Mau, Cần Thơ… Còn ở Hà Nội thì các phóng viên làm việc, phỏng vấn, tranh luận… thẳng thắn, quyết liệt với các cơ quan liên quan!”.

“Sau khi anh Dồi được công nhận liệt sĩ, điều cảm nhận sâu thẳm trong tôi là báo Pháp Luật TP.HCM là một tờ báo dũng cảm, dám nói lên sự thật, bảo vệ sự công bằng, chính đáng!” - cô Mai nói và mong báo vẫn tiếp tục gìn giữ điều này.

Ông PHẠM VĂN HIỂU, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ:

Pháp Luật TP.HCM là một cơ quan truyền thông uy tín, có trách nhiệm

Đồng hành với lợi ích của người dân, doanh nghiệp - ảnh 3
 

Pháp Luật TP.HCM là một cơ quan truyền thông có uy tín, hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích, nhất là trong lĩnh vực pháp luật. Thời gian qua, đội ngũ PV của Văn phòng Cần Thơ nói riêng và của báo nói chung đã kịp thời tuyên truyền, thông tin các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến các tầng lớp nhân dân.

Đặc biệt, có nhiều bài viết phân tích, làm rõ các quy định của pháp luật vào các sự kiện, các vấn đề nảy sinh trong cuộc sống. Từ đó, vừa góp phần tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vừa giúp mọi người có thêm thông tin khách quan trong nhìn nhận, đánh giá vấn đề.

Cạnh đó, cũng có nhiều bài viết cổ vũ, động viên nhanh nhạy, kịp thời các phong trào thi đua yêu nước, các tấm gương điển hình, những việc làm tốt trong xã hội.

Cơ quan đại diện tại Cần Thơ, ngoài vai trò là một cơ quan thường trú của báo, còn thể hiện vai trò và trách nhiệm của mình trong việc góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và xây dựng hệ thống chính trị của TP Cần Thơ. Tôi mong rằng báo Pháp Luật TP.HCM, trong đó có văn phòng đại diện của báo tại Cần Thơ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp và những thành tựu trong thời gian qua để không ngừng phát triển và gặt hái nhiều thành công hơn nữa.

Ông Lê Tiến Châu, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang:

Cùng địa phương tạo ra những giá trị lan tỏa

Đồng hành với lợi ích của người dân, doanh nghiệp - ảnh 4
 

Đội ngũ PV của Văn phòng đại diện báo Pháp Luật TP.HCM tại ĐBSCL là những chiến sĩ tràn đầy tâm huyết, trách nhiệm trên mặt trận báo chí. Các bạn đã luôn có mặt ở những điểm nóng, phản ánh kịp thời những vấn đề liên quan đến cuộc sống của người dân và hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp. PV của báo là những cây bút rất có năng lực và kiến thức sắc xảo về nhiều lĩnh vực, nhất là đề tài chính luận.

Trong thời gian tới, tôi kỳ vọng Pháp Luật TP.HCM tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, đồng thời tham gia sâu hơn nữa, đồng hành cùng địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phản ánh chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước, các định hướng, quyết sách phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hậu Giang…

Cạnh đó, báo cũng cần tăng cường tuyên truyền những tấm gương, điển hình tiên tiến trong chấp hành chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước để từ đó tạo giá trị lan tỏa, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, chủ trương, chính sách của trung ương và địa phương.

Chúng tôi cũng mong Pháp Luật TP.HCM hỗ trợ tỉnh trong việc quảng bá hình ảnh Hậu Giang đến bạn đọc trên cả nước và đặc biệt là TP.HCM để mọi người đến với Hậu Giang - một vùng đất có lịch sử truyền thống anh hùng, giàu tiềm năng phát triển kinh tế, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao và đặc biệt là con người Hậu Giang thân thiện, nghĩa tình, thủy chung, năng động.

CHÂU ANH ghi

 

Tác giả bài viết: NHẪN NAM - ĐÔNG HÀ - TRẦN VŨ

Nguồn tin: plo.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 12

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây